Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:17 GMT+7

Mexico thắt chặt biên giới nhằm ngăn chặn dòng người di cư

Biên phòng - Bộ Ngoại giao Mexico đã đề nghị các chính quyền địa phương ngăn chặn bước tiến của đoàn người di cư, coi đây là việc làm cần thiết nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Người di cư vượt sông Suchiate từ Tecun Uman, Guatemala sang Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17-1, Viện Di trú Quốc gia Mexico đã tăng cường lực lượng tại khu vực biên giới phía Nam dọc theo con sông Suchiate giáp với Guatemala để ngăn chặn những người nhập cư trái phép, trong bối cảnh đoàn người di cư gồm hơn 9.000 người Honduras đã tràn vào Guatemala trong hành trình tìm đường tới Mỹ.

Hiện nhà chức trách sở tại khẳng định sẽ không cho phép những người di cư không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh.

Ngoài ra, Mexico cũng đã triển khai binh sỹ thuộc các bộ Hải quân và Quốc phòng và lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thành phố Hidalgo, bang Chiapas, giáp biên giới với Guatemala.

Tại Guatemala, lực lượng an ninh sở tại hiện đã tiến hành bắt giữ và nỗ lực giải tán đoàn người di cư, nhưng vẫn có rất đông người vượt qua được sự phong tỏa của cơ quan chức năng và tiếp tục hành trình tiến tới biên giới Mexico.

Hôm 16-1, Bộ Ngoại giao Mexico đã đề nghị các chính quyền địa phương ngăn chặn bước tiến của đoàn người di cư, coi đây là việc làm cần thiết nhằm khống chế sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đoàn người di cư đầu tiên trong năm 2021 hình thành trong bối cảnh thời điểm Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức đang đến gần.

Ông Biden được cho là có cách tiếp cận với người di cư mềm mỏng hơn so với Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Mark Morgan - quyền Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, hồi tuần trước đã cảnh báo người di cư không nên lãng phí thời gian và tiền bạc, bởi sự thay đổi chính quyền sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Mỹ đối với nguyên tắc luật pháp và sức khỏe công cộng.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong một cuộc hành trình dài và nguy hiểm.

Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO