Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:35 GMT+7

Mánh khóe của “nữ quái” lừa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc bán

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài, Moong Thị Chanh đã cấu kết với đồng bọn lừa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để bán. Khi tìm được “con mồi”, Chanh đưa họ vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Sau khi phi vụ thành công, Chanh nhận được 26 triệu đồng tiền công. Tuy nhiên, hành vi của Chanh đã bị cơ quan chức năng phát hiện ngay sau đó.

d039_7c
Đối tượng Moong Thị Chanh tại cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Ngọc Ánh

 Mánh khóe của “nữ quái”

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị truy tố bị can Moong Thị Chanh, SN 1985, trú tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An với tội danh tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Điều đáng chú ý trong vụ án này là, Chanh từng là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, sau đó, Chanh đã câu kết với bọn buôn người lừa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán kiếm tiền tiêu xài. 

Cụ thể, vào tháng 8-2013, Moong Thị Chanh đến nhà một người phụ nữ mới từ Trung Quốc về. Thấy người phụ nữ này sang Trung Quốc làm ăn khấm khá nên Chanh đến xin việc làm, nhưng bà ta khuyên Chanh sang Trung Quốc lấy chồng, vừa có tiền gửi về cho gia đình, lại có cuộc sống sung sướng. Nghe vậy, Chanh đồng ý đi theo sang Trung Quốc. 

Vừa đặt chân qua biên giới, Chanh đã bị người phụ nữ này bán cho một người đàn ông bản địa có gia cảnh kinh tế chẳng khấm khá gì. Thường ngày, mặc dù không bị đánh đập, nhưng Chanh phải lao động vất vả để kiếm sống. Sang miền đất hứa, cuộc sống không như mơ, Chanh có ý định bỏ trốn về Việt Nam. Vì không biết tiếng, không giấy tờ tùy thân và không có tiền nên Chanh đành tiếp tục cuộc sống vất vả, chờ cơ hội trở về quê hương.

Trong thời gian này, Chanh có quen một phụ nữ người Việt Nam tên Phương (không rõ quê quán) cũng lấy chồng Trung Quốc. Qua nói chuyện, Phương cho biết, hiện nay, ở Trung Quốc đang có nhu cầu nhận con nuôi. Phương hướng dẫn Chanh quay trở về Việt Nam tìm những người phụ nữ đang mang thai để đưa sang sinh con rồi bán. Mỗi trẻ em sẽ được bán với số tiền 6 vạn nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng tiền Việt Nam). Trong đó, Phương hứa sẽ cho Chanh 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 100 triệu đồng), nếu bán trót lọt được 1 trẻ em. 

Với quyết tâm làm giàu bất chính, khoảng tháng 7-2018, Chanh về Việt Nam. Về đến quê nhà, Chanh đi khắp các vùng quê để tìm phụ nữ có thai, dụ dỗ sang Trung Quốc bán con.  Khi đi đến huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Chanh phát hiện chị Cụt Thị A đang mang thai. Chanh tìm hiểu thì biết gia cảnh của Cụt Thị A hết sức khó khăn và đang cần tiền.

Moong Thị Chanh đã dùng những lời đường mật để dụ dỗ chị A sang Trung Quốc sinh con rồi bán. Chanh cho người phụ nữ này biết, nếu sinh con trai thì sẽ được 60 triệu đồng và 70 triệu đồng nếu sinh con gái. Nghe lời dụ dỗ của Chanh, A về nhà bàn bạc với chồng và quyết định sang Trung Quốc sinh con rồi đem bán.

Bán con từ trong bụng mẹ

Ngày 21-4-2019, Chanh đưa chị A đi khám thai. Thấy kết quả thai nhi khỏe mạnh, Chanh hẹn với vợ chồng A 3 ngày sau đi Trung Quốc.  Chiều 24-4-2019, Chanh đã bắt xe khách đưa A xuống thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, rồi tiếp tục bắt xe khách đi ra thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. 

Đến khoảng 5 giờ, ngày 25-4-2019, khi xe khách đến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Chanh và chị A được một người phụ nữ khoảng 50 tuổi (không biết họ tên, địa chỉ cụ thể) đến đón và dẫn xuống sông rồi vượt biên sang Trung Quốc bằng thuyền qua đường tiểu ngạch. Khi sang đến địa phận Trung Quốc thì người phụ nữ tên Phương đã tới đón Chanh và chị A như đã hẹn. Cả 3 người đi bộ khoảng 1 giờ đồng hồ vào sâu lãnh thổ Trung Quốc, sau đó, tiếp tục bắt xe khách đi khoảng 2 ngày 1 đêm thì về đến nhà của Phương ở Trung Quốc. 

Gần tháng sau, chị A sinh con và Phương đã bán đứa trẻ cho người phụ nữ Trung Quốc với giá 6 vạn nhân dân tệ. Đúng như thỏa thuận từ trước, Phương đưa cho Chanh số tiền 3 vạn nhân dân tệ.

Sau khi nhận tiền, Chanh bắt xe khách đưa chị A trở về bằng đường tiểu ngạch. Đến thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Chanh đem đổi 3 vạn nhân dân tệ được 96 triệu đồng rồi bắt xe khách đưa chị A về nhà. Trên đường về, Chanh gọi điện thoại cho chồng A ra đón. 

Bán con thành công, Chanh đã đưa số tiền 70 triệu đồng cho chồng A như thỏa thuận trước đây. Còn lại số tiền 26 triệu đồng thì Chanh giữ, sau đó chi tiêu hết vào việc cá nhân.

Đến ngày 28-5-2019, Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã phát hiện việc buôn bán bào thai của đối tượng Chanh nên đã triệu tập Moong Thị Chanh đến  để đấu tranh, làm rõ. Qua quá trình điều tra, bằng những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3-6-2019, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Tuy nhiên, do đối tượng Chanh đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên cơ quan điều tra cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Vụ án sau đó được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Được biết, khi triệu tập, vợ chồng chị Cụt Thị A cho biết: Vì hoàn cảnh khó khăn nên đã thỏa thuận với Chanh bán con sang Trung Quốc để lấy 70 triệu đồng.  Số tiền này gia đình chị A đã chi tiêu hết trong sinh hoạt gia đình. Cả hai vợ chồng đều cho biết, khi thực hiện hành vi đã không nhận thức được việc làm nêu trên của mình là vi phạm pháp luật.  

Ngọc Ánh

Bình luận

ZALO