Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 08:15 GMT+7

Mang ước mơ cho em đến trường

Biên phòng - Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên còn làm tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tại các địa bàn đặc biệt khó khăn. Với Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Điện Biên đã mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em học sinh nghèo nơi biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Pồn tặng quà cho em Lường Thị Thúy Nhân. Ảnh: Mí Dua

“Không có các chú BĐBP, cháu không được như ngày hôm nay”

Đó là lời tâm sự của em Lường Thị Thúy Nhân, sinh năm 2006, trú tại bản Mường Pồn 2, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, khi nhắc về những tháng ngày cơ cực mà em phải trải qua. Bố em mất từ khi em mới 7 tuổi, mẹ em đi lấy chồng nơi khác. Thúy Nhân được ông nội đón về nuôi, hoàn cảnh gia đình của ông nội cũng không khá hơn, hai ông cháu rau cháo nương tựa vào nhau sống qua ngày. Vì gia đình thuộc diện hộ nghèo, thiếu ăn quanh năm, cả nhà chỉ trông chờ vào vụ ngô, vụ lúa nên ước mơ được đến trường của Thúy Nhân dường như quá xa vời, nhiều lần em có ý định bỏ học để ở nhà phụ giúp ông nội việc ruộng nương.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của em, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Pồn, BĐBP Điện Biên đã nhận đỡ đầu Thúy Nhân và liên lạc với nhà trường tạo mọi điều kiện để em tiếp tục học tập. Thúy Nhân tâm sự: “Lúc bố cháu mất, các chú ở Đồn Biên phòng Mường Pồn thường xuyên xuống thăm gia đình, động viên cháu đi học. Năm 2014, cháu được các chú hỗ trợ trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mỗi tháng, các chú đều xuống tận nhà trao tiền hỗ trợ. Khi cháu học lên cao hơn, ở nội trú, các chú Biên phòng thường đến thăm, động viên, mua sách vở, quần áo cho cháu. Các chú giúp đỡ ông nội cháu rất nhiều, nếu không có các chú Biên phòng, cháu không được như ngày hôm nay”.

Mỗi lần nhắc đến sự hỗ trợ của những người lính Biên phòng, giọng của Thúy Nhân nghẹn lại, để tránh cho em phải xúc động, tôi hỏi Thúy Nhân: “Từ khi các chú hỗ trợ cháu và giúp đỡ gia đình, cháu có kỷ niệm gì về các chú BĐBP không?”. Nói đến đây, Thúy Nhân bỗng tươi hẳn lên và nói: “Cháu thấy mình rất may mắn vì được các chú Biên phòng quan tâm. Năm ngoái, khi cháu tiếp tục đạt học sinh giỏi toàn diện, các chú đã mua cho cháu chiếc xe đạp để cháu có thể đến trường cũng như về nhà vào dịp cuối tuần, đó chính là món quà cháu thích nhất” - Thúy Nhân chia sẻ.

Như có một nhân duyên gắn kết, Lường Thị Thúy Nhân được Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy BĐBP Điện Biên nhận đỡ đầu từ năm 2018. Từ đó, em được Đại tá Lê Đức Nghĩa coi như con đẻ của mình và tạo mọi điều kiện để giúp đỡ gia đình em. Thúy Nhân bộc bạch: “Cháu luôn coi bác Nghĩa như người sinh ra cháu lần thứ hai, bác giúp hai ông cháu rất nhiều. Để không phụ lòng bác, cháu luôn cố gắng vươn lên trong học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1, Trường Trung học phổ thông Thanh Nưa, huyện Điện Biên, là giáo viên chủ nhiệm của Thúy Nhân chia sẻ: “Thúy Nhân là học sinh hiền lành, ít nói, thành tích học tập của em luôn đứng đầu lớp, với 4 năm liên tiếp đạt học sinh giỏi. Nhà trường luôn phối hợp với BĐBP Điện Biên để thường xuyên theo dõi kết quả học tập cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của em để sau này có thể định hướng tương lai cho em”.

Ấm áp tình yêu thương dành cho học sinh nghèo

Ông Quàng Văn Bình, ông nội Thúy Nhân chia sẻ với chúng tôi: “Từ khi bố cháu mất, hoàn cảnh hai ông cháu rất khó khăn, được sự giúp đỡ của BĐBP, gia đình tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn. Chỉ mong sao cháu Thúy Nhân luôn chăm ngoan, học giỏi để không phụ công các chú Biên phòng.”.

Trong 5 năm qua, các đơn vị BĐBP Điện Biên đã đỡ đầu, hỗ trợ cho 80 em học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, hiện tại, có 7 em đã học xong trung học phổ thông. Từ năm 2016, BĐBP Điện Biên cùng với các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ các em với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng. Ngoài mức hỗ trợ theo quy định, các đơn vị còn trích quỹ cũng như vận động các đơn vị kết nghĩa, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ các em hơn 190 triệu đồng; tặng 19 chiếc xe đạp, 280 phần quà với kinh phí trên 300 triệu đồng.

Về mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, hiện tại, BĐBP Điện Biên đã có 13/17 đồn Biên phòng nhận nuôi 26 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ tháng 9-2019 đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên đã đóng góp hơn 200 triệu đồng để mua sắm dụng cụ học tập cũng như vật dụng thiết yếu đảm bảo đời sống cho các em trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Đại tá Lê Đức Nghĩa chia sẻ: “Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, BĐBP Điện Biên luôn xác định đây là việc làm nhân văn, thể hiện tình cảm gắn bó và là sự tri ân của những người lính mang quân hàm xanh với đồng bào các dân tộc trên biên giới. Đảng ủy BĐBP Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị việc nhận nuôi, đỡ đầu các cháu học sinh. Đồng thời, chỉ đạo sát sao các đơn vị tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường trên địa bàn biên giới lập danh sách học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình chính sách, con em đồng bào dân tộc thiểu số và con em liệt sĩ trong lực lượng BĐBP để đỡ đầu và nhận về các đơn vị nuôi dưỡng theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO