Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 04:44 GMT+7

Miền Đông U-crai-na căng thẳng vì Thỏa thuận Min-xcơ bị vi phạm

Biên phòng - Trong bối cảnh Thỏa thuận Min-xcơ đạt được hồi tháng 2-2015 liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông U-crai-na liên tục bị vi phạm, ngày 19-8, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Đức và Pháp gia tăng sức ép đối với Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô để buộc Ki-ép thực thi thỏa thuận này.

t8wm_11a-1.jpg
Giao tranh giữa quân đội U-crai-na và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông diễn ra thường xuyên trong những ngày qua. Ảnh: Reuters

Trả lời báo giới ngày 19-8 trong chuyến thăm Crưm, bán đảo sáp nhập vào Nga hồi tháng 3 năm ngoái, Ngoại trưởng La-vrốp cáo buộc U-crai-na vi phạm Thỏa thuận Min-xcơ mà các bên xung đột ở miền Đông nước này đạt được hồi tháng 2 đầu năm nay, đồng thời cho rằng, chính quyền Ki-ép phải tiến hành đối thoại trực tiếp với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Ông La-vrốp cho rằng, theo quan điểm của Mát-xcơ-va, việc gia tăng sức ép đối với Ki-ép trong việc thực thi Thỏa thuận Min-xcơ là cần thiết. Ông cũng bày tỏ hy vọng Thủ tướng Đức An-giê-la Méc-ken và Tổng thống Pháp Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ có hành động phù hợp với tư cách là các bên bảo lãnh cho thỏa thuận hòa bình Min-xcơ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Rô-manh Na-đan cho biết, Tổng thống nước này P.Ô-lăng-đơ sẽ cùng Thủ tướng Đức A.Méc-ken và Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô nhóm họp vào ngày 24-8 tới, tại Béc-lin nhằm thảo luận việc ngăn chặn làn sóng bạo lực đang leo thang ở miền Đông U-crai-na.

Ông Na-đan nói: "Chúng tôi vẫn quan ngại về diễn biến tình hình ở miền Đông U-crai-na. Điều cần thiết là, tất cả các bên phải đảm bảo thực thi toàn bộ các điểm trong gói giải pháp được nêu trong Thỏa thuận Min-xcơ". Ông Na-đan cho biết thêm, Đức và Pháp, từng làm trung gian trong cuộc đàm phán phá băng giữa Tổng thống Nga V.Pu-tin và nhà lãnh đạo U-crai-na Pô-rô-sen-cô, đã hối thúc tất cả các bên đối địch "đóng góp trên tinh thần xây dựng" cho các cuộc đàm phán liên quan tới việc thực thi một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Lệnh ngừng bắn tại miền Đông U-crai-na có hiệu lực từ ngày 15-2-2015 theo thỏa thuận được các bên ký kết tại Thủ đô Min-xcơ của Bê-la-rút. Tuy nhiên, những ngày qua, tình hình dọc đường giới tuyến ở Đô-nhét-xcơ và Lu-gan-xcơ diễn ra hết sức căng thẳng với số vụ nã pháo, tên lửa và số dân thường thiệt mạng không ngừng tăng lên. Theo các nguồn tin từ chính quyền Ki-ép, ngày nào lực lượng đòi độc lập ở miền Đông cũng vi phạm lệnh ngừng bắn và vẫn sử dụng vũ khí hạng nặng.

Trong khi đó, lực lượng đòi độc lập lại cáo buộc quân đội U-crai-na đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng này ở hai tỉnh nói trên. Theo Sputnik, Ki-ép đang triển khai một cơ số quân lớn cũng như vũ khí hạng nặng ngay sát giới tuyến miền Đông.

"Các báo cáo gần đây cho thấy, hai bên thường xuyên tấn công lẫn nhau trong khu vực, đặc biệt là gần thành phố cảng chiến lược Ma-ri-u-pôn. Lực lượng quân đội của Ki-ép được cho là triển khai một lực lượng hùng hậu lên tuyến đầu, ước tính khoảng 65.000 quân áp sát giới tuyến miền Đông, vào khoảng từ 68 tới 70 tiểu đoàn, bao gồm 26 tiểu đoàn tăng cường và các tiểu đoàn từng dưới quyền của các tài phiệt U-crai-na", Sputnik cho hay. 

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tại miền Đông U-crai-na cũng xác nhận tình trạng bạo lực gia tăng, các vụ tấn công sử dụng vũ khí hạng nặng liên tiếp nổ ra, vi phạm nghiêm trọng các điều khoản trong Thỏa thuận Min-xcơ. OSCE ghi nhận các vụ nã pháo cỡ lớn vào Go-lốp-ca từ hướng Tây và sự di chuyển các loại vũ khí hạng nặng.

Trước tình hình bạo lực leo thang trở lại tại miền Đông U-crai-na, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun cảnh báo sự vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và những thiệt hại về con người là không thể chấp nhận. Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại Brúc-xen, Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Ca-thơ-rin Ray cho biết, châu Âu cực lực lên án sự leo thang bạo lực và kêu gọi tất cả các bên chấm dứt xung đột, tuân theo thỏa thuận ngừng bắn.
Phương Châu

Bình luận

ZALO