Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:01 GMT+7

“Mềm hóa” công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân ở khu vực biên giới

Biên phòng - Để nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, Đồn Biên phòng Pò Mã, BĐBP Lạng Sơn đã tích cực đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nhờ việc “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn khô khan, nhân dân trên địa bàn có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật.

Đồn Biên phòng Pò Mã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Tuấn Khang

Đồn Biên phòng Pò Mã quản lý, bảo vệ đường biên giới dài hơn 21km. Địa bàn đơn vị phụ trách gồm 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn (huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn), có 19 thôn, bản với 5 dân tộc anh em sinh sống là Tày, Nùng, Kinh, Dao, Hoa. Đời sống nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên vẫn xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật.

Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn nên cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng áp dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế. Mục đích lớn nhất là nhân dân hiểu và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Mới đây, Đồn Biên phòng Pò Mã đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Văn hóa, thể thao và truyền thông huyện Tràng Định, UBND xã Quốc Khánh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và an toàn giao thông năm 2022 tại 2 xã Quốc Khánh và Đội Cấn, thu hút hơn 600 người dân tham dự.

“Với sự dàn dựng chương trình, tập luyện công phu, nội dung phong phú, hấp dẫn, phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình biểu diễn nghệ thuật đã mang đến cho bà con nhiều điều thích thú. Đan xen các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đơn vị đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nội dung, hình thức phong phú. Đơn vị đã biên soạn những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam, thu âm bằng tiếng phổ thông và tiếng Tày để người dân đều có thể nghe, hiểu được” - Trung tá Đỗ Văn Phúc chia sẻ.

Đó là một trong những phương pháp tuyên truyền hiệu quả mà Đồn Biên phòng Pò Mã triển khai. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và truyền thông huyện Tràng Định biên soạn và ghi nội dung tuyên truyền thành các file âm thanh để tuyên truyền lưu động tại các thôn, bản trên địa bàn. Công nghệ thông tin được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực ứng dụng hiệu quả trong biên soạn tài liệu tuyên truyền, trong đó, chú trọng biên soạn nội dung tuyên truyền trên Powerpoint để trình chiếu trực quan, sinh động. Thời gian qua, đơn vị phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và truyền thông huyện Tràng Định biên soạn đề cương và ghi âm được 38 file, soạn 12 nội dung tuyên truyền trên Powerpoint.

Trong việc tuyên truyền tập trung, đơn vị đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn, Hội Luật gia tỉnh Lạng Sơn, Phòng Tư pháp huyện Tràng Định để thực hiện tốt hoạt động này. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn và phụ trách các hộ gia đình. Hằng năm, đơn vị tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong dịp “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” 9/11 bằng nhiều hình thức như tuyên truyền tập trung, tuyên truyền lồng ghép, tuyên truyền lưu động tại các thôn, bản; tuyên truyền thông qua khẩu hiệu, pa nô, áp phích tại các khu dân cư.

Ngoài công tác tuyên truyền, Đồn Biên phòng Pò Mã còn tập trung tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành Quyết định thành lập Tổ hòa giải ở cơ sở. Các hòa giải viên là những người am hiểu pháp luật, có uy tín trong nhân dân. Các Tổ hòa giải đã phát huy được hiệu quả khi các vụ việc xảy ra ở các thôn, bản bước đầu được giải quyết, nhiều vụ việc đã được hòa giải thành công.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đồn Biên phòng Pò Mã đã góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, các vụ việc vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Giai đoạn 2017-2021, Đồn Biên phòng Pò Mã đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tổ chức tuyên truyền tập trung, tuyên truyền lồng ghép được 197 buổi/10.408 lượt người nghe; tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của đơn vị và tuyên truyền lưu động tại các thôn, bản được 39 buổi; cấp phát 3.800 tờ rơi, tờ gấp về đại hội Đảng các cấp và phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tổ chức tuyên truyền cho cư dân biên giới và hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu được 6 lần; cấp phát 1.800 tờ rơi tuyên truyền các văn bản về quản lý, bảo vệ biên giới.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO