Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 01:14 GMT+7

Mô hình "Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển" ở Gành Hào

Biên phòng - Trước đây, ngư dân Bạc Liêu ra khơi đánh bắt hải sản theo kiểu "du kích", manh mún hiệu quả mang lại không cao, những khi gặp rủi ro trên biển lại không hỗ trợ được cho nhau. Mô hình "Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển" ra đời không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển.

7ezk_4-1.JPG
Cán bộ Đồn BP Gành Hào trao đổi với các thuyền viên Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển.

Những ngày cuối năm, chúng tôi có chuyến công tác tại vùng ven biển Bạc Liêu. Sau nhiều năm, cuộc sống bà con vùng ven biển này đã có những đổi thay đáng kể. Những ngôi nhà ngói mới khang trang mọc lên, những phiên chợ tấp nập kẻ bán, người mua.

Chị Hoàng Thị Liên (48 tuổi), ấp 3, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cho biết: Mấy năm trở lại đây, nhờ có tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển, ngư dân chúng tôi đã mạnh dạn ra khơi thăm dò, tìm kiếm nhiều ngư trường mới, hải sản đánh bắt cũng từ đó mà phong phú hơn và giá cũng bán được cao hơn.

Trong ngôi nhà ba gian mới xây khang trang sạch sẽ, ông Đặng Văn Hòa (53 tuổi), Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản trên biển, phấn khởi tâm sự: "Mấy năm ni làm ăn khấm khá, tôi mới cất được ngôi nhà này đấy. Tất cả cũng nhờ thay đổi trong cách làm". Gia đình ông Hòa đã có không biết bao nhiêu thế hệ sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản trên biển.

Cái nghiệp đánh bắt của gia đình cũng do cụ ông truyền lại. Bao nhiêu năm lăn lộn trong nghề, hơn ai hết, ông hiểu được những khó khăn, vất vả của nghề đánh bắt thủy sản xa bờ, những nguy hiểm luôn rình rập tước đoạt mạng sống của ngư dân lênh đênh đêm ngày trên biển. Chính vì vậy, khi mô hình "Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển" ra đời, ông là người tham gia nhiệt tình nhất.

"Nghề đánh bắt xa bờ là nghề vô cùng vất vả và nguy hiểm, thậm chí là đánh cược mạng sống của mình với hà bá để giành giật miếng cơm, manh áo. Từ trước tới nay, các tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân chưa gắn kết với nhau, vẫn mạnh ai người đấy làm, cho nên không có điều kiện giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro, sự cố.

Sau khi Đồn BP Gành Hào phối hợp với các cấp thành lập mô hình "Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển" đã tạo niềm tin, giúp ngư dân vững tin hơn trong những chuyến đánh bắt xa bờ. Nhờ đó, sản lượng đánh bắt hằng năm cũng tăng lên đáng kể" - Ông Hòa chia sẻ.

Mới đây, một chiếc tàu của tỉnh Bến Tre đang đánh bắt ngoài khơi thì bị chìm. Lúc đó, một tổ viên trong Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển đang đánh bắt ở gần đó phát hiện được liền báo cho các ngư dân đến ứng cứu. Chỉ trong vòng 30 phút, các ngư dân đã cứu được toàn bộ thuyền viên trên tàu.

Anh Bùi Hoàng Sơn (1977), chủ con tàu có công suất 430CV, mới 35 tuổi, nhưng anh Sơn đã có hơn 20 năm sống bằng nghề ngư phủ. Đang chuẩn bị ngư cụ ra khơi, anh Sơn cho biết: "Từ khi có Tổ tự quản, ngư dân chúng  tôi an tâm bám biển hơn, không còn cảnh đơn lẻ như trước nữa, các tàu đều giúp đỡ nhau không những lúc gặp nạn, mà còn hỗ trợ trong sản xuất, tìm kiếm ngư trường.

Từ đó, tạo được tình đoàn kết giữa các ngư dân khi tham gia đánh bắt trên biển, nhất là việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhau khi phát hiện tàu lạ nước ngoài xâm phạm ngư trường nước ta. Mỗi chuyến ra khơi, chúng tôi đều yên tâm hơn bởi được cập nhật thông tin kịp thời từ các cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Gành Hào, nhất là những thông tin về bão, áp thấp nhiệt đới...".

Trung tá, Đồn trưởng Lê Công Binh cho biết: Đồn BP Gành Hào quản lý 17km đường bờ biển, trong đó có cửa biển Gành Hào. Mỗi năm có trên 700 tàu thuyền qua lại nơi đây, chủ yếu là những tàu đánh bắt xa bờ. Tại địa phương cũng có hơn 600 chiếc ghe với gần 4.000 ngư dân trên địa bàn.

Nhằm giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, đồn đã phối hợp với các lực lượng liên ngành thành lập Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển. Mô hình ra đời từ năm 2013, đến nay đã thành lập được 8 tổ với 90 thành viên. Nhờ đó, tình trạng tàu "nằm bờ" vì đánh bắt thua lỗ đã giảm hẳn so với các năm trước.

Nhớ lại vụ việc xảy ra vào hồi tháng 4 vừa qua, Trung tá Lê Công Binh kể: Ngày 16-4, một chiếc tàu trong Tổ tự quản đang đánh bắt thủy sản thì phát hiện một vật thể lạ trôi trên biển. Người dân đã báo về cho đơn vị biết thông qua bộ đàm. Chỉ huy đồn sau khi nhận định qua lời mô tả của các thuyền viên đã thông báo cho các ngư dân vớt mang về đơn vị. Sau khi xác định đó là máy thu phát tín hiệu của nước ngoài, chỉ huy đồn đã tiến hành báo cáo cấp trên và tiêu hủy.

Tổ tự quản về an ninh trật tự trên biển được thành lập nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau giữa các thành viên trong quá trình khai thác hải sản, phòng, chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Thông tin liên lạc giữa các tổ viên được thường xuyên và luôn cố gắng thông báo kịp thời tới các cơ quan chức năng, đồn BP mỗi khi gặp sự cố, rủi ro.

"Sự ra đời của Tổ tự quản không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn cho ngư dân khi ra khơi, mà còn góp phần giữ vững an ninh - quốc phòng trên các vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng tổ đoàn kết như một trạm tiền tiêu trên biển, mỗi ngư dân như một chiến sĩ trên mặt trận sản xuất, cùng nhau khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Tổ quốc. Đây là mô hình thí điểm, nhưng bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả, đơn vị dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này" - Trung tá Lê Công Binh cho biết.
Tâm Đan

Bình luận

ZALO