Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 02:10 GMT+7

Mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” ở biên giới Long An

Biên phòng - Mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” mà Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An thực hiện gần 2 năm qua đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong việc động viên, chia sẻ khó khăn với các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già neo đơn trên địa bàn. Những việc làm thiết thực đó đã góp phần giảm bớt khó khăn cho người nghèo và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân.

qd3g_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An giúp dân sửa chữa nhà. Ảnh: Hồ Phúc

Suốt 2 năm nay, cứ đều đặn thứ Bảy hàng tuần, người dân khu vực biên giới các xã: Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Hưng và Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, Long An) lại thấy cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đến các hộ dân nghèo để giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa hay dọn dẹp vệ sinh sân vườn, phát quang đường giao thông liên ấp, liên xã. Đại úy Bùi Ngọc Thiệp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cho biết: “Cuối năm 2017, đơn vị triển khai thực hiện mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”. Hàng tuần, cán bộ đơn vị sẽ phối hợp cán bộ ở địa phương khảo sát thực tế từng hộ dân cần giúp đỡ, chủ yếu là những gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn rồi đến thứ Bảy huy động anh em xuống tận nơi để giúp đỡ bà con. Tính đến nay, đơn vị đã giúp đỡ được hơn 50 địa chỉ, anh em ai cũng thấy đây là một việc làm thiết thực nên rất hăng hái, nhiệt tình tham gia, không ngại khó, ngại khổ”.

Ngay từ sáng sớm thứ Bảy tuần đầu tiên tháng 4-2019, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đã chuẩn bị dao, rựa, cuốc xẻng để xuống địa bàn giúp dân. Tuần này, địa chỉ mà họ đến giúp đỡ là gia đình bà  Nguyễn Thị Điệp (sinh năm 1962), trú tại ấp 4, xã Mỹ Bình. 

Có mặt tại nhà bà Điệp, chúng tôi thấy không khí lao động rất khẩn trương. Ngoài sân, 3 cán bộ, chiến sĩ đang cắt từng cây tre để sửa lại mái nhà, phía trong khoảng 4 đồng chí khác đang vận chuyển đồ đạc và 5 chiến sĩ đang hì hục đắp lại nền nhà. Chia sẻ về sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng đối với mình, bà Điệp vui vẻ nói: “Cảm ơn tình nghĩa của các chú BĐBP. Những năm qua, sống một mình ở đây, tôi được các chú tặng gạo, khám bệnh miễn phí mỗi khi ốm đau, giờ lại xuống tận nơi sửa chữa nhà cửa. Có các chú bộ đội, tôi không còn đơn độc nữa”. 

Hoàn cảnh của bà Điệp thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Mỹ Bình, không đất sản xuất, chồng mất từ lâu lại không có con cái, những năm qua, một mình bà côi cút sống trong căn nhà cấp bốn xập xệ. Thấu hiểu những khó khăn của của bà, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây luôn nỗ lực thực hiện nhiều việc làm để giúp đỡ, chia sẻ một phần khó khăn với bà. Thông qua sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần, cán bộ, chiến sĩ mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình động viên, tạo động lực để bà vươn lên trong cuộc sống.

0mlu_4a
Đại úy Bùi Ngọc Thiệp, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây cùng đoàn viên, thanh niên địa phương tặng quà cho người nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Chia tay bà Điệp, tôi cùng Đại úy Bùi Ngọc Thiệp đến thăm gia đình ông Dương Văn Thơm (82 tuổi), trú tại ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây. Cách đây hơn một tháng, ông Thơm cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây đến giúp sửa chữa nhà, dọn dẹp vệ sinh sân vườn. Trong khuôn viên nhà ông Thơm, những vết rựa phát quang cây cối còn đó, nhiều cành cây đã ra lá non; ngôi nhà của ông chừng 50 mét vuông, được lợp mái bằng tôn rất chắc chắn. Được biết, cách đây hơn 5 năm, vợ ông qua đời, 3 người con cũng lần lượt lập gia đình, nhưng cuộc sống khó khăn phải đi làm thuê tận tỉnh Tây Ninh, chỉ những dịp lễ, tết mới có thời gian về đoàn tụ. 

“Mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ” đã thực sự phát huy được vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ ở từng đơn vị thuộc BĐBP tỉnh trong việc tham gia động viên, chia sẻ khó khăn của các gia đình thương binh, liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, gia đình nghèo, người già neo đơn, giúp họ giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm chăm lo sản xuất” - Đại tá Đoàn Văn An cho biết.

Nắm chặt tay Đại úy Thiệp, ông Thơm xúc động nói: “Tôi sống ở đây may mắn đã có hàng xóm, láng giềng và các chú BĐBP thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nên cũng vơi đi nhiều khó khăn. Vừa qua, nhờ các chú bộ đội đến sửa sang lại ngôi nhà, gia đình tôi không còn phải chịu cảnh thấm dột mỗi khi mưa nữa. Mong rằng, sẽ có nhiều người dân hoàn cảnh như tôi cũng được các chú giúp đỡ để cuộc sống đỡ cực hơn. Mỗi lần mấy đứa con gọi điện về hỏi thăm, tôi đều bảo các con cứ yên tâm chăm chỉ làm ăn vì ở đây ba luôn nhận được sự quan tâm của các anh Biên phòng và bà con hàng xóm”.

Chia sẻ về mô hình “Mỗi tuần một địa chỉ”, Đại tá Đoàn Văn An, Chủ nhiệm chính trị BĐBP Long An cho biết, từ tháng 10-2018, tất cả các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình này. Đến nay, các đơn vị đã cử khoảng 3.000 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp hơn 600 địa chỉ. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã giúp dân đắp 6km đường; sửa chữa, làm mới 39 căn nhà cho hộ chính sách, hộ nghèo; xây dựng 2 cầu bê tông; làm vệ sinh 2,5km kênh mương nội đồng; thu hoạch gần 3,5ha hoa màu, 8ha lúa chạy lũ; gia cố 2,5km đê bao chống lũ; tham gia chữa cháy 15ha rừng tràm, trồng 1.900 cây xanh nơi công cộng... 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO