Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 08:08 GMT+7

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Biên phòng - Những ngày qua, chúng ta vừa trải qua sự đau thương, mất mát vô cùng to lớn trước sự hy sinh anh dũng của nhiều cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ khốc liệt vừa qua. 

Niềm tiếc thương vô hạn của Đảng, Nhà nước, Quân đội và đồng bào cả nước chưa nguôi ngoai trước sự hy sinh của 11 cán bộ, chiến sĩ và 2 cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế) ngày 13-10-2020, thì sự cố sạt lở đất ngày 18-10-2020 đã làm 22 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn xã biên giới đặc biệt khó khăn Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Trước sự hiểm nguy của thiên tai, bão lũ gây ra thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân đang bị đe dọa về tính mạng, tài sản do mưa lũ, sạt lở tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Sau những ngày dầm mình trong mưa gió, với bao khó khăn, gian khổ, hiểm nguy giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, các đồng chí trở về doanh trại để ngày mai lại lên đường khi nhiệm vụ vẫn chưa hoàn thành. Vào lúc 1 giờ 10 phút, ngày 18-10-2020, một vụ sạt lở núi xảy ra, vùi lấp khu nhà nghỉ của đơn vị khiến 22 cán bộ, chiến sĩ mãi mãi ra đi. Đây là một tổn thất vô cùng to lớn đối với toàn quân và mất mát không gì bù đắp được của gia đình, người thân các đồng chí đã hy sinh.

Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Những nơi khó khăn nhất, quân đội có mặt”, giữa lúc thiên tai khó định, nguy hiểm khó lường, nhân dân đang gặp gian nguy, người lính Cụ Hồ đã không ngần ngại hy sinh, gian khổ đến với đồng bào vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới để thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, hiểm nguy.

Chính suy nghĩ cao cả cứu giúp nhân dân không chỉ là nhiệm vụ đơn thuần, mà là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là mệnh lệnh từ trái tim của Bộ đội Cụ Hồ đã thôi thúc cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy, để cứu giúp, hỗ trợ nhân dân nhanh nhất. Thế nên, trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, không có tiếng súng nhưng máu của người lính vẫn đổ.

Đợt mưa lũ vừa qua, chúng ta đã vĩnh viễn mất đi 33 cán bộ, chiến sĩ của QĐND Việt Nam. Nhưng chính tinh thần quả cảm, phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới của các liệt sĩ càng hun đúc quyết tâm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân tiên phong, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng giúp nhân dân vượt qua thiên tai, bão lũ.

Những ngày này, trên khắp dải đất miền Trung, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng Quân khu 4, BĐBP vẫn tiếp tục dầm mình trong lũ dữ, quên ăn, quên ngủ để cứu giúp nhân dân chống chọi với mưa lũ, xung kích ở những nơi hiểm nguy, gian khó nhất để phòng chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, với quyết tâm không để tính mạng và tài sản của nhân dân bị đe dọa, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra...

Nhân dân luôn tin tưởng vào bộ đội, thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, gian khổ, hy sinh của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ. Tự hào với tin yêu đó, cán bộ, chiến sĩ toàn quân càng nhận rõ trách nhiệm lớn lao của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Từ trong sâu thẳm, ước nguyện của mỗi quân nhân đã và đang xả thân, hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân mong ước là toàn xã hội đồng sức, đồng lòng, cống hiến công sức, trí tuệ, hết lòng phụng sự Tổ quốc, để xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO