Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 09:44 GMT+7

Mặt trận mới chống IS của Mỹ

Biên phòng - Ngày 1-8, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu ném bom vào các mục tiêu là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya. Đây là động thái đáp ứng yêu cầu của chính phủ đoàn kết được Liên hợp quốc công nhận ở Libya, giúp đẩy lùi nhóm IS ra khỏi thành trì quan trọng cuối cùng của chúng ở thành phố Sirte. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ 5 năm qua, Mỹ tiến hành cuộc không kích vào Sirte, quê hương của cố nhà lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi.

q0jka8frhd-51556_779697191679069009_My_Lybia
Quân đội chính phủ đoàn kết dân tộc Libya tiến hành các cuộc tấn công IS tại Sirte dưới sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Mỹ. Ảnh: Reuters

Nằm đối diện châu Âu qua Địa Trung Hải và chỉ cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông, thành phố Sirte đã bị IS chiếm giữ từ đầu năm 2015, biến đây trở thành thành trì quan trọng nhất của chúng bên ngoài Syria và Iraq. Thế nhưng, nhóm này hiện đang bị quân đội của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya bao vây trong vòng vài km kể từ trung tâm thành phố, nơi chúng nắm giữ các địa bàn chiến lược, bao gồm Trung tâm hội nghị Ouagadougou, bệnh viện trung ương và trường đại học. Để giành được thắng lợi cuối cùng, chính phủ Libya đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ việc ném bom từ trên không nhằm vào các cơ sở của IS và lời đề nghị này đã được Washington chấp thuận.

Như vậy, Libya là mặt trận thứ ba chống IS của Mỹ, sau Syria và Iraq. “Tôi muốn đảm bảo rằng, các hoạt động này được giới hạn trong một khoảng thời gian cụ thể và không vượt ra ngoài Sirte cũng như ngoại ô của thành phố”, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj tuyên bố, đồng thời khẳng định, sự hỗ trợ của liên quân quốc tế trên mặt đất sẽ chỉ giới hạn trong việc hỗ trợ kỹ thuật và hậu cần.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook, chiến dịch không kích ngày 1-8 được tiến hành theo lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama bước đầu đã thành công khi tiêu hủy nhiều xe tăng và phương tiện khác của IS. Ông Cook cho hay, nhờ sự hỗ trợ của Mỹ, các lực lượng thân chính phủ Libya đã giành lại một số khu vực quanh thành phố Sirte từ tay IS. Mỹ sẽ tiếp tục nhắm vào các mục tiêu của IS tại Sirte nhằm mở đường cho quân đội Chính phủ Libya tấn công tiêu diệt các phần tử IS.

Về phần mình, phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 2-8, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, việc hỗ trợ Chính phủ Libya trong cuộc chiến chống IS là nhằm phục vụ lợi ích an ninh quốc gia của nước này. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, châu Âu và những nước khác trên thế giới rất quan tâm tới việc đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh tại Libya vì nếu tình hình ở đây bất ổn định sẽ làm gia tăng một số thách thức đối với Libya liên quan tới cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu và một số thảm họa nhân đạo như đã từng xảy ra tại các vùng biển giữa Libya và châu Âu.

Đây là lần thứ 3 Mỹ triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Libya. Trước đó, hồi tháng 2, Mỹ cũng đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào một trại huấn luyện của IS tại thành phố Sabratha, miền Tây Libya. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào Sirte, quê hương của cố nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi, nhằm lật đổ chính quyền Tripoli khi đó. Sau cái chết của ông Gadhafi hồi tháng 10-2011, quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng hỗn loạn với các cuộc đấu đá quyền lực giữa những phe phái địa phương, và vô tình tạo điều kiện cho IS xâm nhập và phát triển mạnh mẽ ở Libya với quân số lên tới hàng nghìn chiến binh.

Chính vì vậy, giới quan sát nhận định, nếu giành lại được Sirte, đây sẽ là đòn giáng mạnh vào IS trong bối cảnh nhóm khủng bố này đang phải hứng chịu nhiều tổn thất tại Syria và Iraq. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu chờ dịp để tiến hành một cuộc tổng tấn công toàn diện trên lãnh thổ Libya, từ đó mở đường giải phóng các vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO