Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:00 GMT+7

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em trên khắp nẻo biên cương

Biên phòng - Nhằm chung tay chăm lo cho trẻ em trên địa bàn biên giới được đón Tết Trung thu đầm ấm và ý nghĩa, các đơn vị BĐBP trên khắp nẻo biên cương đã phối hợp với các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Đại tá Lê Công Thành, Phó Chính ủy BĐBP Lai Châu dự Chương trình “Trung thu cho em”. Ảnh: Đức Duẩn

* Với chủ đề “Trung thu cho em”, Tết Trung thu năm 2022 được tổ chức tại xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, Lai Châu, Ban tổ chức đã trao tặng nhiều phần quà như: Đồ dùng học tập, bánh kẹo, đồ chơi trung thu, xe đạp… để các học sinh nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện học tập. Tổng giá trị các suất học bổng và phần quà được trao tặng hơn 3,3 tỷ đồng. Đây là món quà ý nghĩa, ấm áp tình yêu thương của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và các nhà hảo tâm dành tặng trẻ em đồng bào La Hủ.

Những ngày này, trẻ em là con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trong đó có hơn 15.000 trẻ em tại huyện biên giới Mường Tè đang nô nức đón Tết Trung thu. Dù còn nhiều khó khăn về vật chất, song các cấp, các ngành, chính quyền địa phương phối hợp với các nhà trường tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em trên địa bàn, với mục tiêu mọi trẻ em đều được vui Tết Trung thu.

“Tết Trung thu cho em” hướng về vùng sâu, vùng xa là chương trình thực sự ý nghĩa. Sự quan tâm, những món quà nhỏ đã thực sự mang tới cho trẻ em trên địa bàn một Tết Trung thu thật ấm áp, vui tươi, góp phần động viên các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh, nỗ lực vươn lên trong học tập.

Đồn Biên phòng Na Loi tặng quà cho các cháu thiếu nhi Trường mầm non xã Na Loi và các cháu học sinh nhân dịp Tết Trung thu. Ảnh: Hải Thượng

* Dịp này, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An trên hai tuyến biên giới đã phối hợp tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu đầy ý nghĩa và thiết thực.

Tại xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, địa bàn xa nhất của tỉnh Nghệ An, cán bộ, chiến sĩ BĐBP nơi đây đã phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Kỳ Sơn, chính quyền địa phương, nhà trường và các đơn vị liên quan tổ chức Tết Trung thu với nhiều hoạt động sôi nổi và bổ ích. 182 em học sinh là con em đồng bào dân tộc Khơ Mú và đồng bào Thái của Trường Mầm non, Trường Tiểu học xã Keng Đu đã được tham gia đêm hội với các hoạt động như: đọc thư chúc Tết Trung thu của Bác Hồ, múa lân, xem văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc...

Tại Trường mầm non xã Na Loi (xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn), Đồn Biên phòng Na Loi phối hợp với Trường Mần non xã Na Loi và chính quyền địa phương tổ chức chương trình Bé vui Tết Trung thu với các hoạt động: rước đèn ông sao, văn nghệ... Dịp này, Đồn Biên phòng Na Loi đã trao tặng nhiều phần quà gồm bánh kẹo và sách vở cho các cháu nhân dịp đón Tết Trung thu.

Nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh nghèo trên địa bàn biên giới, dịp Tết Trung thu 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã thành lập các đoàn công tác đến thăm, tặng quà các cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và huyện Quế Phong.

Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An và các phòng, ban, đơn vị đã trao tặng 44 suất quà, gồm sách vở, quần áo, bánh Trung thu… với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng cho các cháu học sinh nghèo ở địa bàn 2 huyện Kỳ Sơn và Quế Phong.

Hiện nay, BĐBP Nghệ An đang nhận hỗ trợ 97 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 16 cháu là học sinh của Lào; các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới nhận nuôi 17 cháu là con em đồng bào các dân tộc tại đơn vị.

Đội múa lân Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình biểu diễn múa lân phục vụ các em nhỏ ở địa bàn biên giới. Ảnh: Thanh Nam

* Từ ngày 5 đến ngày 9/9, Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình phối hợp với UBND xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đến tận các bản làng biên giới tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ. Hoạt động văn hóa sôi động, cùng những món quà nhỏ đã mang lại niềm vui lớn cho học sinh đồng bào dân tộc Bru - Vân Kiều ở vùng khó khăn.

Xã biên giới Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, nơi định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc người Bru - Vân Kiều. Do địa hình chủ yếu đồi núi, giao thông bị chia cắt, cuộc sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khó khăn chung của người dân, trẻ em vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Phụ trách địa bàn, trong thời gian qua, cán bộ, đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng Làng Mô đã kêu gọi các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ các em học sinh nơi biên giới khó khăn. Đặc biệt, với mong muốn các em nhỏ người dân tộc Bru - Vân Kiều ở những bản làng biên giới xa xôi được đón Tết Trung thu đầm ấm, Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô đã thành lập đội múa lân, chuẩn bị đầy đủ nhiều món quà ý nghĩa cho các cháu.

