Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 09:45 GMT+7

Mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Biên phòng - Tối 23-6, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26-6).

1wmd_1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Viết Lam

Dự lễ mít tinh có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện các ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất, buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Phó thủ tướng mong muốn các bạn trẻ tuyệt đối không dính đến ma túy dưới mọi hình thức. "Tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Đã sử dụng ma túy là một trong những con đường ngắn nhất dẫn đến các tệ nạn khác. Đã nghiện rồi thì vô cùng khó khăn mới cai nghiện được. Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu - Nói không với ma túy" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại buổi lễ mít tinh, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong gần 6 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp phát hiện, triệt phá hơn 12.280 vụ, bắt giữ gần 19.500 đối tượng; thu giữ 675kg heroin, 507kg ketamine; hơn 4,6 tấn ma túy tổng hợp. Hiện cả nước có hơn 230.000 người sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Theo Thứ trưởng Bộ Công an, thời gian qua, công tác phòng chống ma túy đã được chú trọng vào các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung, biên giới Tây Nam, các sân bay quốc tế, cảng biển.

"Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, lượng ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào nước còn nhiều. Có những vụ án thương tâm đau lòng, một phần là do người nghiện ma túy "ngáo đá" gây ra rất nhức nhối, đây là mối quan tâm lo lắng và bức xúc trong nhân dân…", Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Cũng tại sự kiện, bà Marie-Odile Emond, Giám đốc quốc gia Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) Việt Nam, cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 450.000 người chết do sử dụng ma túy. Hiện nay, các dịch vụ y tế đẩy lùi nạn dịch ma túy mới chỉ đáp ứng được 1/6 nhu cầu. Những năm gần đây, việc buôn bán, sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng ở các nước Đông Nam Á.

"Chúng tôi đánh giá cao những kết quả của Chính phủ Việt Nam trong việc từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Điều quan trọng hiện nay là cộng đồng xã hội, gia đình cùng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết cho thế hệ trẻ về tác hại của ma túy với thông điệp: "Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu", bà Marie-Odile Emond nhấn mạnh.

3xzi_2
Bộ Công an trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống ma túy. Ảnh: Viết Lam

Tại buổi phát động, bà Nguyễn Thị Thơm, quyền Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An kêu gọi, mỗi bạn trẻ là một tuyên tuyền viên trước hiểm họa ma túy. Các bạn đoàn viên, thanh niên hãy tự bảo vệ chính mình trước ma túy bằng việc trang bị kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh, sáng suốt, luôn nói không với ma túy. Dịp này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã trao thư khen và kỷ niệm chương cho 9 tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống ma túy.

Viết Lam

Bình luận

ZALO