Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 05:37 GMT+7

Mạnh tay xử lý

Biên phòng - Ngày 1-1, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố 5 bị can do Phan Phi Hùng (sinh năm 1979), trú tại xã Khánh Bình, huyện An Phú, An Giang cầm đầu về tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh. 5 người này được xác định đã tổ chức cho 9 người vượt biên trái phép từ Campuchia vào huyện An Phú, An Giang vào rạng sáng 24-12-2020. Trong số người vượt biên hiện có 4 người đã nhiễm Covid-19 và gây ra hàng trăm ca F1, F2.

Điều khiến dư luận phẫn nộ là sau khi nhập cảnh trái phép và bị nhiễm Covid-19, những người liên quan đã khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong điều tra dịch tễ, khoanh vùng dập dịch tại nhiều địa phương.

Mặc dù Công an tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến vụ việc bệnh nhân 1440 (trong nhóm 9 người vượt biên trái phép) làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Nhưng dư luận cho rằng, nếu không mạnh tay xử lý những người cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 thì công cuộc phòng chống dịch của Việt Nam càng khó khăn hơn.

Thực tế, vụ việc trên xảy ra ngay sau vụ nam tiếp viên hàng không tại thành phố Hồ Chí Minh (bệnh nhân 1342) vi phạm quy định về cách ly dẫn đến bị nhiễm Covid-19 và lây bệnh trong cộng đồng vừa lắng xuống. Hậu quả mà những người thiếu ý thức về phòng chống dịch bệnh gây ra là rất nghiêm trọng, nhất là trong thời điểm toàn xã hội đang nỗ lực khôi phục kinh tế, ổn định an sinh xã hội sau một năm vất vả chống dịch Covid-19.

Theo các chuyên gia pháp luật, từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, đã có hàng trăm trường hợp cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch, nhưng các cơ quan tố tụng chủ yếu xử lý các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép, chống đối người thi hành công vụ. Đến thời điểm này, chúng ta mới khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến 2 bệnh nhân 1342 và 1440, nhưng cơ quan điều tra vẫn chưa có thông tin về việc có khởi tố bị can, là thiếu quyết liệt và chưa đủ sức răn đe.

Trước sự hy sinh, gian khổ của hàng vạn cán bộ, y bác sĩ, lực lượng vũ trang trên tuyến đầu chống dịch, trong đó có gần 8.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP tại hơn 1.600 tổ, chốt đang ngày đêm “căng mình” trên các tuyến biên giới để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập qua biên giới, những hành vi trên thật đáng bị lên án, phải bị trừng trị thích đáng.

Theo hướng dẫn Công văn số 45/TANDTC-PC, ngày 30-3-2020 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19, các hành vi (trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly; không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối), nếu gây lây truyền dịch Covid-19 cho người khác thì tùy tính chất, mức độ và hậu quả, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Rõ ràng, các trường hợp như bệnh nhân 1342 và 1440 hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để xử lý hình sự. Đã đến lúc các cơ quan chức năng không thể dung túng, phải xử lý, truy tố nghiêm khắc các đối tượng cố tình vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh để làm gương, nếu không thì sẽ có nhiều trường hợp vi phạm khác tiếp tục xảy ra. Lúc đó, bao nhiêu nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong thời gian qua sẽ bị trôi sông đổ bể.

Thanh Thảo

Bình luận

ZALO