Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 01:58 GMT+7

Miền cửa gió

Biên phòng - Xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị được nhắc đến nhiều bởi sự khắc nghiệt của thời tiết, đặc biệt là gió. Gió ở Hướng Linh thổi suốt ngày đêm, từng mái tôn rung rần rật và đời sống đồng bào dân tộc Vân Kiều ở đây cũng “run theo chiều gió”. Hơn 10 năm, đồng bào Hướng Linh về sống nơi “cửa gió” phải chịu khó khăn theo gió. Gió thổi chết gà, gió thổi gãy cây, gió mang đi mái tôn lợp nhà... Giờ thì “những người bắt gió” đã về, đồng bào Vân Kiều ngồi trông vào những ngày yên ả.

ln8e_13
Nhà máy điện gió Hướng Linh (Hướng Hóa, Quảng Trị) khẩn trương thi công đưa điện gió hòa vào lưới điện quốc gia. Ảnh: Lê Minh Hà

Về miền cửa gió

Cách trung tâm huyện Hướng Hóa khoảng 20km, nhưng xã Hướng Linh lại chịu cảnh khí hậu riêng. Vùng Hướng Hóa không nơi nào khắc nghiệt bằng Hướng Linh. Đời sống bà con Vân Kiều ở đây còn quá đỗi nhọc nhằn. Ông Hồ Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Linh xác nhận: “Xã Hướng Linh có 437 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu, phần lớn là người Vân Kiều sinh sống. Người dân ở đây chủ yếu là làm nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Nhưng ở địa bàn này rất khó để phát triển nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi vì gió quá mạnh, thổi quanh năm làm cây dễ gãy đổ, sinh trưởng chậm, vật nuôi hay dịch bệnh. Người dân các xã khác trồng rừng tràm 7 năm đã khai thác được, còn ở đây phải mất đến 13 năm mới cho thu hoạch, đã thế sản lượng và chất lượng gỗ cũng thua kém nhiều nơi khác”.

Theo chân ông Thắng, chúng tôi vòng quanh các thôn Xa Bai, Hoong, Cooc, Pa Kong... mới thấy hết nỗi nhọc nhằn của bà con Vân Kiều trước sự tàn phá kinh hoàng của gió. Ở đây hầu như không có cây cao, những rừng tràm trồng đã lâu năm vẫn khẳng khiu cành lá. Ông Vỗ Theng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn Xa Bai tâm sự với chúng tôi rằng: “Đây gió dữ lắm, gió thổi tung cả đàn gà, bẻ gãy cả cây. Ở đây thì không biết trồng chi. Năm 2006, đồng bào về đây định cư để vùng đất trước đó làm công trình thủy điện. Ở bên đó không có gió, trồng được cây lúa, cây ngô”.

Bây giờ, đồng bào Vân Kiều ở Hướng Linh vẫn trở về những tấm ruộng cũ lân cận lòng hồ thủy điện để làm lúa nước. Bởi đó là diện tích canh tác duy nhất của đồng bào để chủ động lương thực cho đời sống hằng ngày. Ông Hồ Văn Nóng, thôn Hoong cho chúng tôi biết thêm: “Bà con về làm lúa ở ruộng gần lòng hồ. Làm thế cũng chỉ giải quyết được phần thôi, vẫn còn thiếu ăn. Ở vùng tái định cư này không trồng được cây chi có tiền”

Những người “bắt gió”

Từ lâu, năng lượng gió được xem là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển trái đất. Năng lượng gió là một hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời. Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Tổng Giám đốc, Công ty cổ phần thuộc Tổng công ty Tân Hoàn Cầu cho chúng tôi hay: “Trong gần 10 năm sinh sống và gắn bó với đất và người Quảng Trị, đặc biệt là vùng miền núi phía Bắc huyện Hướng Hóa, cán bộ công ty chúng tôi đã nhận ra rằng địa bàn xã Hướng Linh có một tiềm năng gió rất dồi dào, có thể làm được điện gió”.

Sau khi được Bộ Công thương phê duyệt, UBND tỉnh Quảng Trị công bố quy hoạch, danh mục các dự án điện gió thì có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với sự thẩm định, tham mưu của Sở Công thương và Sở Kế hoạch & Đầu tư, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương đầu tư, chấp nhận nhà đầu tư là Công ty Tân Hoàn Cầu. Cụ thể, dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 2 đã được đồng ý chủ trương đầu tư cho Tổng công ty Tân Hoàn Cầu từ ngày 29-7-2015 với tổng vốn đầu tư lên đến 1.420 tỷ đồng, do Ngân hàng BIDV bảo trợ vốn. Dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 1 cũng được giao cho Tổng công ty này từ ngày 16-12-2015 với tổng vốn đầu tư gần 1.660 tỷ đồng.

 Ông Nguyễn Trung Thành cho chúng tôi biết thêm: “Chúng tôi biết rằng, Quảng Trị là một trong những tỉnh được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch phát triển điện gió giai đoạn 2020, tầm nhìn đến 2030 nên đã mạnh dạn xin được đầu tư xây dựng Nhà máy điện gió Hướng Linh. Dự án nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần giải quyết việc làm, phát triển kinh tế-xã hội của huyện Hướng Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung.

Quy mô nhà máy điện gió Hướng Linh 1 (thôn Xa Bai, xã Hướng Linh) và Hướng Linh 2 (thôn Hoong Cóc, xã Hướng Linh) đều có tổng công suất 30MW/nhà máy, đầu tư mỗi nhà máy 15 tua bin gió (theo công nghệ CHLB Đức), công suất mỗi tua bin gió là 2MW, diện tích đất sử dụng 12ha/nhà máy. Tổng vốn đầu tư của cả 2 dự án hơn 3.000 tỷ đồng với thời hạn hoạt động của dự án 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư có hiệu lực”.

Theo thiết kế và quy trình vận hành, các tua bin gió của 2 nhà máy điện này sẽ tận dụng tối đa các luồng gió thổi qua đây, “thu phục” được 1 phần “gió chướng” nên các vùng đệm xung quanh sẽ hạn chế đi rất nhiều tác hại do gió gây ra. Ông Hồ Văn Thắng phấn khởi tâm sự: “Từ trước đến nay, sản lượng gió ở Hướng Linh rất lớn nhưng chưa ai sử dụng để làm gì, vì thế, khi tiến hành xây dựng 2 nhà máy này hy vọng sẽ tận dụng được tối đa thế mạnh. Con đường từ Khe Van (xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông) lên Hướng Linh cũng được thi công để thực hiện dự án và phục vụ người dân, đồng thời góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế trong vùng”.

So với nhiệt điện, thủy điện thì điện gió được xem là phát triển nguồn năng lượng sạch không ảnh hưởng đến môi trường và thân thiện với con người. Việc phát triển điện gió sẽ hoàn toàn không tác động đến việc đảm bảo nước cho các hồ đập thủy lợi, không có chuyện tích nước, xả lũ nên tuyệt đối an toàn cho phát triển nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn. Hơn thế nữa, giá bán của điện gió không chênh lệch là bao so với các nguồn điện khác nên người sử dụng điện (nhất là người dân các bản xa xôi) ở miền núi được hưởng lợi rất lớn.  

Nói về tiềm năng của Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2, ông Nguyễn Trung Thành cho biết thêm: “Sau khi 2 công trình điện gió này hoàn tất, hòa điện lưới quốc gia, trong tương lai, chúng tôi sẽ có phương án nâng cấp công suất 2 nhà máy điện gió này từ 30MW lên thành 110MW để tận dụng được tối đa sức gió và phát huy hết khả năng thiết kế của nhà máy. Từ đó sẽ cung cấp thêm nhiều điện năng sạch, tăng sức cạnh tranh nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu điện cho nhân dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trong vùng”.

Hy vọng rằng dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1 và Hướng Linh 2 sẽ chế ngự được một phần nào gió chướng để giúp dân ở vùng đệm quanh nhà máy có thể canh tác tốt hơn. Đáp ứng nguyện vọng bấy lâu nay của đồng bào Vân Kiều nơi đây, rằng “gió ơi gió đừng thổi nữa”.

Lê Minh Hà

Bình luận

ZALO