Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 12:17 GMT+7

Miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Biên phòng - Ngày 25-11, tiếp tục Kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) biểu quyết thông qua các luật: Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đồng thời, QH tiến hành công tác nhân sự bầu ông Hoàng Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH giữ chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH thay ông Nguyễn Khắc Định vừa miễn nhiệm.

lai-chau
Đoàn đại biểu QH tỉnh Lai Châu biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: Đức Nghĩa

Biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có 83,64% tổng số đại biểu tán thành. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020.

Đáng chú ý, Luật sửa đổi, bổ sung lần này tại khoản 7, Điều 1 quy định miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu). Trong quá trình thảo luận, nhiều ý kiến nhất trí bổ sung trường hợp được miễn thị thực vào các khu kinh tế ven biển kèm theo các điều kiện cụ thể và giao Chính phủ quyết định. Một số ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ, bổ sung các điều kiện về khu kinh tế ven biển cho đầy đủ và không để ảnh hưởng đến quốc phòng-an ninh. Ngược lại, một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định này, vì cho rằng, nước ta có bờ biển dài sẽ khó khăn trong công tác quản lý nhà nước và công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nên đề nghị không miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển...

Để đảm bảo tính đồng thuận cao đối với quy định này, trước khi thông qua toàn bộ dự thảo luật, QH đã biểu quyết thông qua quy định này với 79,92% tổng số đại biểu tán thành.

Trước khi thông qua luật này, Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH đã có báo cáo tiếp thu, giải trình, trong đó nhấn mạnh việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ khi đáp ứng các điều kiện về sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, cách biệt lãnh thổ với bên ngoài là bảo đảm chặt chẽ. Đối với các khu kinh tế ven biển trong đất liền trải dài theo chiều dọc của đất nước không đủ điều kiện để áp dụng quy định này.

Việc bổ sung quy định trên là cần thiết, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào đầu tư, hoạt động tại khu kinh tế ven biển đủ điều kiện để phát triển khu vực này, vừa chặt chẽ về công tác quản lý Nhà nước và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Ngoài ra, một số ý kiến nhất trí với dự thảo luật về việc bổ sung điều kiện đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước là có chính sách tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp thị thực hoặc đơn phương miễn thị thực cho công dân Việt Nam.

Theo Thượng tướng Võ Trọng Việt, Việt Nam đang đơn phương miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia, trong đó có 7 quốc gia đơn phương miễn thị thực có điều kiện cho công dân Việt Nam. Nếu bổ sung điều kiện làm thu hẹp diện các nước đang được đơn phương miễn thị thực sẽ khó bảo đảm tính khả thi, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các nước và không phù hợp với chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Do đó, Ủy ban Thường vụ QH đã cho lược bỏ quy định trên trong Luật.

Diệu Phạm

Bình luận

ZALO