Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 01:59 GMT+7

Mô hình sản xuất mới trên vùng đất khó

Biên phòng - Con đường ngược lên bản Chân Trôộng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cứ thăm thẳm xuyên rừng ngược dốc. Trước đây, mỗi lần lên đây cũng như Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình chỉ có một cách duy nhất là kéo thuyền ngược theo dòng sông Long Đại, chỗ sâu thì chèo, chỗ cạn thì đẩy. Vì thế, mỗi mặt hàng nhu yếu phẩm lên tới vùng đất biên cương này vô cùng khó khăn. Nhưng bây giờ, những gian truân, cách trở về giao thông đã trở thành quá khứ, cái khó, cái khổ, cái thiếu thốn của người dân tộc Bru - Vân Kiều nơi bản làng xa vắng đã lùi lại phía sau...

142x_14
Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Mô hướng dẫn bà con dân bản cách phát hiện và phòng sâu, bệnh cho cây dứa. Ảnh: Thành Phú

Trưởng bản Chân Trôộng Hồ Văn Tiến cho biết, sự đổi thay của bản bắt đầu từ việc thực hiện chính sách gom dân của cấp trên và từ những lớp học xóa mù chữ do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức. Từ đó, người dân biết cách tính toán, cách lo toan trong làm ăn, phát triển kinh tế, biết cách tiết kiệm, chi tiêu cho gia đình... Tuy nhiên, việc định hình về giống cây, giống con làm chủ lực để phát triển kinh tế vẫn là bài toán chưa có lời giải. Cả bản có 59 hộ gia đình với 232 nhân khẩu, 100% là người dân tộc thiểu số Bru - Vân Kiều canh tác trên 39ha ruộng nước, song 1 năm cũng chỉ sản xuất được 1 vụ vì lũ lụt. Vì thế, sản lượng rất bấp bênh.

Luôn “bốn cùng” với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô luôn trăn trở, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tìm ra một hướng đi mới, một mô hình sản xuất phù hợp để người dân phát triển kinh tế.

Thế rồi, trong lần được lãnh đạo Đoàn 79 thuộc Binh đoàn 15 đóng tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy mời dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018, Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô đã nhìn thấy bà con dân tộc ở xã Ngân Thủy đang chăm sóc cây dứa trên rẫy. Thấy vậy, anh liền hỏi và được người dân cho biết, đây là giống dứa do Đoàn 79 triển khai cung cấp để người dân trồng theo mô hình sản xuất tập trung. Không đắn đo, anh gặp ngay lãnh đạo Đoàn 79 liên hệ mua 100 chồi dứa, trực tiếp chỉ đạo Đội Vận động quần chúng tham mưu lãnh đạo địa phương động viên người dân ở bản Chân Trôộng trồng thử nghiệm. Sau 2 tháng, cây dứa đã nảy thêm chồi lá mới và phát triển khá tốt, tỷ lệ sống đạt 100%. Thấy thuận lợi, anh chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục mua thêm cây giống, cùng với người dân cải tạo đất sườn đồi để trồng thêm với diện tích 1,5ha. 

Và cũng từ đó mô hình trồng dứa cho năng suất cao đã và đang dần bám rễ trên vùng đất khó khăn của bản Chân Trôộng, mỗi vuông đất, mỗi chồi dứa vươn lên trong ánh nắng ấm đều thấm đẫm giọt mồ hôi của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, mà người khởi xướng ban đầu là Thượng tá Lê Đình Huân. 

Ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Sơn khẳng định: “Mô hình trồng cây dứa ở bản Chân Trôộng do cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Làng Mô khởi tạo là giấc mơ, là nụ cười, là niềm tin của bà con người dân tộc Bru - Vân Kiều vào một tương lai tươi sáng. Rồi đây, khi cây dứa phát triển tốt, chúng tôi sẽ triển khai cho toàn bộ các thôn, bản cùng làm”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO