Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:25 GMT+7

Miền Trung ơi...

Biên phòng - Mỗi người có mỗi cách liên tưởng khác nhau khi nhắc tới miền Trung. Với riêng tôi, mỗi lần nghĩ về miền Trung, tôi thường nghĩ về mẹ. Một người mẹ tảo tần, nón mê, áo bạc của riêng tôi. Và cao hơn, rộng hơn, là những người mẹ miền Trung độ lượng, bao dung, giàu đức hi sinh, thủy chung son sắt…

Sẽ là hơi cực đoan nếu so sánh con người, mảnh đất miền Trung với những vùng miền khác. Vậy nhưng, là một người con sinh ra từ mảnh đất nghèo, dư thừa bão giông, mưa, nắng gió…, tôi có lý do để ưu ái và dành cho quê mẹ một tình yêu đặc biệt. Một tình yêu tự nhiên, không đắn đo, mặc cả trách nhiệm mà chất phác, hồn hậu như chính cốt cách, lối sống hằng ngày của người dân miền “gió Lào cát trắng”.

Nếu như người xứ Bắc sở hữu nét mềm mại, thanh lịch, hào hoa; người miền Nam khoác lên mình cung cách ứng xử đầy cởi mở, phóng khoáng, hỏi, người miền Trung quê tôi có gì? Hẳn không phải là những con người giỏi giao tế, càng không thuộc kiểu hào sảng, vô tư… nếu từng sống, từng ăn ở chốn này, hoặc từng có cơ hội tiếp xúc với họ, sẽ dễ nhận thấy người miền Trung nói chung đều mang dáng vẻ chân chất, bộc trực từ cách ăn mặc đến nói năng, đi đứng. Tôi thấm nỗi truân chuyên của quê nhà từ thuở bé, nên càng thấu cảm và hiểu một cách đặn đầy cái kiểu “ngang ngang”, “chém to kho mặn”, dễ nóng nảy…, nhưng ẩn sâu trong lớp ngôn từ xã giao có khi thô vụng ấy là sự thật thà, chân thành rất đáng quý.

Cái khó, cái khổ của người miền Trung không phải tới bây giờ, khi “bão chồm lên lũ”, người ta mới nhắc tới, biết tới, dành cho họ sự sẻ chia, nâng niu, thương cảm. Không rõ từ bao giờ, câu chuyện cảm động, giàu nhân văn có tên “Cá gỗ” được truyền miệng trong dân gian, rồi thậm chí được thầy cô dạy cho bọn trẻ trong những bài học đầu đời đã minh chứng điều đó.

Mảnh đất hẹp như không thể hẹp hơn, gầy như không thể gầy hơn, dựa vào dãy Trường Sơn để trường tồn đời đời kiếp kiếp. Một dáng đứng chênh vênh mà vững chãi, can trường, ngỡ mong manh mà đầy chất thép. Biết bao nhiêu cuộc chiến tranh đã đi qua, đạn bom bao phen giày xéo và để lại bạt ngàn bia mộ ở đất này. Và ở đấy, những tượng đài sừng sững cũng được mọc lên kiêu hãnh, mang tên mẹ Suốt, mẹ Thứ ngoan cường, tôn vinh “mười bông hoa Đồng Lộc” trinh nguyên, dũng cảm.

Mảnh đất nghèo đến nỗi “mồng tơi không kịp rớt” mà “gió bão tốt tươi như cỏ”. Chỉ chừng ấy con chữ thôi là đủ để gói đầy cho nỗi lầm than của người miền Trung. Cơ cực, điêu linh và rồi đứng dậy mạnh mẽ hơn gấp bội. Đó là khí phách của người dân quê tôi. Sống bền chí như cây xương rồng trên cát nóng. Quật cường như dãy Trường Sơn. Rám trải, mặn mòi như hạt muối.

Giông bão đi qua. Những tấm lòng thơm thảo khắp nơi hướng về dẫu chẳng thể bù đắp vẹn nguyên cho những đau thương, mất mát nhưng đủ để thắp lại nụ cười, nuôi lớn niềm tin, sự lạc quan như chính cái cách mà người miền Trung thường vịn vào câu ca xưa để an ủi nhau mỗi khi gặp thiên tai, địch họa: “Đừng than phận khó ai ơi/ Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây”.

Trên lớp phù sa mới ấy, họ lại nương tựa vào nhau, san sẻ cùng nhau bằng cái nghĩa tình “gừng cay muối mặn”. Họ lại tưới tắm, sinh nở nên những mùa màng mới bằng sự chịu thương, chịu khó, bằng niềm tin sắt son chẳng bao giờ vơi cạn.

Miền Trung, với tôi là máu thịt của cả cuộc đời. Nơi có mẹ, có em, có quê nhà dằng dặc nỗi nhớ niềm thương mỗi lần chợt nghĩ. Và, như nhà thơ Hoàng Trần Cương, nói một cách giản dị mà khái quát về mảnh đất, con người xứ sở: “Miền Trung/ Eo đất này thắt đáy lưng ong/ Cho tình người đọng mật/ Em gắng về/ Đừng để mẹ già mong…”.

Ngô Thế Lâm

Bình luận

ZALO