Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 02:12 GMT+7

“Mệnh lệnh trái tim” người lính Biên phòng

Biên phòng - Sau thành công của ca khúc “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng (được Cục Chính trị BĐBP tuyển chọn, giới thiệu trong tập thơ, nhạc “BĐBP nơi tuyến đầu chống dịch”), Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang, Đội trưởng Đội Tuyên truyền Văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Nam Định tiếp tục cho ra mắt ca khúc “Mệnh lệnh trái tim”. Xuyên suốt ca khúc này là lòng cảm phục, sự tri ân sâu sắc với những đồng chí, đồng đội đang ngày đêm tuần tra biên giới, ngăn chặn dịch Covid-19, của tác giả - nữ Đại úy đa tài của BĐBP Nam Định.

Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Những ngày này, cả nước vẫn đang “căng mình” chiến đấu với đại dịch Covid-19. Mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều có cách làm riêng, còn với Mỹ Trang -một cán bộ tuyên truyền văn hóa trong BĐBP, chị luôn xác định, văn hóa nghệ thuật có sức mạnh tinh thần to lớn và sức lan tỏa mạnh mẽ.

Trong những năm tháng kháng chiến, sự ra đời của những ca khúc cách mạng đã làm sục sôi sức mạnh tinh thần, niềm tự hào dân tộc. Giờ đây, giữa thời bình, trong cuộc chiến cam go với đại dịch, chúng ta lại tiếp tục thổi bùng lên sức mạnh tinh thần ấy bằng sự ra đời của những ca khúc chống dịch. “Được sự định hướng của Phòng Chính trị, BĐBP Nam Định trong giai đoạn này, Đội Tuyên truyền Văn hóa cần có tác phẩm mới như một “món ăn tinh thần” góp phần cùng với lực lượng, cùng nhân dân chống dịch.

Và tôi cũng nhận thấy đây là trách nhiệm của bản thân, với những rung cảm sâu sắc trước hiện thực cuộc sống, mà cụ thể là của đồng đội tôi - những người lính Biên phòng, nên ca khúc “Mệnh lệnh trái tim” đã ra đời” - Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang bộc bạch.

Đây là ca khúc Mỹ Trang gửi gắm tình cảm, sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình vào từng giai điệu, lời ca khi chứng kiến người lính Biên phòng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ “kép”, đó là vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, người lính Biên phòng không chỉ vượt qua khó khăn, gian khổ, mà còn vượt qua những đau thương mất mát, những hy sinh, gác lại tất cả những riêng tư để bám trụ nơi biên giới, nơi giặc và dịch có thể xâm nhập vào nước ta bất cứ lúc nào. Đặc biệt, những ngày qua còn có những người lính trẻ, những quân y Biên phòng cũng không ngại gian nan, thử thách xung phong lên đường chi viện ở những địa bàn nguy hiểm...

Tất cả những điều đó đã được Mỹ Trang thể hiện đầy xúc cảm qua những giai điệu sâu lắng: “Gác tình riêng, chọn hy sinh trong thầm lặng/ Vì nhân dân, chúng tôi vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch”. Trong suốt quá trình sáng tác ca khúc, Mỹ Trang đã nhận được sự động viên, khích lệ rất lớn của Đại tá Trần Quốc Hoàn, Chính ủy BĐBP Nam Định. Và kết quả là, ca khúc đã được hưởng ứng tích cực, tạo sức lan toả mạnh mẽ, góp phần làm tăng thêm sức mạnh tinh thần và ý chí chiến đấu với đại dịch, tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Nhận xét về Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang cũng như ca khúc “Mệnh lệnh trái tim”, Đại tá Trần Quốc Hoàn cho biết: “Nhận thấy thông điệp trong ca khúc “Mệnh lệnh trái tim” của Mỹ Trang rất có ý nghĩa, tôi đã chỉ đạo làm thành MV và phiên bản karaoke để có sức lan tỏa tuyên truyền. Phải nói rằng, tuy là người viết nhạc tay ngang, nhưng Mỹ Trang đã thổi được tinh thần, ý chí của người lính Biên phòng trong từng lời ca, giai điệu. Người lính Biên phòng lúc bình thường đã rất vất vả, khi đại dịch tràn về còn khó khăn gấp bội. Thế nhưng như câu thơ của cố Thiếu tướng, nhạc sĩ Vũ Hiệp Bình, nguyên Phó Chính ủy BĐBP: “Với Tổ quốc, chúng tôi là cột mốc/ Với chúng tôi, Tổ quốc là điểm tựa ngàn đời” thì người lính Biên phòng vẫn vững vàng nơi “đầu sóng ngọn gió”, dù khó khăn, vất vả đến đâu. Và tôi tin rằng, Mỹ Trang sẽ tiếp tục có những tác phẩm hay hơn nữa để làm sáng hơn, đẹp người người lính Biên phòng giữa thời bình”.

Còn Thượng tá, Nghệ sĩ Ưu tú, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP cho biết, anh hết sức bất ngờ về Mỹ Trang, người đồng đội, người đồng hương của mình gần đây đã có những sáng tác âm nhạc đáng được ghi nhận. “Tôi đã nhiều năm biết Mỹ Trang trên cương vị là cán bộ Tuyên truyền văn hóa, Phòng Chính trị, BĐBP Nam Định, với những điệu hát văn do Trang thể hiện đã đạt nhiều Huy chương Vàng tại các Liên hoan toàn quốc của BĐBP.

Nhưng lần này, Mỹ Trang là tác giả của ca khúc thật đằm thắm, thiết tha và sâu lắng. Mỹ Trang đã có sự lựa chọn đề tài rất đúng và trúng, ca từ mộc mạc và chân thành, đi sâu vào lòng người. Đặc biệt, tuy mới tiếp cận với việc viết ca khúc, nhưng Mỹ Trang đã hoàn toàn chủ động phong cách âm nhạc của mình”- Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh khẳng định.

Điều đặc biệt, Mỹ Trang không chỉ sáng tác mà còn tự thể hiện ca khúc này. Với giọng hát ngọt ngào, sâu lắng, MV “Mệnh lệnh trái tim” là sản phẩm âm nhạc tuyên truyền hiệu quả, thiết thực trong BĐBP.

Ngô Khiêm

Bình luận

ZALO