Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:27 GMT+7

Mật phục xuyên đêm giá rét, bắt giữ các đối tượng mua bán người

Biên phòng - Lợi dụng đêm tối, giá rét, các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người lén lút đưa một phụ nữ theo đường mòn lên biên giới để sang Trung Quốc giao cho "đối tác" như đã hẹn trước. Khi chỉ còn vài chục bước chân sẽ đến đường phân định biên giới Việt Nam - Trung Quốc, chúng đã bị các trinh sát trong Chuyên án A1221.2 xuất hiện bắt giữ và giải cứu nạn nhân. 

3 đối tượng trong đường dây mua bán người qua biên giới bị lực lượng đấu tranh Chuyên án A1221.2 bắt giữ. Ảnh: Do ban chuyên án cung cấp

Những ngày cuối tháng 12, trên địa bàn xã biên giới Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang xuất hiện sương mù dày đặc, giá lạnh như cắt da, cắt thịt. Nhất là khi màn đêm buông xuống, những hạt sương trên cành ven đường bắt đầu đông cứng lại, nhà người dân địa bàn đều đóng kín cửa. Thế nhưng có rất nhiều trinh sát tham gia Chuyên án A1221.2 của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP; BĐBP 2 tỉnh Hà Giang, Lào Cai vẫn trên từng cung đường biên giới "bám" theo dấu vết các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người. Trong đó, có không ít cán bộ, chiến sĩ mật phục trên các đường mòn, núi đá biên giới giá rét sẵn sàng hành động khi thời cơ đến.

Sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chiều muộn 20-12, Trưởng ban Chuyên án A1221.2 được các trinh sát báo cáo về việc các đối tượng chính trong đường dây tội phạm dẫn theo nạn nhân đã có mặt trong một gia đình thuộc xã biên giới Chí Cà. Có nhiều khả năng trong đêm, chúng sẽ đưa cô gái (nạn nhân) theo đường mòn sang Trung Quốc để bàn giao cho "đối tác" như đã hẹn. Ngay lập tức, Trưởng ban Chuyên án A1221.2 đã vạch ra các phương án, tăng cường lực lượng triển khai mật phục, đón lõng trên các đường mòn lên biên giới sẵn sàng bắt giữ các đối tượng.

Theo kế hoạch đề ra, khi trời vừa xẩm tối, các tổ đánh án đã được lệnh bí mật cơ động ra các vị trí mật phục được phân công. Do địa bàn biên giới không có cây cối, các trinh sát đánh án buộc phải ẩn mình bên những phiến đá lạnh buốt. "Một giờ, hai giờ đồng hồ trôi qua... rồi bước sang ngày mới vẫn chưa thấy các đối tượng xuất hiện, anh em chia nhau từng miếng lương khô, ngụm nước gần như muốn đóng băng để có thêm năng lượng. Mọi người đều động viên nhau, khắc phục khó khăn, vượt qua giá rét, kiên trì mật phục, chờ thời cơ bắt giữ đối tượng, giải cứu bằng được nạn nhân" - một trinh sát viên trực tiếp tham gia Chuyên án A1221.2 chia sẻ. Rạng sáng 21-12, các trinh sát mới phát hiện nhóm đối tượng trong chuyên án rọi đèn pin dẫn theo nạn nhân đi theo đường mòn lên sát biên giới. Khi chúng chỉ cách đường phân định biên giới Việt Nam - Trung Quốc không xa, các tổ mật phục được lệnh khép chặt vòng vây, khiến các đối tượng không có cơ hội tẩu thoát.

Lực lượng thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng bắt giữ 3 đối tượng gồm: Giàng Seo Vũ, sinh năm 1996, trú tại xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; Tráng Seo Pao, sinh năm 1976 và Pủ Seo Tám, sinh năm 1992 (trú tại địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) vì hành vi mua bán người. Tại hiện trường, được cán bộ đánh án giải thích, chị L.S.P, sinh năm 1999, trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai mới biết mình đang là nạn nhân của các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người qua biên giới.

Trở lại với thời gian trước đó, qua công tác điều tra, Phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một số đường dây tuyển mộ phụ nữ từ nhiều tỉnh, thành lên Lào Cai và Hà Giang, chờ thời cơ bán sang Trung Quốc. Đặc biệt, đầu tháng 12-2021, qua phối hợp với BĐBP Lào Cai đấu tranh Chuyên án A1221 bắt giữ các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai sang Trung Quốc tiêu thụ, các trinh sát của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một số đối tượng tại địa bàn Lào Cai và Hà Giang có dấu hiệu hoạt động mua bán người.

Theo đó, một nhóm đối tượng trú tại huyện Xi Ma Cai, tỉnh Lào Cai móc nối với các đối tượng tại địa bàn giáp ranh huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang dụ dỗ, lừa gạt những phụ nữ người dân tộc thiểu số, nhất là dân tộc Mông để tổ chức vượt biên đưa sang Trung Quốc bán, thu lợi bất chính. Tham gia đường dây tội phạm này có nhiều đối tượng mang quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc móc nối chặt chẽ với nhau. Để tập trung lực lượng, phương tiện, tiếp tục thu thập thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ, làm rõ vai trò, vị trí của các đối tượng trong đường dây tội phạm, cuối tháng 11-2021, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã xác lập Chuyên án A1221.2 phối hợp với BĐBP các tỉnh Lào Cai và Hà Giang đấu tranh triệt xóa.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các trinh sát lão luyện thuộc Phòng Nghiệp vụ, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, chân tướng, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người như Giàng Seo Vũ, Tráng Seo Pao và Pủ Seo Tám dần được làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, lực lượng đấu tranh chuyên án xác định 3 đối tượng người Trung Quốc ở phía biên giới đối diện cũng liên hệ chặt chẽ với đường dây tội phạm này. Phương thức, thủ đoạn hoạt động chủ yếu của nhóm đối tượng người Trung Quốc là thông qua các trang mạng xã hội (Wechat, Zalo, Facebook, Messenger...) để móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tìm và vận chuyển “hàng”, thống nhất giá cả, đường hướng tổ chức vượt biên... Các đối tượng ở Việt Nam chủ yếu là người dân tộc Mông, lợi dụng các cô gái nhẹ dạ, cả tin để tán tỉnh, lừa gạt đưa sang Trung Quốc bán.

Với thủ đoạn này, đối tượng Tráng Seo Pao đã làm quen được L.S.P, sinh năm 1999, trú tại địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai rồi bày tỏ yêu đương. Sau đó, Pao cùng đồng bọn đưa chị P đi ăn, nghỉ tại thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai để tạo niềm tin. Những ngày tiếp theo, Pao nói đưa P sang địa bàn huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang với mục đích để người thân xem mặt. Thực ra lúc này, Pao cùng đồng bọn đã thông qua mạng xã hội để liên lạc với "đối tác" ở Trung Quốc, thỏa thuận việc mua, bán, thời gian bàn giao nạn nhân. Tuy nhiên, tất cả hành vi của Pao và đồng bọn trong suốt gần 2 tuần đã trong tầm ngắm của lực lượng đánh án và kế hoạch triệt phá đường dây mua bán người qua biên giới, giải cứu nạn nhân đã thành công.

Anh Sơn

Bình luận

ZALO