Trong gần 1 tuần, Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trường Sơn, các nhà hảo tâm tổ chức chương trình vui Tết Trung thu tại 5 bản làng biên giới xa xôi nhất của xã. Cùng với hoạt động văn hóa, vui chơi, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã trao tặng hơn 550 suất quà, trị giá hơn 45 triệu đồng cho các em nhỏ.

Đại úy Trần Thanh Nam, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Để tổ chức Tết Trung thu cho các em nhỏ ở các bản làng giáp biên, có những điểm chúng tôi phải đi bộ vận chuyển thêm hàng hóa, bánh kẹo. Mặc dù vất vả nhưng mọi người đều rất vui khi thấy các em nhỏ có Tết Trung thu đầm ấm, đủ đầy”.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tặng quà cho các cháu thiếu nhi. Ảnh: Đức Linh

* Ngày 8/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi tại địa bàn xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị. Tại chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã trao tặng 27 suất học bổng, 2 suất học bổng “Nâng bước em tới trường”, 135 suất quần áo cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và trao 450 suất quà trung thu, với tổng trị giá gần 50 triệu đồng.

Chương trình “Trung thu biên cương” không chỉ mang đến cho các em học sinh một cái Tết Trung thu ấm áp mà còn để lại nhiều kỷ niệm cho thầy cô và nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Võ Tiến

* Nhân dịp Tết Trung thu 2022, Hội phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế và Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (BĐBP Thừa Thiên Huế) phối hợp với Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) tổ chức Chương trình “Trung thu biên cương” đầy ấm áp và ý nghĩa cho hàng trăm trẻ em vùng biên.

Hồng Thủy là xã biên giới xa và khó khăn nhất của huyện A Lưới. Người dân chủ yếu là đồng bào Pa Cô, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, trẻ em thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần.

Với sự nỗ lực của những người lính quân hàm xanh và sự chung tay, giúp sức của nhóm “Biên cương trong tôi”, Chương trình “Trung thu biên cương” đã mang đến cho 386 em học sinh nơi đây một cái Tết Trung thu vui tươi, ấm áp. Qua đó, động viên các em cố gắng học tập, sau này xây dựng quê hương giàu mạnh.

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy BĐBP Quảng Nam và đại diện Công ty cổ phần TMDV Tín Phi tặng quà cho các cháu thiếu nhi. Ảnh: Hồng Anh

* Chiều 9/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam phối hợp với Công ty cổ phần TMDV Tín Phi tổ chức Chương trình “Trung thu yêu thương miền biển đảo” tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, Quảng Nam).

Tại chương trình, các em học sinh Trường mần non Tân Hiệp, Trường tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung được tham gia các trò chơi vui nhộn, xem các tiết mục biểu diễn văn nghệ, múa lân đặc sắc và được phá cỗ trung thu.

Ban tổ chức đã trao tặng 300 suất quà (mỗi suất 150 nghìn đồng) cho các em học sinh. Ngoài ra, chương trình còn tặng 36 suất quà cho con cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm, BĐBP Quảng Nam và 5 suất quà cho các em trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”; tặng 24 suất quà (mỗi suất 200 nghìn đồng) cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn tại xã Tân Hiệp.

Ban Tổ chức Chương trình “Vầng trăng yêu thương” tặng quà Trung thu cho các em học sinh Trường Tiểu học Sông Lũy 2, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trung Thành

* Chiều 8/9, tại Trường Tiểu học Sông Lũy 2 (xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận phối hợp với các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ tổ chức Chương trình “Vầng trăng yêu thương”, tặng quà, trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho 20 em học sinh nghèo hiếu học và 400 suất quà (gồm: đèn lồng, bánh trung thu, sữa, kẹo, bánh) cho 400 em học sinh của Trường Tiểu học Sông Lũy 2. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 90 triệu đồng do các đơn vị đóng góp.

Cùng với trao tặng quà và học bổng, Chương trình “Vầng Trăng yêu thương” còn mang đến cho các em học sinh không khí vui tươi, ấm ấp và tràn ngập tiếng cười với nhiều tiết mục văn nghệ do chính các em biểu diễn, cùng với những câu thoại, câu đố dí dỏm của chú Cuội và chị Hằng.

Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định trao thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2022. Ảnh: Công Cường

* Tối 8/9, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định tổ chức chương trình Trung thu với chủ đề "Vui hội trăng rằm" cho con em cán bộ trong đơn vị BĐBP tỉnh.

Trong không khí của đêm hội trăng rằm, các cháu thiếu nhi đã được thưởng thức chương trình văn nghệ và chơi trò chơi dân gian. Dịp này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tặng 200 phần quà cho các cháu; trao thưởng cho 202 em đạt danh hiệu học sinh giỏi và đạt giải cao tại kỳ thi các cấp năm 2022. Tổng giá trị quà tặng gần 100 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tặng quà cho các em học sinh trong chương trình “ Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”. Ảnh: Lương Kiểm

* Tối 9/9, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh tổ chức "Đêm hội trăng rằm hướng về biên giới biển - 2022” cho 300 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và tặng 22 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình nhằm đem đến cho trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở xã Lý Nhơn, huyện cần Giờ và các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” trên địa bàn huyện Cần Giờ có thêm niềm vui, nghị lực vượt khó, cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của cộng đồng và xã hội. Qua đó, động viên các em tích cực học tập, rèn luyện trở thành con ngoan, trò giỏi, tiếp bước truyền thống cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng kinh phí tổ chức chương trình hơn 100 triệu đồng do BĐBP thành phố Hồ Chí Minh; Ban Bảo trợ từ thiện bác ái Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh; Nhóm Thiện nguyện Chi Lan hỗ trợ.

Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu nhi trong Chương trình "Đêm hội trăng rằm" tại Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang. Ảnh: Đoàn Phát

* Trung thu năm 2022, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Tiền Giang phối hợp với nhà tài trợ tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm" cho các cháu thiếu nhi là học sinh nghèo, khó khăn trên địa bàn đóng quân. Chương trình đã mang đến cho các cháu thiếu nhi một mùa Trung thu đầy ý nghĩa.

Các đơn vị đã tặng hơn 300 phần quà gồm: bánh kẹo, lồng đèn, đồ chơi cho các cháu học sinh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mần non và tiểu học trên địa bàn biên giới biển tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, các đơn vị còn tặng vở, dụng cụ học tập cho các cháu nhân dịp năm học mới 2022-2023.

Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng BĐBP Sóc Trăng tặng quà trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Ảnh: Văn Long

*Tối 9/9, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức chương trình Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ trong đơn vị, với chủ đề “Đêm trăng cho em”.

Trong không khí của ngày hội trăng rằm, các cháu thiếu niên, nhi đồng đã tham gia chương trình văn nghệ và nghe đọc thư chúc Tết Trung thu của Chủ tịch nước.

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã tặng quà trung thu cho 113 em là con của cán bộ đang công tác tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, mỗi phần quà trị giá 120 nghìn đồng; tặng quà 100 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi năm học 2021-2022, trúng tuyển Đại học, sinh viên giỏi năm 2022.

Trước đó, tối 8/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý với chủ đề “Đêm trăng cho em”.

Trong không khí vui tươi của đêm hội, các cháu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi nổi, đặc sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi và đầm ấm. Dịp này, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã trao tặng 250 phần quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Những món quà tuy nhỏ nhưng đã để lại ấn tượng, tình cảm sâu sắc, góp phần động viên các cháu, đặc biệt là các cháu học sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới biển được đón một cái Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm và bước vào năm học mới với tinh thần phấn khởi tạo tiền đề để học tập đạt kết quả tốt nhất.

Trung tá Nguyễn Văn Nam, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An tặng quà trung thu cho các cháu thiếu nhi. Ảnh: Minh Luận

* Tối 8/9, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, BĐBP Long An phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp, Trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, Trường mẫu giáo Hòa Bình (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi.

Chương trình “Đêm hội trăng rằm” đã mang đến cho các cháu thiếu niên, nhi đồng không gian ấm áp, tràn ngập tiếng cười với những trò chơi dân gian và các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Ngoài ra, các em thiếu nhi còn được nghe kể chuyện về sự tích chú Cuội, chị Hằng, qua đó giúp các em hiểu hơn về ý nghĩa của Tết Trung thu.

Tại chương trình, ban tổ chức đã tặng 270 phần quà trung thu, bao gồm bánh kẹo và đèn lồng cho các cháu thiếu nhi. Dịp này, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã phối hợp với các trường học trên địa bàn trao tặng 170 phần quà trung thu cho các cháu thiếu nhi. Toàn bộ kinh phí tổ chức chương trình do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

Trước đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp đã trao tặng 330 phần quà, trong đó 180 phần quà cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên dịa bàn 2 xã Bình Hiệp và Bình Tân (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) và tặng 150 phần quà cho con em cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Cùng với các chương trình ý nghĩa như “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”, việc tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi đã góp phần tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với nhân dân vùng biên giới.

PV- CTV

Bình luận

ZALO