Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 08:14 GMT+7

Màu xanh trên chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trên tuyến biên giới của tỉnh Long An mùa này đồng khô, cỏ cháy. Nhưng xung quanh các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP vẫn thấp thoáng những cánh hoa thắm tươi và màu xanh của các loại rau phục vụ cho đời sống của bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Long An đẩy mạnh tăng gia sản xuất trên chốt phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hội

Để đối phó với đại dịch Covid-19, trải dài trên 132,97km đường biên giới, BĐBP Long An đã thành lập 36 chốt phòng, chống dịch. Những chốt này phần lớn nằm ngay trên đường tuần tra biên giới. Tùy vào từng địa hình cụ thể, các đơn vị dựng những chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở địa hình thuận tiện cho việc tuần tra, kiểm soát, cơ động lực lượng, quản lý, quán xuyến địa bàn. Nhưng việc đảm bảo hậu cần cho bộ đội còn gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn các chốt ở xa trung tâm, xa chợ nên việc cung cấp thực phẩm tươi cho cán bộ, chiến sĩ là điều không hề dễ dàng.

Ngoài ra, hầu hết các chốt đều không có điện lưới, bộ đội phải sử dụng bình ắc quy để thắp sáng và sạc điện thoại. Gian nan hơn cả vẫn là nước sạch. Cán bộ phải thay phiên nhau chở từng can nước ngọt về chốt ăn uống và sinh hoạt. Khó khăn là thế, nhưng với nghị lực và sự quyết tâm của người lính, xung quanh các chốt phòng, chống dịch Covid-19, anh em vẫn tích cực tăng gia sản xuất để đảm bảo các loại rau, củ, quả phục vụ đời sống hằng ngày.

Chúng tôi có mặt tại chốt Cây Trôm, Đồn Biên phòng Bến Phố, BĐBP Long An trong giờ tăng gia buổi chiều. Bên cạnh mái lá đơn sơ của căn nhà dựng tạm, anh em đã biến mảnh đất khô cằn sỏi đá thành một vườn rau tươi tốt. Những cây cà trái dài đang trổ bông tím biếc, những hàng rau muống đang vươn mình đón từng giọt nước mát lành. Đặc biệt, ở miếng đất này, những cây cải bẹ xanh được chăm bón cẩn thận xanh non mơn mởn. Không chỉ dừng lại ở trồng rau, dọc đường tuần tra, ngay trước cửa chốt, anh em còn trồng một vườn hoa cúc ngũ sắc đẹp rực rỡ.

Thiếu tá Phan Thanh Đàm, Chốt trưởng chốt Cây Trôm cho biết, để cải tạo khu đất này thành vườn rau, anh em đã phải thay phiên nhau tải đất từ dưới ruộng lên, phủ đè lên lớp đá sỏi trên đường biên giới mới có thể trồng rau được.

Cũng thuộc Đồn Biên phòng Bến Phố, chốt Ngọn Cần Đen được bố trí trên bờ sông Cái Cỏ. Tận dụng khoảng đất ven sông, Chốt trưởng, Thiếu tá Nguyễn Văn Năm đã cùng anh em dọn sạch những cây ma vương, lau sậy để cải tạo thành một vườn rau xanh tốt. Diện tích rộng, sẵn phân bò khô và gần nguồn nước tưới nên vườn rau ở chốt Ngọn Cần Đen cho sản lượng cao. Có thời điểm ăn không hết, anh em còn thu hoạch tặng cho những hộ dân làm ruộng trên biên giới.

Ngoài trồng các loại rau truyền thống như rau muống, mùng tơi, rau cải, rau dền, anh em còn trồng thêm các loại rau khó chăm sóc như xà lách, cải củ. Phía sau chốt là một giàn mướp sai trĩu quả. Đây là giống mướp hương, nấu canh cũng ngọt mà xào với giá, hành ăn cũng ngon. Ngoài trồng rau, Thiếu tá Nguyễn Văn Năm còn khéo tay muối những hũ cà pháo, sung để dành ăn dần.

Là vùng đất cao nên tuyến biên giới huyện Đức Huệ, tỉnh Long An vừa qua khỏi mùa mưa là đồng khô, cỏ cháy. Nước trên các kinh rạch dần trở nên cạn kiệt. Giọt sương trở nên hiếm hoi nên cây trồng ở đây phần nhiều héo úa. Khó khăn như vậy, nhưng tại chốt Giồng Ông Út, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, cán bộ, chiến sĩ vẫn đảm bảo tương đối đủ rau xanh cho sinh hoạt hằng ngày.

“Chốt nằm tại vị trí tổ công tác trước đây nên có nước giếng khoan. Anh em thay nhau bơm nước tưới rau, ngày 2 buổi. Ngoài những loại rau quen thuộc như rau cải, mùng tơi, rau muống, ở đây còn trồng được cả rau má lá nhỏ, anh em có thể nấu canh hay ăn sống đều ngon” - Thiếu tá Cao Văn Niên, Chốt trưởng hồ hởi khoe.

Còn ở chốt Cầu Đất, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, dù nước sinh hoạt được tính từng can, nhưng anh em vẫn cố gắng tận dụng lại những giọt nước quý hiếm để chăm sóc những luống rau được tươi tốt. Rau lang và rau muống khô là 2 loại rau phù hợp với điều kiện ở vùng đất gò cao này. Nhìn những chậu hoa vạn thọ, những khóm hoa cúc, hoa mào gà được anh em chăm sóc kỹ lưỡng đang nở hoa vui đùa trước gió, lòng chúng tôi bồi hồi xúc động. Chúng tôi tin tưởng rằng, việc anh em ở các chốt đẩy mạnh tăng gia sản xuất đảm bảo nguồn rau xanh tại chỗ đã và sẽ góp phần quan trọng cho cuộc chiến đấu dài ngày phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây chia sẻ: Hiện nay, đơn vị có 3 trạm và 6 chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, phần lớn các trạm, chốt này đều ở xa chợ nên anh em chủ động tăng gia sản xuất để đảm bảo đời sống hằng ngày. Các loại củ, quả thì theo mùa vụ, còn riêng rau xanh, anh em đảm bảo đủ 100% cho bếp ăn. Riêng Trạm kiểm soát Biên phòng Voi Đình, anh em còn làm nhà lưới để trồng rau sạch. Ăn không hết, anh em chia đều cho các tổ công tác và bà con quanh trạm. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, trạm đã trồng 1.000 chậu hoa kiểng đủ loại, bao gồm cúc, vạn thọ, mào gà, đuôi công trị giá khoảng 50 triệu đồng. Số hoa kiểng này đơn vị trang trí tại đồn, trạm, chốt và tặng các cơ quan trên địa bàn vui Xuân, đón Tết.

Nguyễn Hội

Bình luận

ZALO