Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/12/2021 02:58 GMT+7

Minh triết Hồ Chí Minh và đại thắng mùa Xuân 1975

Biên phòng - Những ngày này, ta lại nhớ tháng Tư lịch sử với đại thắng mùa Xuân 1975, lừng lẫy, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chúng ta ai cũng xúc động mỗi khi xem lại những thước phim phản ánh tài thao lược của Đảng ta, tài tác chiến của các tướng lĩnh Việt Nam do Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp chỉ huy, đã đánh đòn điểm huyệt Buôn Ma Thuột ngày 11-3, giải phóng Tây Nguyên, kế tới là chiến dịch tấn công giải phóng Huế - Đà Nẵng, đập tan tuyến phòng thủ Phan Rang, Xuân Lộc và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn ngày 30-4-1975.

5-1.jpg

Nghi binh giỏi, điểm đúng huyệt mới gây cho địch sự choáng váng, hốt hoảng, dẫn đến tan rã. Tấn công "thần tốc, thần tốc" (lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) làm cho địch không kịp trở tay ở Huế, Đà Nẵng và dọc duyên hải miền Trung; cắt đứt Dầu Giây khiến cho Sư đoàn 18 ngụy ở căn cứ Xuân Lộc tháo chạy tán loạn, mở toang cửa ngõ vào Sài Gòn... Là một người lính từng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, 40 năm nhìn lại, nghe lại, tôi thấy thế trận những ngày đó, dù Mỹ-ngụy có "ba đầu sáu tay" cũng khó có thể đảo ngược được tình thế!

Suy nghĩ sâu hơn, xa hơn, ta thấy, thắng lợi vĩ đại mùa Xuân 1975 bắt nguồn từ tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới sự lãnh đạo của Người, chúng ta đã xác định từ rất sớm đường lối kháng chiến chống Mỹ là : "Đánh lùi từng bước, đánh đổ từng bộ phận, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn".

Trong bài thơ chúc Tết Xuân Kỷ Dậu 1969, mùa xuân cuối cùng của Bác không chỉ chúc Tết đồng bào, chiến sĩ cả nước, mà còn vạch ra đường lối kháng chiến rất chính xác: "Năm qua thắng lợi vẻ vang/ Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to/ Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.../ Tiến lên chiến sĩ, đồng bào/ Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn". "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào" - Đó là tầm nhìn minh triết của Bác Hồ khi đánh giá kẻ thù để đưa ra chiến lược chiến tranh cách mạng. "Mỹ cút" thì ngụy mới "nhào", Bắc Nam mới sum họp.

Đó là hai mặt của biện chứng, đó là "đường đi nước bước" trong chỉ đạo chiến tranh, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng của Người mà kẻ thù không thể đoán định được. Mỹ là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Chúng ta không thể dùng sức mạnh quân sự để "tiêu diệt" đế quốc Mỹ, mà phải đánh bằng ba mũi quân sự, chính trị, ngoại giao, làm cho chúng lâm vào thế bí phải rút quân về nước. Lúc đó, chúng ta mới nhanh chóng "đánh đổ" ngụy quyền Sài Gòn. Đó là con đường đi đến thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mà Bác Hồ đã vạch ra khiến kẻ thù không thể lường được.

Trong cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, Bác Hồ cũng kêu gọi toàn dân kháng chiến, nhưng cách nói khác hơn, Người khẳng định phải "Đánh quỵ bọn thực dân...", hoặc "Khối liên hiệp Pháp sẽ tan tành...". Báo cáo trước Quốc hội khóa I, ngày 1-12-1953, Bác Hồ kêu gọi đồng bào cả nước "hăng hái vươn mình dậy đánh tan ách nô lệ của phong  kiến và thực dân". Trong "Lời kêu gọi nhân dịp kỷ niệm 7 năm toàn quốc kháng chiến", Bác viết: "Bởi vì thực dân Pháp cứ tiếp tục cuộc chiến tranh xâm lược, cho nên quân dân Việt Nam quyết đánh mạnh hơn nữa, quyết kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng...". Đường lối kháng chiến ấy hoàn toàn khác với thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ta đã có hậu phương lớn miền Bắc, có phe XHCN và nhân dân thế giới ủng hộ, nên "đánh lùi từng bước, đánh đổ từng bộ phận", kết hợp đấu tranh vũ trang với đấu tranh chính trị ngoại giao để đánh lùi từng bước quân địch. Từ năm 1966 đến năm 1969, giặc Mỹ đưa quân ồ ạt vào miền Nam, bóng đen chiến tranh khốc liệt bao trùm đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, quân và dân ta đã lần lượt đánh thắng "kế hoạch bình định", "chiến tranh cục bộ", đánh thắng "chiến tranh phá hoại của Mỹ đối với miền Bắc", buộc Mỹ - ngụy phải ngồi vào bàn đàm phán ở Pa-ri và dần dần rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam.

Khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, tức là chúng ta đã "Đánh cho Mỹ cút". Hệ thống bộ máy chính quyền và quân đội Sài Gòn với sự viện trợ tài chính và trang bị vũ khí hiện đại của Mỹ, đã nhanh chóng sụp đổ sau đòn điểm huyệt Buôn Ma Thuột! Ấy là "ngụy nhào"!

 Ai được sống trong những ngày hào hùng đó, mới chứng kiến cảnh tháo chạy hỗn loạn, hoảng hốt của quân đội Sài Gòn cũ. Dọc đường từ Xuân Lộc - Biên Hòa vào Sài Gòn, chúng tôi thấy bọn lính Sài Gòn vứt lại hết tất cả vũ khí, trang bị, quần áo, mũ mão ngay bên đường quốc lộ để chạy thoát thân. Hình ảnh "ngụy nhào" đó đã được Bác Hồ tiên tri trong thơ từ 6 năm trước, nhưng không ngờ trong những ngày tháng 3, tháng 4-1975, lại diễn ra quá nhanh và quá thê thảm đến vậy!

Tìm hiểu tầm nhìn chiến lược minh triết của Bác Hồ trong chiến tranh cách mạng, ta càng thấy sự vĩ đại của Người, sự vĩ đại đó vượt lên trên tầm thời đại. Từ tầm nhìn minh triết đó, dân tộc ta đã biết lấy yếu thắng mạnh. Đó chính là tầm cao của tư tưởng Hồ Chí Minh về chiến tranh giải phóng.

Những câu trích từ nguồn:
"Hồ Chí Minh toàn tập"
Tập 7, tr. 185, 192. Tập 12, tr. 477-478
Ngô Minh

Bình luận

ZALO