Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:34 GMT+7

Mênh mông rừng tràm Trà Sư

Biên phòng - Đến An Giang vào mùa nước nổi, bạn hãy một lần du ngoạn trong rừng tràm Trà Sư (thuộc xã Văn Giáo, huyệnTịnh Biên). Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam.

3xia_9a
Du khách tham quan rừng tràm Trà Sư bằng thuyền nhẹ. Ảnh: Chiến Khu

Từ thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, theo tỉnh lộ 948 đến Km số 6 cầu Bưng Tiên thì rẽ trái và tiếp tục đi theo con đường đã được trải nhựa dài khoảng 4km là đến rừng tràm Trà Sư. Tại đây, du khách đi tắc ráng (tên gọi một phương tiện thủy có gắn động cơ của người miền Tây Nam bộ) và xuồng để đi tham quan rừng tràm.

Rừng tràm Trà Sư đến mùa nước nổi từ khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch lại khoác lên mình chiếc áo xanh mát với vẻ đẹp kiều diễm, mà dường như chẳng có bút mực nào có thể diễn tả hết. Con đường dẫn vào rừng tràm là con đường đất đỏ. Hai bên đường, những cây thốt nốt tỏa bóng mát và bạt ngàn nối tiếp nhau là những đồng xanh mướt làm cho du khách vô cùng hào hứng.

Vào đến rừng Trà Sư, tôi được ngồi trên con thuyền nhỏ, nhẹ nhàng rẽ sóng trên những thảm bèo tấm xanh mơn mởn để khám phá rừng tràm. Đến đây, tôi có cảm giác như lạc bước vào thế giới xanh mướt nguyên thủy, càng vào sâu rừng tràm, càng cảm nhận được những điều rất riêng mà chỉ nơi này mới có. Thảm thực vật xanh tươi và những cơn gió “dịu dàng” làm cho không khí trở nên trong lành. Thỉnh thoảng có tiếng chim rừng ríu rít, ngay tầm tay là mặt nước xanh rì toàn bèo tấm, điểm xuyết những bông điên điển vàng rực hay những bông súng, bông sen xen lẫn, tạo thành không gian thơ mộng của khu rừng.

 Vừa đi, tôi vừa trò chuyện với bác Ngô Văn Tân, một người có thâm niên 10 năm chèo thuyền phục vụ du khách, bác cho biết: “Rừng tràm Trà Sư có diện tích gần 850ha, phần lớn loài cây ở rừng là tràm (trên 10 tuổi). Ngoài ra, đây còn là nơi sinh sống nhiều loài động vật và thực vật. Rừng hiện có 70 loài chim, trong đó có 2 loài chim quý hiếm đã được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam là giang sen và điêng điểng; 11 loài thú... Các bộ có số loài nhiều nhất là gặm nhấm (4 loài) và dơi (15 loài), trong đó có loài dơi chó tai ngắn quý hiếm cũng đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam; 25 loài bò sát và ếch nhái, trong đó có cả rắn hổ mang, rắn cạp nong; 10 loài cá xuất hiện quanh năm và 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi”.

Không chỉ phong phú về động vật, rừng tràm Trà Sư còn là nơi tụ họp của 140 loài thực vật thuộc 52 họ và 102 chi, trong đó có 22 loài cây gỗ, 25 loài cây bụi, 10 loài dây leo, 70 loài cỏ, 13 loài thủy sinh, 11 loài sinh cảnh, 78 loài thuốc và 22 loài cây cảnh...

Theo kết quả khảo sát của tổ chức BirdLife International và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, rừng tràm Trà Sư được đánh giá là nơi có tầm quan trọng nhất trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Năm1999, cả hai tổ chức trên đều đã đề xuất chính quyền địa phương xây dựng khu bảo vệ tại khu vực này. Ngày 27-5-2003, chính quyền tỉnh An Giang đã ra quyết định phê duyệt thành lập khu bảo vệ cảnh quan rừng tràm Trà Sư, để đáp ứng nhu cầu du lịch sinh thái và phục vụ công tác nghiên cứu bảo tồn môi trường.

Trung tâm rừng tràm Trà Sư là khu vực nhà hàng với các chòi lá nhỏ nằm men theo bờ kênh, phục vụ các món ăn đặc sản mùa nước nổi như: Chuột nướng lu, cá chạch nướng, cá lóc nướng trui, gỏi sầu đâu cá sặc, cá nàng hai chiên giòn... Du khách đến đây chủ yếu vào các dịp nghỉ lễ hoặc cuối tuần nên các chòi lá đầy khách, kẻ ăn uống, người đu đưa trên võng tận hưởng không khí rừng tràm.

Rừng tràm Trà Sư có một đài quan sát cao 30m, du khách có thể quan sát toàn cảnh bằng kính viễn vọng (tầm nhìn xa 25km), với bức tranh rừng tràm rộng mênh mông, bất tận. Quanh khu vực rừng tràm, thấp thoáng xa xa còn có khá nhiều ngôi làng của đồng bào Khmer và Kinh sinh sống, nổi tiếng với những làng nghề thủ công mỹ nghệ đặc sắc như dệt lụa Khmer siêu, thổ cẩm, làng nuôi ong mật, khu tinh cất tinh dầu tràm... Với sự đa dạng và phong phú về tài nguyên khiến rừng tràm Trà Sư trở thành điểm đến lý tưởng đối với các nhà nghiên cứu, những người đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã, những tay săn ảnh và những phượt thủ,...

Ngày 27-7-2018, Công ty Cổ phần Du lịch An Giang (An Giang Tourimex), thành viên Tập đoàn Sao Mai và Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tỉnh An Giang ký kết hợp đồng “Cho thuê môi trường rừng, tại phân khu dịch vụ hành chính rừng tràm Trà Sư” để khai thác du lịch theo đề án UBND tỉnh An Giang phê duyệt ngày 5-12-2016. Thời hạn thuê là 20 năm, Công ty Cổ phần Du lịch An Giang sẽ xây dựng nơi đây trở thành khu du lịch xanh của khu vực miền Tây. Đây là bước phát triển mới tạo điều kiện để rừng tràm Trà Sư trở thành khu du lịch sinh quyển quốc gia. Với tổng vốn đầu tư gần 33 triệu USD, Tập đoàn Sao Mai sẽ xây dựng Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Trà Sư Tịnh Biên có quy mô và kiến trúc đẳng cấp hàng đầu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Chiến Khu

Bình luận

ZALO