Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 04:54 GMT+7

Mô hình "Thắp sáng đường quê" của Đồn BPCK Đắk Ruê

Biên phòng - Từ khi có hệ thống đèn đường chiếu sáng nhờ mô hình "Thắp sáng đường quê" của Đồn BPCK Đắk Ruê, đời sống, sinh hoạt của người dân thôn 1, xã Ea Bung (Ea Súp, Đắk Lắk) được nâng lên, bà con cảm thấy yên tâm hơn mỗi khi đi ra đường. Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, các tệ nạn trộm cắp, cướp giật... không còn xảy ra như trước nữa.

29gu_3a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Đắk Ruê tham gia dựng trụ điện cho bà con trên địa bàn. Ảnh: Phạm Hoàng

Nhiều năm qua, con đường huyết mạch liên thông xã Ea Bung lên thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) tuy được hoàn thành, nhưng không có hệ thống đèn đường chiếu sáng nên nhiều bà con trên địa bàn không dám đi ra đường khi trời tối. Các tệ nạn trộm chó và cướp giật thường xảy ra, thanh niên thường tụ tập ở các đoạn đường vắng và tối để gây sự đánh nhau.

Trước thực trạng nói trên, thực hiện phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới", đầu tháng 6-2016, các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Đắk Ruê đã chung tay xây dựng mô hình "Thắp sáng đường quê" nhằm kéo đèn điện thắp sáng con đường phục vụ bà con thôn 1, xã Ea Bung, xóa đi điểm "nóng" về tệ nạn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho bà con. Cụ thể, đơn vị đã huy động hơn 40 ngày công để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng với chiều dài hơn 600m, lắp đặt 20 bóng đèn và máng bóng cho bà con. Các bóng đèn được mắc cùng với các cột điện đi qua trục đường chính của thôn, đơn vị còn hỗ trợ thêm 3 trụ điện để có thể thắp sáng hết khu vực địa giới của thôn 1. Sau khi hoàn thành mô hình điện chiếu sáng, Đồn BPCK Đắk Ruê đã hỗ trợ 6 tháng tiền điện cho bà con trên địa bàn.

Mô hình này đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân thôn 1, đồng thời, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự cho khu vực thôn 1 và thôn 2. Bà Nguyễn Thị Mai (thôn 1, xã Ea Bung, huyện Ea Súp) phấn khởi nói: "Từ khi có hệ thống đèn chiếu sáng, bà con trong thôn ai cũng vui mừng. Trên địa bàn hầu như không còn tình trạng trộm cắp vặt hay đánh nhau, mỗi tối bà con đi lại yên tâm hơn, trẻ em thường vui đùa dưới bóng đèn đường...".

Làm nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn, anh Hồ Văn Quang (Công an viên, xã Ea Bung) tâm sự: "Trước kia tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất phức tạp, nhưng kể từ khi có đèn điện chiếu sáng trong các thôn không còn trình trạng mất cắp hoặc câu trộm chó. Công việc tuần tra của chúng tôi cũng nhẹ nhàng và bớt nguy hiểm hơn".

Với mục tiêu xây dựng địa phương an toàn, an ninh trật tự, giảm tai nạn giao thông về đêm, từ mô hình "Thắp sáng đường quê" của Đồn BPCK Đắk Ruê, UBND xã Ea Bung cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp cùng địa phương phát triển mô hình "Thắp sáng đường quê" ở các thôn trên địa bàn toàn xã.

Có thể nói, Chương trình "Thắp sáng đường quê" do Đồn BPCK Đắk Ruê khởi xướng đã phát huy tác dụng tốt và đem lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn. Cuộc sống sinh hoạt của bà con thôn 1 và thôn 2  được nâng lên, góp phần làm cho làng quê xã Ea Bung ngày càng phát triển, văn minh.

Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO