Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:51 GMT+7

Mô hình “dân vận khéo” ở Đồn Biên phòng Ninh Phước

Biên phòng - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước, BĐBP Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ với địa phương, triển khai nhiều mô hình vận động quần chúng hiệu quả, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo, gắn với phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn đơn vị phụ trách.

3fv6_3a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ninh Phước tặng quà cho gia đình chính sách. Ảnh: Văn Huệ

Nhiều mô hình “dân vận khéo”

Như một thông lệ, cứ đến ngày thứ Bảy hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ninh Phước lại đến các điểm trường tiểu học và các thôn trên địa bàn 2 xã Ninh Phước, Ninh Vân (thị xã Ninh Hòa) để cắt tóc miễn phí cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm ý nghĩa của các “tay kéo Biên phòng” góp phần động viên, khích lệ người dân trên tuyến biên giới biển do đơn vị phụ trách, được người dân địa phương đồng tình đón nhận.

Ông Trần Đình Hùng, thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước chia sẻ: “Hôm nay, tôi dẫn cháu nội ra đầu thôn để được các chú Biên phòng cắt tóc miễn phí. Thấy tóc tôi đã dài, các chú ấy cũng cắt giúp cho luôn, khiến tôi rất vui và xúc động. Nếu ra tiệm cắt tóc, hai ông cháu cũng hết hơn 50.000 đồng. Hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi thì đây là số tiền không nhỏ!”. Được biết, mô hình “Tay kéo Biên phòng” đã được đơn vị triển khai từ 4 tháng nay, đến nay đã cắt tóc cho hơn 400 lượt học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo Trung tá Đặng Đình Đông, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ninh Phước, thời gian qua, đơn vị đã triển khai nhiều mô hình “dân vận khéo” phù hợp với điều kiện đơn vị và tình hình tại địa phương. Ngoài thực hiện tốt mô hình “Tay kéo Biên phòng”, mô hình “Thầy thuốc mang quân hàm xanh” đơn vị còn thường xuyên phối hợp với Ban Quân y BĐBP tỉnh tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Gần đây, đơn vị cũng đã phối hợp với Công ty Liên doanh TNHH Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong và Hội Phụ nữ xã Ninh Phước thành lập “Tổ hành động vì cộng đồng xã Ninh Phước”. Tổ hoạt động với mục đích tham gia hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là về xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hỗ trợ các gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các công trình phục vụ dân sinh...

Qua 5 tháng hoạt động, tổ đã gây quỹ  được 12 triệu đồng để tặng quà cho các gia đình chính sách; tặng quà, trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, tổ hành động sẽ xây dựng một ngôi nhà Tình nghĩa tặng cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác vận động quần chúng

Đồn Biên Ninh Phước quản lý 2 xã địa bàn gồm Ninh Phước và Ninh Vân. Người dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề biển, với lượng tàu thuyền đánh bắt hải sản rất lớn. Thời gian qua, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các địa phương không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về sự cần thiết, ý nghĩa, nội dung của phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền cho đối tượng là ngư dân. Đồng thời, đơn vị cũng đẩy mạnh phối hợp với địa phương, tuyên truyền tập trung, tại bến bãi, tuyên truyền riêng lẻ tại nhà ngư dân... về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn, làm lan tỏa sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cùng với đó, những năm qua, đơn vị đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, củng cố quốc phòng, an ninh, đặc biệt là trong công tác xóa đói giảm nghèo; tích cực tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, được UBND tỉnh và thị xã đánh giá cao. Trung tá Trần Ngọc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ninh Phước cho biết: “Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa và sự quan tâm tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; công tác vận đồng quần chúng đã góp phần phát huy vai trò trách nhiệm của nhân dân, làm lan tỏa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO