Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 06:14 GMT+7

Màu xanh ở Đồn Biên phòng Phước Thiện

Biên phòng - Đồn Biên phòng Phước Thiện, BĐBP Bình Phước đóng quân trên địa bàn biên giới với khí hậu khắc nghiệt, mùa khô thì nắng nóng, mùa mưa thì kéo dài, đất đai cằn cỗi, gây ra những khó khăn cho việc trồng trọt, chăn nuôi. Nhưng nhờ sự chủ động, sáng tạo, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện đã tạo được khu vườn tăng gia xanh mướt, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho đơn vị.

vms2_17a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: Thành Chung

Thiếu tá Bùi Gia Lượng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Thiện đưa chúng tôi đi tham quan khu tăng gia sản xuất của đơn vị, với những luống rau xanh mướt đủ loại từ rau muống, rau cải, mồng tơi, rau ngót đến những giàn bầu, bí sai trĩu quả... Hệ thống vườn, chuồng trại được quy hoạch tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường khiến chúng tôi thực sự rất ấn tượng.

Thiếu tá Lượng cho biết: “Thời gian qua, giá cả thực phẩm trên thị trường tăng cao và luôn biến động đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ. Chính vì vậy, việc tự tăng gia sản xuất thực phẩm, rau xanh cho cán bộ, chiến sĩ là rất cần thiết. Trước tình hình đó, đơn vị đã tập trung quy hoạch quỹ đất, cải tạo đất đai, xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ tăng gia sản xuất. Đến nay, đơn vị đã xây dựng được khu tăng gia khá quy mô theo mô hình vườn, ao, chuồng, góp phần cải thiện bữa ăn hàng ngày, bảo đảm sức khỏe cho anh em trong đơn vị”.

Để có được vườn rau xanh tốt không phải là chuyện dễ dàng ở vùng biên giới khô cằn này. Các cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phải bỏ công sức cải tạo, đổ lớp đất mới bổ sung cho lớp đất mặt, rồi tận dụng phân chuồng, rơm ủ mục để tiếp thêm dinh dưỡng cho đất. Đất được cải tạo, cây trồng được chăm bón thường xuyên nên các loại rau, củ, quả đều cho năng suất cao.

Hàng ngày, sau giờ tuần tra, huấn luyện, buổi chiều là khoảng thời gian các cán bộ, chiến sĩ đơn vị tập trung tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người chăm sóc luống rau, người chăm sóc đàn gia súc, gia cầm..., không khí lao động rất hăng say. Binh nhất Điểu Âu cho biết: “Tăng gia sản xuất là một trong những chế độ trong ngày của quân nhân. Vì vậy, chúng tôi luôn tự giác tham gia, tôi cảm thấy vui khi đã đóng góp một phần công sức vào việc cải thiện đời sống và nâng cao sức khỏe của bản thân và đồng đội”.

Trong quá trình tăng gia, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chủ động tìm hiểu kỹ thuật canh tác và trồng các loại rau phù hợp với khí hậu từng mùa và điều kiện tự nhiên của địa phương. Cùng với đó, đơn vị đã xây dựng hệ thống nhà lưới để hạn chế ảnh hưởng trong mùa mưa và giảm nắng nóng trong mùa khô. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống tưới nước tự động xung quanh vườn cũng đảm bảo việc cung cấp đủ độ ẩm cho cây trồng, vừa tiết kiệm nguồn nước trong mùa khô hạn, vừa tiết kiệm nhân công.

Một điểm nhấn trong công tác tăng gia của Đồn Biên phòng Phước Thiện là việc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung sạch sẽ, thoáng mát. Đơn vị không chỉ nuôi các loại gia cầm như gà, vịt, mà còn làm chuồng trại bài bản để nuôi bò, lợn rừng. Qua đó, duy trì thường xuyên đàn bò 14 con, đàn lợn 50 con và khoảng 250 con gà, vịt. Ngoài ra, đơn vị còn đào ao nuôi cá với diện tích hơn 400m2, mỗi ao cho thu hoạch hơn 2 tạ cá các loại.

Trong quá trình chăn nuôi, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng tìm ra được những giống vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao phù hợp với đơn vị. Thượng úy Điểu Bưa, Đội trưởng Đội vũ trang chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi nuôi một số loại lợn, nhưng sau một thời gian, chỉ có loại lợn rừng lai mới có thể chống chịu tốt với điều kiện khí hậu nơi đây. Vậy nên, hiện nay, đơn vị chỉ nuôi loại lợn này”.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng, đàn gia súc, gia cầm đều được tiêm phòng đầy đủ để phòng chống dịch bệnh. Thời gian qua, trước tình hình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu độc, khử trùng nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây bệnh cho lợn, nhờ đó mà đến nay, đàn lợn của đơn vị vẫn khỏe mạnh.

5thc_17b
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Thiện chăm sóc đàn gia cầm của đơn vị. Ảnh: Thành Chung

Trung tá Nguyễn Thiện Ngân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Thiện, cho biết: “Đến nay, đơn vị đã chủ động được lượng thực phẩm tươi sống, đảm bảo 100% rau xanh, trên 60% thực phẩm tại chỗ, trích nguồn quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 2.000 đồng/người/ngày. Từ tăng gia sản xuất mà chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, tỷ lệ quân số khỏe đạt trên 98,5%, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới của đơn vị”.

Hàng năm, từ nguồn quỹ tăng gia, đơn vị có thêm nguồn kinh phí để tái đầu tư vào sản xuất, mua sắm các trang bị, xây dựng các công trình phục vụ đời sống tinh thần cho bộ đội và cải tạo cảnh quan môi trường trong đơn vị. Ngoài ra, chăn nuôi tốt cũng giúp đơn vị chủ động được nguồn con giống khỏe mạnh để hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Từ nhiều năm nay, mô hình tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Phước Thiện được nhiều hộ dân trên địa bàn các xã đến tham quan, học tập để đưa về áp dụng vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Hơn nữa, đây còn là môi trường thuận lợi cho các chiến sĩ đồng bào dân tộc thiểu số học tập quy trình, kĩ thuật chăn nuôi, trồng trọt, để sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương sẽ triển khai và nhân rộng cho nhân dân ở nơi cư trú. 

Thành Chung

Bình luận

ZALO