Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 04/03/2024 08:47 GMT+7

Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Biên phòng - Chiều 30-11, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Mít tinh kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (2/12/1960-2/12/2020).

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hồng Pha

Tham dự mít tinh, về phía Việt Nam có Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại biểu Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức trong và ngoài Quân đội. Về phía Cuba có Đại tá Juan Miguel Garcia Montano, Tùy viên Quân sự Cuba, cùng các cán bộ, chuyên gia và sinh viên Cuba đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Đơn đã ôn lại chặng đường 60 năm hào hùng của mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Cuba đã kề vai sát cánh, hỗ trợ nhân dân Việt Nam với tình cảm của người bạn chân thành, người đồng chí tin cậy. Ngày nay, hai nước luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.

Đại tá Juan Miguel Garcia Montano phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hồng Pha

Thượng tướng Trần Đơn vui mừng nhận thấy cùng với ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân, quan hệ quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, được lãnh đạo hai nước đánh giá cao và coi đây là một trong những lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ chung giữa hai nước. Điều này thể hiện qua việc hai Quân đội đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, duy trì thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, cơ chế đối thoại, đồng thời triển khai nhiều mặt hợp tác mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh, góp phần củng cố tiềm lực quân sự và khả năng phòng thủ bảo vệ đất nước của mỗi bên. Thông qua hợp tác quốc phòng, hai bên tiếp tục khẳng định cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước, tăng cường uy tín và sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng khác.

Thượng tướng Trần Đơn cảm ơn về sự hỗ trợ của Cuba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, Cuba là quốc gia đầu tiên cử chuyên gia sang Việt Nam, qua đó cho thấy cho tinh thần đồng chí anh em, sự chia sẻ, đoàn kết trước sau như một mà hai bên dành cho nhau.

Thượng tướng Trần Đơn khẳng định quyết tâm của Bộ Quốc phòng hai nước không để dịch bệnh làm ảnh hưởng tới hợp tác quốc phòng song phương. Với các hoạt động niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba, hai nước cùng triển khai các hoạt động trọng điểm như xuất bản Bộ hồ sơ về 60 năm quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba; thúc đẩy giao lưu giữa các cựu chiến binh, cán bộ có đóng góp cho quan hệ quốc phòng song phương, ký kết thỏa thuận hợp tác mới..., góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương cũng như giáo dục thế hệ trẻ hai bên về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, hai Quân đội.

Các đại biểu dự mít tinh. Ảnh: Hồng Pha

Đại tá Juan Miguel Garcia Montano bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của mối quan hệ đoàn kết, hợp tác giữa hai nước trong suốt 60 năm qua, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Đại tá Juan Miguel Garcia Montano khẳng định đây là mối quan hệ đã được tôi luyện, thử thách qua khói lửa chiến tranh, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử và việc thúc đẩy mối quan hệ này là nghĩa vụ tiên quyết trong chính sách đối ngoại của hai nước.

Nhân dịp này, Đại tá Juan Miguel Garcia Montano gửi lời cảm ơn những tình cảm chân thành, cao quý và vô tư mà những người Việt Nam anh em dành cho Cuba, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn nhất. Đại tá Juan Miguel Garcia Montano bày tỏ sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO