Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 09:14 GMT+7

Michael Flynn - Cố vấn An ninh quốc gia tại vị ngắn nhất lịch sử Mỹ

Biên phòng - Làm Cố vấn An ninh quốc gia chưa được 3 tuần, ông Michael Flynn đã phải từ chức vì "quan hệ phức tạp" giữa ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Với việc từ chức, ông Michael Flynn trở thành một trong những Cố vấn An ninh quốc gia có thời gian tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

5ewz_26a
 Tướng Michael Flynn từ chức Cố vấn An ninh quốc gia sau cáo buộc thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Đại sứ Nga. Ảnh: usnews.com

Tướng Michael Flynn, 57 tuổi, từng tốt nghiệp Đại học Rhode Island vào năm 1981 với tấm bằng khoa học quản lý và trở thành một sĩ quan trong lĩnh vực tình báo quân sự. Ông nổi danh trong Quân đội Mỹ về tính chuyên nghiệp trong công tác tình báo và là người rất bộc trực.

Ông Michael Flynn từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong ngành tình báo quân sự, như Giám đốc Tình báo cho Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Trưởng Tình báo của lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan.

Tướng Michael Flynn từng là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho đến khi từ chức vào tháng 4-2014. Ông Michael Flynn cho biết, ông bị ép phải từ chức bởi có bất đồng với Tổng thống Barack Obama về cách tiếp cận trong cuộc chiến chống khủng bố. Sau khi từ chức, ông M. Flynn thường xuyên chỉ trích gay gắt chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Lầu Năm Góc vì các chính sách và cách tiếp cận của họ trong các vấn đề quốc tế, đặc biệt là cuộc chiến chống IS tự xưng. Ông cũng là người thường xuyên kêu gọi Chính phủ Mỹ cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Nga.

Ông Michael Flynn được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm là Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhờ sự ủng hộ nhiệt thành của ông trong suốt quá trình ông Donald Trump tranh cử Tổng thống. Tuy nhiên, khi vừa được bổ nhiệm vào cương vị trên, ông Michael Flynn đã phải từ chức sau khi bị cáo buộc là đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak, trước khi ông Donald Trump nhậm chức.

Truyền thông Mỹ cho hay, Nhà Trắng trước đó đã được cảnh báo về mối liên hệ giữa Cố vấn An ninh quốc gia và Nga. Theo AP, ông Michael Flynn được cho là thường xuyên liên lạc với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào thời điểm chính quyền của Tổng thống B.Obama áp đặt lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa ông B.Obama và ông D. Trump. Các cuộc điện đàm kể trên diễn ra vào ngày 8-11-2016, trước thời điểm Tổng thống Donald Trump nhậm chức và ông Michael Flynn được bổ nhiệm vào nội các mới.

Theo luật pháp Mỹ, thảo luận giữa công dân Mỹ với Chính phủ nước ngoài về các vấn đề ngoại giao đều bị xem là bất hợp pháp. Trước đó, năm 2015, ông Michael Flynn cũng từng xuất hiện trong Đêm Gala của đài RT, kênh truyền hình của Chính phủ Nga và ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong suốt buổi lễ.

Trong bức thư từ chức của mình, ông Michael Flynn thừa nhận rằng, ông đã khiến Phó Tổng thống Mike Pence hiểu sai về nội dung các cuộc điện đàm giữa ông và Đại sứ Nga Sergey Kislyak khiến ông Mike Pence công khai bác bỏ thông tin rằng ông đã trao đổi với Đại sứ S. Kislyak về lệnh trừng phạt Nga của Tổng thống Barack Obama. Bức thư từ chức của ông Michael Flynn có đoạn: "Thật đáng tiếc bởi mọi việc diễn ra quá nhanh khiến tôi không thể cung cấp thông tin đầy đủ về các cuộc điện đàm của tôi với Đại sứ Nga cho Phó Tổng thống và các quan chức khác. Tôi đã chân thành xin lỗi Tổng thống và Phó Tổng thống Mike Pence và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn được tờ Daily Caller đăng hôm 15-2, ông Michael Flynn khẳng định, chỉ bàn thảo ngắn với Đại sứ Nga tại Mỹ về vụ việc 35 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất bởi chính quyền Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama trong tháng 12-2016. Ông Michael Flynn cũng khẳng định ông chỉ nói rằng: "Tôi biết điều này đã xảy ra và chúng tôi sẽ xem xét lại mọi thứ" mà không hề nhắc đến khả năng "cân nhắc lại lệnh trừng phạt" hay bất cứ điều gì liên quan.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO