Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:30 GMT+7

Mô hình mang lại hiệu quả “kép” ở xã đảo Tiên Hải

Biên phòng - Việc cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tiên Hải, BĐBP Kiên Giang đưa mô hình “Cá biển xin rác, tiếp bước em đến trường” vào địa bàn dân cư thực sự đã phát huy hiệu quả trong việc tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thông qua việc thu gom các loại rác thải nhựa đã tạo thêm nguồn kinh phí giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã đảo Tiên Hải.

Thông qua mô hình “Cá biển xin rác, tiếp bước em đến trường”, cán bộ Đồn Biên phòng Tiên Hải, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền, vận động người dân, du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và chung tay gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh: Hồ Phúc

Bảo vệ môi trường biển

Hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tiên Hải đều phối hợp với Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang tổ chức Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, thu gom, xử lý rác ở khu vực bờ biển cũng như tuyên truyền cho người dân về tác hại của rác thải nhựa và việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, do ý thức của một số người dân, du khách vẫn còn hạn chế, rác thải sau khi sử dụng vẫn không bỏ đúng nơi quy định, khiến lượng rác tại bãi biển vẫn còn nhiều.

Từ thực tế đó, tháng 8-2020, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tiên Hải đã xây dựng mô hình “Cá biển xin rác, tiếp bước em đến trường”. Theo đó, đơn vị thiết kế, chế tạo một chiếc lồng bằng sắt tạo hình giống chú cá biển có chiều dài hơn 2m, rộng khoảng 1,5m, có thể “ăn” được hơn 600 vỏ lon, chai nhựa. “Chú cá” được đặt tại khu vực cầu cảng Bãi Nam thuộc ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải. Đây là địa bàn tập trung phần lớn lượng tàu thuyền chuyên chở người dân, du khách và các mặt hàng thiết yếu ra vào đảo.

Từ ngày “chú cá xin rác” xuất hiện tại cầu cảng, mỗi người dân hay du khách đã có ý thức tự mang rác thải, chai nhựa, túi ni lông... sau khi sử dụng bỏ đúng nơi quy định, không vứt xuống biển như trước đây nữa. Mỗi lần rác được gom đầy “bụng cá”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tiên Hải phân loại, đem bán phế liệu tạo nguồn kinh phí để mua sách vở, đồ dùng học tập tặng các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Trung tá Vũ Minh Tuân, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Tiên Hải chia sẻ: “Xã đảo Tiên Hải cách thành phố Hà Tiên khoảng 20km, gồm 18 hòn đảo lớn, nhỏ. Người dân địa phương chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và buôn bán nhỏ lẻ. Những năm gần đây, ngành du lịch phát triển mạnh, mỗi tháng có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan du lịch tại địa bàn. Vì vậy, mô hình “Cá biển xin rác, tiếp bước em đến trường” đã truyền đi thông điệp về bảo vệ môi trường, khuyến khích các quán hàng sát khu vực bờ biển đầu tư các thùng rác để mọi người chủ động bỏ rác thải đúng nơi quy định. Riêng đơn vị đã hạn chế sử dụng rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể như: Sử dụng bình nước thủy tinh thay thế cho chai nước bằng nhựa dùng một lần tại các cuộc hội nghị, hội họp; thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy góp phần giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường”.

Tiếp sức học sinh nghèo đến trường

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tiên Hải luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó. Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn Biên phòng Tiên Hải đã nhận đỡ đầu 3 em học sinh nghèo với mức hỗ trợ mỗi tháng 500 ngàn đồng/em cho đến khi các em học hết lớp 12.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tiên Hải trao tiền hỗ trợ cho các em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Hồ Phúc

Ngoài việc tự nguyện đóng góp, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi xã đảo Tiên Hải còn tích cực tăng gia sản xuất để tăng thêm nguồn kinh phí vào quỹ học bổng của đơn vị nhằm hỗ trợ học sinh nghèo có điều kiện học tập tốt nhất. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tiên Hải cũng thường xuyên vận động nguồn hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn tỉnh Kiên Giang để giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình khó khăn trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Trung tá Vũ Minh Tuân cho biết: “Trong gần 5 năm trở lại đây, cùng với việc thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tặng sách, vở, quần áo, đồ dùng học tập, mua bảo hiểm thân thể cho các em học sinh trên địa bàn với tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng. Riêng đối với mô hình “Cá biển xin rác, tiếp bước em đến trường”, sau gần 1 năm triển khai, đến nay, số tiền thu được gần 4 triệu đồng. Nguồn kinh phí này đã bổ sung vào quỹ học bổng của đơn vị để mua dụng cụ học tập, sách, vở hỗ trợ các em học sinh nghèo bước vào năm học mới 2021-2022 sắp tới”.

Em Hồ Thị Anh Nga, sinh năm 2006, trú tại ấp Hòn Tre, xã Tiên Hải, được Đồn Biên phòng Tiên Hải nhận đỡ đầu suốt hơn 5 năm nay chia sẻ: “Những năm qua, các chú Biên phòng đã giúp đỡ gia đình con rất nhiều. Ngoài tặng sách, vở, dụng cụ học tập, hằng tháng, các chú còn hỗ trợ gia đình con 500 ngàn đồng để con có điều kiện tới trường học tập. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công ơn của các chú Biên phòng. Con mong sau này, con sẽ giúp đỡ được nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như con hiện nay”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO