Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 04:49 GMT+7

Minh Tâm đổi mới

Biên phòng - Xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng là cái nôi của cách mạng, có truyền thống anh hùng trong chiến tranh giải phóng, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

iw5g_17a
Nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao đã được triển khai tại xã Minh Tâm. Ảnh: Lương Thanh

Minh Tâm nằm lọt thỏm giữa bốn bề là rừng núi đá xen đất, những mái nhà sàn quần tụ quanh ngọn núi đá Phia Chang sừng sững những Lũng Bôm, Lũng Chủ bốn mùa xanh màu cây lá. Năm 1942, Hồ Chủ tịch đã về Minh Tâm và chọn hang Kéo Quảng làm nơi mở lớp huấn luyện cán bộ Việt Minh đầu tiên của tỉnh, thắp lên ngọn lửa cách mạng ở các huyện miền Tây Cao Bằng, đồng thời cũng là nơi ở và làm việc của Báo Việt Nam Độc Lập - cơ quan ngôn luận của Tổng bộ Việt Minh. Học tập và làm theo lời Bác dạy, người Minh Tâm đã giác ngộ một lòng theo Đảng, vùng lên phá tan xiềng xích, xóa tan đêm dài nô lệ lầm than. Nơi đây, đã sản sinh ra người cộng sản ưu tú Dương Mạc Thạch, người học trò xuất sắc của Hồ Chủ tịch, đã cống hiến trọn đời mình cho Đảng, cho cách mạng.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Minh Tâm là căn cứ địa của đường lối chiến tranh nhân dân, đánh bại cuộc tiến công của địch vào địa phương, bắt sống 104 tù binh, xứng danh với danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nối tiếp truyền thống cha ông, lớp lớp con em Minh Tâm đã trưởng thành, lập nhiều chiến công đóng góp xứng đáng cho 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Minh Tâm hôm nay có nhiều thay đổi vượt bậc. Rõ nét nhất là con đường trục xã dẫn từ Nà Bao chạy qua địa bàn xã được bê tông, rải nhựa phẳng phiu. Đường trục thôn, xóm, đường nội đồng và hơn 300 đường ngõ xóm đều được cứng hóa với tổng chiều dài trên 30km. Đi trên con đường bê tông liên xóm vừa mới hoàn thành, giữa hai bên là ruộng vườn xanh tốt như đón nắng mùa Xuân, ông Dương Mạc Bằng, ở xóm Thôm Phát - người đã gắn bó với mảnh đất này gần 70 năm cuộc đời, từng phải chịu cảnh không điện, không đường từ những ngày Minh Tâm còn nghèo khó - không khỏi phấn khởi: “Trước đây, đường vào xóm nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nên việc đi lại, vận chuyển nông sản, hàng hóa gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi xã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự góp sức của nhân dân, nhiều tuyến đường liên xóm, liên xã được bê tông, điện lưới kéo về từng nhà, hạ tầng nông thôn phát triển góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của người dân”.

Thời điểm được tỉnh chọn làm điểm về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào năm 2011, xã Minh Tâm mới đạt 6 tiêu chí. Đảng ủy, HĐND, UBND cùng cán bộ và nhân dân xã Minh Tâm tập trung trí tuệ, tinh thần, nhân lực, vật lực xây dựng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu sản xuất, cây trồng, vật nuôi. Năm 2016, tổng số tiêu chí chuẩn NTM của xã đạt 100%, bao gồm các tiêu chí khó thực hiện như: Quy hoạch, giao thông nông thôn, môi trường, thu nhập bình quân... Đến nay, Minh Tâm là xã đi đầu cả tỉnh trong thực hiện vệ sinh môi trường với tỷ lệ trên 97% số hộ đã di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; 85% hộ dân xây dựng được nhà vệ sinh 2 ngăn; 100% số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; việc xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi được người dân thực hiện tốt. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2019 đạt 30 triệu đồng, tăng hơn 3 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 8,6%.

Các mô hình phát triển sản xuất được quan tâm, người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đưa giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi dê ở các xóm Khuôn Nổc, Phiêng Sa, Gòi Gà, Nà Ca, thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/hộ/năm; mô hình vườn - ao - chuồng, vườn - rừng ở các xóm Gòi Gà, Thôm Phát, Khuôn Nổc, Bản Cải thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/hộ/năm; mô hình trồng thuốc lá ở các xóm Phiêng Sa, Khuôn Nổc, Nà Lẹng, Bản Cải, Pác Phai, Đông Chang cho thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng/hộ/năm... 

Kinh tế ổn định, người dân nâng cao ý thức trong việc chung tay xây dựng NTM. Ông Mạc Văn Cần, Chủ tịch UBND xã Minh Tâm cho biết: Với phương châm “Lấy dân để vận động dân”, "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi", Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể của xã chủ động phối hợp thống nhất hình thức, kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giúp dân nhận thức được vai trò cốt lõi mình chính là chủ thể trong xây dựng NTM, để nhân dân trực tiếp tham gia bàn bạc, giám sát việc thi công các công trình xây dựng hạ tầng cơ sở... Đồng thời, vận động người dân đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất để mở mang hệ thống giao thông, chỉnh trang nông thôn, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, quy hoạch... 

jrbu_17b
Cán bộ Trạm Y tế xã Minh Tâm khám bệnh cho người dân. Ảnh: Lương Thanh 

Từ năm 2011 đến nay, người dân Minh Tâm tự nguyện hiến trên 10.000m2 đất và đóng góp hơn 8,5 tỷ đồng cùng với trên 8.600 ngày công lao động để xây dựng giao thông, chỉnh trang nhà ở. Bên cạnh đó, xã Minh Tâm phối hợp, lồng ghép và huy động nguồn lực địa phương với tổng kinh phí trên 35,4 tỷ đồng, trong đó, người dân nơi đây đóng góp hơn 5,3 tỷ đồng cho phong trào xây dựng NTM. Các công trình phúc lợi xã hội như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, nước sạch được Nhà nước hỗ trợ xây dựng khang trang. Minh Tâm đang đón một mùa Xuân thắng lợi từ thành quả lao động bằng đôi bàn tay, khối óc, sự sáng tạo và đồng tâm hiệp lực của Đảng bộ và nhân dân.

Từ khi được công nhận là xã đạt chuẩn NTM, hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã Minh Tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí: Giao thông, môi trường, thu nhập, hộ nghèo... Điều thể hiện rõ nhất ở Minh Tâm là diện mạo căng tràn sức sống mới giữa màu xanh của sự trù phú, ấm no; màu xanh của niềm tin và hy vọng. Hy vọng, trong tương lai rất gần, Minh Tâm sẽ là điểm sáng trong bức tranh nông thôn Cao Bằng sống động và chuyển mình phát triển mạnh mẽ.

Lương Thanh

Bình luận

ZALO