Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:49 GMT+7

“Mẹ đỡ đầu” lan tỏa tình thương yêu

Biên phòng - Thấu hiểu nỗi đau mất đi đấng sinh thành là cú sốc quá lớn, không gì có thể bù đắp được, thời gian vừa qua, Hội Phụ nữ BĐBP các tỉnh, thành phố đã triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với việc nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việc làm đầy tính nhân văn này đã góp phần mang hơi ấm tình thương giúp những trẻ em mồ côi ở khu vực biên giới có thêm động lực để vượt lên hoàn cảnh.

Y Cam (thứ 2 từ trái sang) tại chương trình giao lưu “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tổ chức ngày 18/10/2022. Ảnh: Như Hoa

Vào một đêm cuối tháng 11/2021, Thiếu tá Đỗ Quang Trung, Phó Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, BĐBP Long An đã trút hơi thở cuối cùng khi đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 Than Bùn, để lại nỗi tiếc thương cho đồng chí, đồng đội và gia đình.

Kể từ ngày chồng qua đời, cuộc sống của chị Võ Phượng Hải cùng 2 con trai là Đỗ An Kiên (sinh năm 2007) và Đỗ Đình Quyết (sinh năm 2012) rất khó khăn. Bản thân chị Hải không có việc làm ổn định, chỉ làm nông nghiệp, bởi vậy, việc nuôi 2 con đang tuổi ăn học có lúc như quá sức với người phụ nữ này. Sau khi bàn bạc, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây thống nhất nhận đỡ đầu cháu Đỗ Đình Quyết theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.Hội Phụ nữ BĐBP Long An cũng nhận đỡ đầu cháu Đỗ An Kiên theo Chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm chia sẻ với những khó khăn của gia đình đồng đội.

Đỗ An Kiên hiện là học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng Đỗ An Kiên suy nghĩ rất chín chắn. Cha không còn, thương mẹ một mình tần tảo nuôi 2 anh em, Kiên nỗ lực, cố gắng trong học tập, giúp mẹ việc nhà, kèm em trai học bài. Niềm vui của 3 mẹ con là thường xuyên được các chú Biên phòng giúp đỡ, các mẹ nuôi tuy ở xa nhưng hễ có dịp lại ghé thăm.

Thiếu tá Võ Thị Minh Hiền, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Long An cho biết: “Chúng tôi triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” với mong muốn cùng chung tay hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19, mong các em được phát triển một cách toàn diện trong môi trường sống an toàn, lành mạnh của gia đình và cộng đồng, được đảm bảo các quyền trẻ em theo quy định của pháp luật. Đối với cháu Đỗ An Kiên, chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm hơn nữa, bởi cháu còn là con của đồng chí, đồng đội mình”.

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trải qua các đợt bùng phát, không ít trẻ em ở đây rơi vào cảnh mồ côi cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ. Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng phát động, Hôi Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng đã phối hợp với đơn vị kết nghĩa là Hội Phụ nữ chợ Đống Đa (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) xây dựng kế hoạch triển khai nhằm giúp trẻ em mồ côi vượt qua cú sốc tinh thần.

Qua rà soát, có chị Phạm Thị Linh (hội viên Hội Phụ nữ chợ Đống Đa, hiện trú tại tổ 13, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) có chồng qua đời vì nhiễm Covid-19, hiện gia đình hết sức khó khăn. Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng quyết định đồng hành với chị Phạm Thị Linh bằng việc nhận đỡ đầu cháu Huỳnh Thị Thanh Hiếu. Theo đó, ngoài số tiền đóng góp từ hội viên, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng cũng vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để có thêm điều kiện chăm sóc cháu Huỳnh Thị Thanh Hiếu. Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Hội Phụ nữ chợ Đống Đa thường xuyên động viên và giúp đỡ chị Phạm Thị Linh làm ăn buôn bán để có điều kiện cho con học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Vừa qua, trong dịp bước vào năm học mới, Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng đến trao hỗ trợ 1 triệu đồng cùng đồ dùng học tập cho cháu Huỳnh Thị Thanh Hiếu. Chị Phạm Thị Linh xúc động cho biết: “Ở chợ Đống Đa, tôi chuyên bán các mặt hàng gia vị, thu nhập không được nhiều, nhưng gia đình tôi vẫn cố gắng hết sức để nuôi các con ăn học. Tuy nhiên, sau khi chồng qua đời, một mình tôi phải lo cho các con nên gặp rất nhiều khó khăn. Giờ đây, tôi đã yên tâm phần nào vì việc nuôi dạy con gái đã có sự đồng hành của các chị trong Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng. Gia đình tôi rất biết ơn các chị đã quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ”.

Còn Huỳnh Thị Thanh Hiếu chia sẻ: “Cháu rất thương mẹ, nhưng vì tuổi nhỏ nên chỉ biết cố gắng học tập để có thể học cao hơn, có công việc ổn định làm chỗ dựa cho mẹ và em sau này”.

Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng phối hợp với Hội Phụ nữ chợ Đống Đa trao quà cho con nuôi Huỳnh Thị Thanh Hiếu. Ảnh: Trúc Hà

Tại chương trình giao lưu “Mẹ đỡ đầu kết nối yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tổ chức nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, câu chuyện về cô bé mồ côi Y Cam (thôn Khúc Long Giang, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) khiến nhiều người xúc động. Y Cam đã kể về câu chuyện của mình. Nhà em ở thôn giáp biên giới với nước bạn Campuchia. Đất đai ít, bố mẹ gửi em cho ông bà rồi vào miền Nam làm công nhân với hi vọng có cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng, gia đình chưa kịp khá giả thì dịch Covid-19 bùng phát. Không may, bố của em nhiễm bệnh và qua đời. Mẹ đau khổ quay trở về quê, 2 mẹ con côi cút sống khép kín trong căn nhà nhỏ.

Kể từ khi được các mẹ nuôi BĐBP nhận đỡ đầu, cuộc sống của Y Cam như được bước sang trang mới. Ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng, Y Cam còn được các mẹ nuôi tặng sách vở, quần áo, xe đạp để con đường đến trường ngắn hơn. Vì ở xa, các mẹ nuôi không thường xuyên ghé thăm được, thế nên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi thường xuyên ghé thăm động viên, giúp đỡ. Từ ấy, ngôi nhà nhỏ lảnh lót tiếng cười trở lại.

Thượng úy Nguyễn Như Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi muốn nhận cháu nào đó ở gần thành phố để có thể thường xuyên qua lại thăm nom, động viên, thế nhưng khi biết hoàn cảnh cháu Y Cam, chúng tôi rất thương. Người lính Biên phòng dù ở đâu thì cũng luôn coi đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt, bởi vậy mà cách xa cả gần 200 cây số, chúng tôi vẫn quyết định nhận đỡ đầu cháu và tìm cách khắc phục những bất cập về khoảng cách bằng việc đề nghị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rờ Kơi cùng chung tay. Ngoài số tiền hỗ trợ hằng tháng, chúng tôi kêu gọi, vận động các đơn vị cùng chung tay giúp gia đình cháu Y Cam. Trước thềm năm học mới, Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum cũng đã tới thăm, dành nhiều phần quà cho cháu và gia đình nhằm giúp 2 mẹ con cháu vơi bớt khó khăn”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO