Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/11/2023 04:19 GMT+7

“Mắt thần” hỗ trợ BĐBP quản lý, bảo vệ biên giới

Biên phòng - Vừa qua, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện lắp đặt 37 camera giám sát tại các điểm trọng yếu trên khu vực bờ sông biên giới, các điểm cách ly và Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15-Bến tàu Dân Tiến. Hệ thống camera này được coi là “mắt thần” hỗ trợ cho BĐBP và các lực lượng chức năng khác để kiểm tra, giám sát hoạt động xuất, nhập cảnh, chống buôn lậu và phòng chống dịch Covid-19.

Hệ thống camera giám sát được lắp đặt tại thành phố Móng Cái, hỗ trợ BĐBP và lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Ảnh: CTV

Quảng Ninh là tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc dài hơn 118km đường bộ và 190km trên biển với nhiều cửa khẩu, lối mở, như: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cửa khẩu chính Hoành Mô, cửa khẩu phụ Ka Long, Bắc Phong Sinh, cửa khẩu sân bay quốc tế Vân Đồn, lối mở Pò Hèn, cầu phao tạm Km 3+4 và 3 cửa khẩu cảng biển...

Cùng với đó, địa bàn tỉnh có đường biên giới trải dài, địa hình đa phần là rừng và núi cao, có nhiều đường mòn, lối mở, bãi bồi ven sông. Vì thế, việc kiểm soát đường biên giới của lực lượng chức năng gặp khó khăn. Chính vì vậy, Quảng Ninh là địa phương có nguy cơ rất cao lây nhiễm dịch Covid-19, nếu việc kiểm soát dịch và việc ngăn chặn các nguồn lây từ người xuất, nhập cảnh trái phép vào biên giới không được kiểm soát chặt chẽ.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch bùng phát, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19. BĐBP tỉnh cũng xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nên đã kịp thời đề ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là các đồn, trạm trên tuyến biên giới tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch xâm nhập vào đơn vị, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tích cực tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nhằm tăng cường cho công tác phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép và hỗ trợ các lực lượng chức năng cùng BĐBP kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập cảnh, chống buôn lậu, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho thành phố Móng Cái và 2 huyện biên giới Hải Hà, Bình Liêu lắp đặt hệ thống camera giám sát khu vực biên giới.

Như vậy đến nay, thành phố Móng Cái đã lắp 126 camera giám sát ở các khu vực trọng điểm như biên giới, cửa khẩu, trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả 17 xã, phường, bến xe, bệnh viện, nút giao thông... Toàn bộ dữ liệu camera được kết nối về Trung tâm điều hành thông minh thành phố Móng Cái và phòng làm việc của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo tỉnh.

Ngoài thành phố Móng Cái, 2 địa phương có tuyến biên giới là huyện Hải Hà và Bình Liêu cũng đang triển khai rà soát các vị trí cần lắp đặt camera giám sát phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và vận chuyển, buôn bán hàng lậu qua biên giới. Hiện tại, các điểm nóng đã được lắp đặt xong hệ thống camera giám sát. Hệ thống này còn được kết nối với 37 camera giám sát tại các điểm trọng yếu trên khu vực bờ sông biên giới, các điểm cách ly và Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15-Bến tàu Dân Tiến.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh theo dõi, giám sát hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu bằng hệ thống camera. Ảnh: Anh Phong

Trước đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Quảng Ninh yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ ngoài việc quán triệt nhiệm vụ, nắm chắc tính chất nguy hiểm, phức tạp của dịch bệnh, còn phải chủ động khắc phục khó khăn do đặc điểm địa bàn biên giới có nhiều đường mòn dân sinh, sông, suối nhiều đoạn nước cạn, người và phương tiện dễ qua lại để có biện pháp phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Trong điều kiện lực lượng mỏng, cùng lúc phải “căng quân” thực hiện nhiều nhiệm vụ: Quản lý, bảo vệ biên giới; phòng, chống tội phạm; huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; phòng, chống dịch với điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, nhưng tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao ý thức trách nhiệm, xây dựng ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị của BĐBP Quảng Ninh đã duy trì 92 tổ, chốt trên biên giới, trong đó có 90 tổ, chốt do cán bộ, chiến sĩ BĐBP trực tiếp quản lý và 2 tổ, chốt liên ngành phối hợp với các lực lượng chống dịch khác trên địa bàn tỉnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, BĐBP Quảng Ninh đã bắt giữ hơn 200 vụ, với gần 1.000 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép.

Việc lắp đặt hệ thống camera giám sát dọc biên giới sẽ góp phần hỗ trợ cho BĐBP Quảng Ninh đạt hiệu quả cao trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, phòng chống dịch và đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO