Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:01 GMT+7

Miền Trung hân hoan trước ngày hội lớn

Biên phòng - Những ngày này, đi dọc các tỉnh miền Trung, dù ở biển hay trên rừng đều có thể cảm nhận được không khí hân hoan chào đón ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đó không chỉ là cờ Tổ quốc, pa nô, áp phích, tranh cổ động về ngày hội lớn được treo khắp nơi, mà còn thể hiện qua những chia sẻ, kỳ vọng của cử tri trước lựa chọn ứng viên nào xứng đáng nhất...

Cán bộ Đồn Biên phòng Phú Lộc, BĐBP Đà Nẵng kết hợp tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Trúc Hà

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Công tác tuyên truyền về bầu cử cho người dân không được tiến hành tập trung và các cuộc tiếp xúc cử tri của các ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 đã được chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, các cử tri của Đà Nẵng vẫn có đủ tư liệu, nhiều kênh thông tin để tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định của mình.

Cả cuộc đời ông Nguyễn Văn Sáu (55 tuổi, ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) đều gắn bó với biển cả, trên những con tàu khai thác hải sản. Ông và bạn tàu chuyên hành nghề lưới vây ở các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Gắn bó với biển, ông Sáu vì thế mà có nhiều “duyên nợ” với những người lính Biên phòng Đà Nẵng.

Biết thông tin Đại tá Võ Tín, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng tại Đơn vị bầu cử số 5 của quận Thanh Khê, gồm 4 phường Tam Thuận, Xuân Hà, Thanh Khê Đông, Tân Chính, ông Sáu vui lắm. Ông Sáu biết đến Đại tá Võ Tín từ khi còn là Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phú Lộc. Nhiều lần gặp gỡ và bản thân ông đã được những người lính Đồn Biên phòng Phú Lộc giúp đỡ rất nhiều nên ông tin rằng, Đại tá Võ Tín hoàn toàn xứng đáng. Ông Sáu tin tưởng, nếu trở thành đại biểu HĐND thành phố, Đại tá Võ Tín sẽ là người hiểu rõ những ngư dân Đà Nẵng cần gì.

Ông Hồ Xừn (ở thôn Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã gần 100 tuổi, là người chứng kiến bao thăng trầm của vùng đất lịch sử này. Ông là đồng chí của những người lính Cụ Hồ khi vượt đèo từ Quảng Bình vào đến bến đò Sê Băng Hiêng (xã Hướng Lập) để qua Lào rồi vào Nam chiến đấu. Ông cũng sát cánh cùng với những người lính Đồn Công an nhân dân vũ trang 235 (nay là Đồn Biên phòng Hướng Lập) hồi sinh “tọa độ lửa” Cù Bai bằng cây lúa nước. Nhờ đó, người Vân Kiều đã giữ được rừng mà vẫn không bị đói.

Khi biết chúng tôi đến Cù Bai để hỏi tâm tư nguyện vọng của người dân về cuộc bầu cử sắp tới, ông Xừn phấn khởi hơn hẳn. Ông chia sẻ: “Thực ra, tôi rất mãn nguyện về những gì mà Đảng, Nhà nước đã làm cho đồng bào Vân Kiều ở Cù Bai. Người dân Vân Kiều nơi đây đã được sống cuộc đời tự do, có cơm ăn, áo mặc, trẻ em được đến trường. Thế nhưng, biên giới vẫn còn phát triển chậm, người dân có nơi vẫn còn nghèo. Tôi mong rằng, thời gian tới, Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030 sẽ được triển khai cụ thể, rõ nét, đồng bộ để biên giới nơi đây nói riêng và cả nước nói chung sẽ ngày càng tươi đẹp, đời sống nhân dân ngày càng ấm no”.

Ngược đường 12 Quyết Thắng, chúng tôi lên cửa khẩu quốc tế Cha Lo, ở xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Để phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng ở cửa khẩu quốc tế Cha Lo có sáng kiến đổi tài xế tại cửa khẩu hai bên biên giới để đảm bảo hàng hóa vẫn được thông quan, không gây đình trệ, ách tắc ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại. Lên biên giới những ngày này, chúng tôi ấn tượng với những ngôi nhà sàn của đồng bào Chứt, Khùa, Mày ôm theo sườn núi. Pa nô, áp phích, cờ Đảng, cờ Tổ quốc được treo dọc theo quốc lộ 12 chạy qua trung tâm xã Dân Hóa đủ để thấy không khí chào mừng ngày hội lớn của đất nước ở vùng biên viễn này.

Ngay từ tháng 4-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và bảo vệ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã kết hợp việc tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 với tuyên truyền về bầu cử. Được biết, vừa qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã khánh thành và bàn giao công trình “Ánh sáng vùng biên” cho nhân dân bản Ôốc, xã Dân Hóa. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại úy Trần Đức Hợp, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo cho biết: “Là người lính Biên phòng, công tác tại biên giới, chúng tôi xác định việc bầu cử không chỉ là quyền, mà còn là trách nhiệm của công dân trong xây dựng bộ máy Nhà nước. Điều đó khiến chúng tôi phải nghiên cứu kỹ lưỡng để lựa chọn được người đủ đức, đủ tài, đủ tầm trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2021-2026”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO