Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:48 GMT+7

Mệnh lệnh từ trái tim

Biên phòng - Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với đất nước, những người đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang thăm, trao quà của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Tạ Thị Bài, ngụ tại ấp Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh: Trọng Hà

Xác định chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, 75 năm qua, Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công.

Hiện nay, toàn quốc đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công; rà soát, xem xét trên 7.000 hồ sơ tồn đọng trong cả nước; tiếp tục trình Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với trên 2.400 liệt sĩ, 2.700 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh.

Những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc nâng cao đời sống cho các gia đình người có công với đất nước đã đi sâu vào tâm khảm mỗi người dân. Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy truyền thống đạo lý của đất nước.

Ngoài việc triển khai thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ trong tổ chức thực hiện công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, xác định đây là trách nhiệm, tình cảm, vinh dự, là mệnh lệnh từ trái tim, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Theo đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hưởng ứng tích cực các phong trào, các cuộc vận động, như: cuộc vận động toàn dân tham gia ủng hộ xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” hỗ trợ người có công còn khó khăn về nhà ở; phong trào nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương, bệnh binh nặng, cha, mẹ liệt sĩ neo đơn; chăm nom các công trình ghi công liệt sĩ; thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho gia đình người có công; giúp đỡ, tạo điều kiện cho người có công và gia đình chính sách phấn đấu vươn lên trong cuộc sống...

Đến nay, 98,6% hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, đời sống vật chất và tinh thần của các đối tượng chính sách ngày càng được cải thiện,

Bản thân người có công với ý chí tự lực, tự cường đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong học tập, lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu... Những người không chỉ anh hùng trong chiến đấu mà còn là chiến sĩ tiên phong chống lại đói nghèo, xây dựng đất nước.

Họ còn là những người mẹ, người vợ, người con trung hậu đảm đang; là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người tham gia kháng chiến bị ảnh hưởng chất độc hóa học và những thương binh, bệnh binh tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó trở thành những nhà quản lý, nhà khoa học giỏi, những doanh nhân thành đạt, hình mẫu trong cuộc sống đời thường...

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ, cả nước đã huy động nguồn lực to lớn từ ngân sách và cả cộng đồng, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như tặng nhà tình nghĩa, xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ, con liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Những hoạt động này không chỉ bồi đắp cho nhân dân nhận thức sâu sắc và trân trọng tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và những người có công với nước, mà còn biến nhận thức và tình cảm tốt đẹp thành hành động thiết thực đóng góp nguồn lực chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng.

Để phát huy kết quả đạt được và triển khai công tác đền ơn đáp nghĩa có chiều sâu, thực chất hơn nữa, các cấp, các ngành, các địa phương bằng trách nhiệm cao nhất tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình người có công.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO