Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 10:21 GMT+7

Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Biên phòng - Sáng 10-8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Tới tham dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đông đảo đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành, đoàn thể trong nước và quốc tế.

dsc-3446
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.
Ảnh: Thùy Trang

Từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam, chứa ít nhất 366 kg dioxin - chất độc nhất trong các chất độc mà con người từng biết, xuống gần ¼ diện tích miền Nam Việt Nam, khiến 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Đặc biệt, ảnh hưởng của chất dioxin có thể gây tác hại đến hệ di truyền và thực tế ở Việt Nam đã xuất hiện nạn nhân thế hệ thứ 4.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự cảm thông sâu sắc đối với các nạn nhân chất độc da cam và đề nghị các Bộ, ban, ngành và địa phương tăng cường công tác giải quyết hậu quả chất độc da cam, vận động để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế tích cực hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam". Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Về phía cộng đồng quốc tế, bà Susan Schnall, Chủ tịch Chi hội Hội Cựu chiến binh vì Hòa bình Thành phố NewYork, đồng thời là thành viên Ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Chống chiến tranh Việt Nam cho biết: “Tôi đứng trước các bạn hôm nay với tư cách là một cựu chiến binh tham gia chiến tranh của Hoa Kỳ tại Việt Nam để thừa nhận và chịu trách nhiệm cho việc chính phủ tôi đã sử dụng chất độc da cam/dioxin với đất đai và người dân các bạn. Chúng tôi cam kết sẽ hành động cùng các bạn, hướng tới khắc phục hậu quả lâu dài của cuộc chiến này, làm sạch các vùng đất ô nhiễm mà chúng tôi đã bỏ lại phía sau và chữa lành vết thương cho con người”.

dsc-3437
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ảnh: Thùy Trang

Trong không khí trang trọng của Lễ mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam năm nay bao gồm: Đại hội thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ III diễn ra từ 12 đến 13-7-2016; Hội thảo khoa học quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” từ 8 đến 9-8-2016; Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO