Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:05 GMT+7

Miền Trung mưa lớn, nguy cơ lũ quét rất cao ở Quảng Nam, Quảng Ngãi

Biên phòng - Từ đêm 29 đến ngày 30-11, khu vực miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai.

Hàng loạt khu dân cư trên huyện vùng cao Hoài Ân (Bình Định) bị ngập sâu, chia cắt. Ảnh: TTXVN phát

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 29 đến ngày 30-11, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm; ở Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến 50-80mm, có nơi trên 130mm.

Khu vực Nam Bộ và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-70mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai, trong đó nguy cơ rất cao gồm các huyện, thị xã như Bắc Trà My, Nam Trà My (Quảng Nam); Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long (Quảng Ngãi); An Lão, Tây Sơn (Bình Định).

Nguy cơ ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị gồm Phú Lộc, Phú Vang (Thừa Thiên-Huế); Hòa Vang, Liên Chiểu (Đà Nẵng); Tam Kỳ, thị trấn Núi Thành, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Bắc Trà My, Nam Trà My (Quảng Nam); thành phố Quảng Ngãi, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ (Quảng Ngãi); thị xã An Nhơn, An Lão, Vân Canh, Tây Sơn, thành phố Quy Nhơn (Bình Định); thị xã Tuy Hòa, Sông Cầu,Đồng Xuân (Phú Yên); Vạn Ninh, Ninh Hòa (Khánh Hòa). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1-2.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Các địa phương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng thấp, trũng ven biển; kiểm tra, rà soát, chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, nhất là tại các trọng điểm xung yếu, các hồ chứa đã đầy nước, các công trường đang thi công; sẵn sàng các đoàn công tác chỉ đạo hiện trường, duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn, xử lý kịp thời khi có yêu cầu.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 29 và ngày 30-11:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng, gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C; cao nhất 23-26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3, từ gần sáng 30-11 gió mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C; vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ, ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, cao nhất 22-25 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, từ ngày 30/11 gió mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Phía Bắc đêm trời rét; phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 25-28 độ C, phía Nam có nơi trên 28 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 28-31 độ C.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO