Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:04 GMT+7

Miền Trung căng mình chống lũ

Biên phòng - Các tỉnh miền Trung đang hứng chịu đợt mưa lũ lớn nhất từ đầu năm đến nay. Gần 100 xã, phường của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ngập trong biển nước. Thống kê sơ bộ, đã có 5 người chết, 8 người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà ngập trong nước lũ. Hơn 14.000 người dân đã phải đi sơ tán khẩn cấp; 32.500 gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Quảng Trị di dời hơn 13.000 người dân

Quảng Trị là một trong số địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt mưa lớn từ ngày 6-10 đến nay. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có 2 người chết, 6 người mất tích do mưa lũ. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn có mưa, xảy ra ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, bao gồm 71 xã, phường, trong đó, tại các huyện Hải Lăng và Triệu Phong hầu hết các xã đều bị ngập. Tỉnh Quảng Trị đã phải di dời 3.742 hộ/ 13.120 người. 32.500 gia cầm bị chết, cuốn trôi; 538 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

BĐBP Quảng Trị đang duy trì 62 tổ với gần 600 cán bộ, chiến sĩ tại các địa bàn xung yếu giúp nhân dân chống lũ. Đến 15 giờ ngày 8-10, BĐBP Quảng Trị đã di dời 1.731 hộ/8.104 người đến nơi trú ẩn an toàn; cứu thành công 1 người dân bị lũ cuốn trôi trên sông Sê Pôn, 7 người gặp nạn trên biển. Được biết, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Biên phòng Hướng Lập đã tặng 130 thùng mì tôm, 100 két nước lọc cho người dân trên địa bàn khi phải di dời tránh lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị chuẩn bị mì tôm, nước uống cho người dân phải di dời. Ảnh: Thừa Văn

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, hiện, tại Km 206 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây 01 đang bị sạt lở đất đá (địa bàn Đồn Biên phòng Hướng Phùng) gây chia cắt giao thông. Đường tuần tra biên giới A Vao-Ba Lin, Tà Mèn- Ba Lin (địa bàn Đồn Biên phòng A Vao) nhiều đoạn bị sạt lở, không qua lại được. Cầu tràn đoạn đường từ Quốc lộ 15D rẽ vào thôn A Đeng bị sạt lở, nước cuốn trôi 3m (địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay), có 24 vị trí qua các cầu tràn bị ngập, chia cắt (địa bàn các đồn Biên phòng: Hướng Lập, Hướng Phùng, Thanh, Ba Nang, A Vao, Ba Tầng).

Trong sáng nay (9-10), nước lũ trên sông Sê Pôn bắt đầu rút, người dân bắt đầu trở lại nhà. Tuy nhiên, theo dự báo, tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới. BĐBP Quảng Trị đang chuẩn bị các phương án để tiếp tục di dời người dân lần 2, nhất là ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân do mưa lũ diễn biến phức tạp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị giúp người dân dọn vệ sinh nhà cửa sau khi nước lũ rút. Ảnh: Thừa Văn

Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP Quảng Trị tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng địa phương tìm kiếm người mất tích do mưa lũ; tập trung chằng chống nhà cửa, di dời tài sản của người dân về nơi cao cất giữ. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng quân y đảm bảo thuốc men để phòng, chống dịch bệnh, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn ngập lụt.

Được biết, công tác cứu nạn đối với tàu Vietship 01 mắc cạn ở biển Cửa Việt (xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) vẫn đang được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp với các lực lượng tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết tại khu vực tàu bị nạn xấu, sóng to, gió lớn, nước lũ chảy xiết nên công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn, chưa tiếp cận được.

Tin mừng là trong ngày 8-10, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng chức năng cứu vớt được 5 người trên tàu Thanh Thành Đạt trôi dạt vào bãi tắm Cửa Việt. Sau khi sơ cứu, cả 5 thuyền viên được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, đến nay sức khỏe đã ổn định. Trước đó, tàu chở hàng Thanh Thành Đạt 55 gồm 11 thuyền viên neo đậu tại vùng nước cảng Cửa Việt thì bị sóng đánh trôi dạt ra khu vực biển phao số 1. Sau đó, tàu Thanh Thành Đạt 68 tiếp cận nhưng chỉ đưa được 6 thuyền viên của tàu bị nạn vào bờ. Do sóng to, đến 15 giờ 40 phút ngày 8-10, tàu Thanh Thành Đạt 55 bị chìm tại cửa biển, 5 thuyền viên còn lại trên tàu bị rơi xuống biển.

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, trên vùng biển Quảng Trị hiện có 6 tàu với tổng cộng 53 thuyền viên đang gặp nạn. Lực lượng chức năng đang triển khai các phương án ứng cứu. Tuy nhiên, việc cứu hộ cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa to, sóng lớn.

BĐBP Thừa Thiên Huế huy động 620 cán bộ giúp nhân dân

Tổng lượng mưa từ ngày 6 đến 8-10 tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế lên đến 450- 650mm, đặc biệt, lượng mưa đo được tại huyện A Lưới là 831.4mm, Bạch Mã 921.6mm.

Mưa lớn đã làm 1.100 nhà bị ngập từ 0,3 đến 0,8m, trong đó, 1.000 nhà ở huyện Phong Điền, 100 nhà phường A Tây, thành phố Huế. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền huyện Phong Điền, A Lưới và thị xã Hương Trà đã tổ chức di dời 333 hộ/ gần 1.000 người.

Một số đoạn đường trên huyện A Lưới bị sạt lở gây chia cắt giao thông. Ảnh: Võ Tiến

Mưa lớn cũng làm sạt taluy dương, tắc đường Km 76+ 380 trên Quốc lộ 49A, nhiều tuyến đường ở huyện Phong Điền bị ngập chia cắt nhiều đoạn, có đoạn ngập sâu tới 1,5m. Đường đi vào thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông) không đi qua được do cống ngầm qua đường Ma Gon bị xói lở, nước chảy qua đường lớn. Lực lượng chức năng đã rào chắn không cho người dân qua lại đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Quốc lộ 49A từ Huế đi A Lưới bị sạt lở một số điểm cục bộ; các hộ dân thôn Tam Lanh, xã Lâm Đớt và thôn A Hưa, xã Quảng Nhâm, huyện A Lưới bị ngập nước, cô lập. Một số tuyến đường nội thành, thành phố Huế bị ngập úng. Một số tuyến đường thuộc các huyện Phú Vang, Phú Lộc bị ngập từ 0,3 tới 1m. Hiện tại địa phương tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập để hướng dẫn người, phương tiện và phân luồng giao thông đảm bảo an toàn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, đoạn bờ sông Hương qua xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà bị sạt lở với chiều dài khoảng 50m. Một số công trình thủy lợi ở 2 huyện Nam Đông và A Lưới bị hư hỏng, kênh mương bị bồi lấp. Hàng chục ha hoa màu, hơn 230ha diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng bị ngập úng do mưa lớn.

Đặc biệt, triều cường đã khiến bờ biển tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài hơn 9,0 km tập trung ở các đoạn qua xã Vinh Hải nay là xã Giang Hải, huyện Phú Lộc với chiều dài 2,5km; qua xã Phú Thuận, huyện Phú Vang hơn 2km; qua xã Phú Diên, huyện Phú Vang dài hơn 2km; qua xã Phú Hải, huyện Phú Vang dài khoảng 1,5km, qua xã Hải Dương, thị xã Hương Trà khoảng 1km.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vinh Xuân, BĐBP Thừa Thiên Huế di dời dân đến khu vực an toàn. Ảnh: Văn Bình

Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã huy động 620 cán bộ, chiến sĩ và 18 phương tiện tỏa xuống địa bàn giúp nhân dân ứng phó với thiên tai.

Hơn 12.000 nhà ở Quảng Bình bị ngập nước

Dù đã được cảnh báo từ sớm, người dân tỉnh Quảng Bình vẫn không thể ngờ mưa lớn và nước lũ lên rất nhanh như những ngày qua. Đã có 25 thôn, bản thuộc 7 xã của các huyện: Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy bị chia cắt cục bộ. Hơn 12.000 ngôi nhà bị ngập nước. Có nơi nước dâng cao lên tới sát mái nhà dân. Đặc biệt, rốn lũ của tỉnh Quảng Bình là huyện Minh Hóa bị ngập nặng nhất, khoảng 500 ngôi nhà của địa phương này bị ngập sâu trong nước tới 2,5m. Đã có 50 hộ dân tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa bị ngập sâu 0,5m; các Quốc lộ 15, Quốc lộ 12, 9B, 12A bị ngập với độ sâu từ 0,5 - 1m; tỉnh lộ 562, 559B bị ngập 1,5 - 2m, gây cản trở giao thông.

Cán bộ Đồn Biên phòng Nhật Lệ, BĐBP Quảng Bình cứu kéo tàu bị đứt dây neo về nơi tránh trú. Ảnh: Đức Trí

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình điều 215 lượt cán bộ, chiến sĩ/3 ca nô, 2 ô tô xuống địa bàn giúp dân. Các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng khác chốt chặn, cảnh báo hướng dẫn người, phương tiện qua lại các đoạn đường ngập lụt, sạt lở đất; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại các cửa sông, cứu nạn 1 người bị điện giật đưa đi cấp cứu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa. Các đơn vị BĐBP Quảng Bình cũng đã di dời 58 hộ/152 nhân khẩu tới nơi an toàn, kéo 1 tàu cá bị trôi dạt ở khu vực cửa sông Nhật Lệ về nơi tránh trú an toàn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO