Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:38 GMT+7

Mang Tết đến “làng chài Hoàng Sa”

Biên phòng - Suốt 5 năm phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng”, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã được Tạp chí Cộng sản kết nối để hỗ trợ cho các đồn Biên phòng và người dân trên địa bàn biên giới nhiều tỷ đồng. Những năm trước đây, chương trình được tổ chức ở tuyến biên giới phía Bắc, trong 2 năm 2020 và 2021, chương trình bắt đầu hướng về miền biển, đến với làng chài bám biển Hoàng Sa.

Ban Tổ chức chương trình tặng quà cho ngư dân bám biển. Ảnh: Văn Chương

Ông Nguyễn Minh Đức, một ngư dân ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đứng đọc tấm pa nô gắn tại Đồn Biên phòng Bình Hải, BĐBP Quảng Ngãi có dòng chữ “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng” và cho biết: “Chỉ cần nhìn tấm pa nô là thấy chương trình rất có ý nghĩa, trên đó có in đoàn tàu ra khơi đánh bắt, thể hiện tình quân dân đoàn kết, gắn bó với nhau trên biển”.

Ông Đức là một trong những ngư dân được mời đến dự và nhận quà của Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng”, do Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời gian 3 ngày (từ ngày 9 đến ngày 11-1-2021). Trong cơn bão số 7, chiếc tàu của ông Đức bị chìm sau hoàn lưu bão. Ông Đức cho biết, mình có mua bảo hiểm, nên khi nhận được số tiền này thì ông sẽ vay mượn thêm để tiếp tục ra khơi. Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng” làm ông rất cảm động vì đã sẻ chia, hướng về ngư dân bám biển.

Trong những ngày cuối năm, các tỉnh từng bị thiệt hại nặng do bão, lũ như: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình thường xuyên nhận được sự sẻ chia, giúp đỡ của nhiều tổ chức và cá nhân khắp nơi trong cả nước. Nếu trong đợt đỉnh lũ ở tỉnh Quảng Bình, hình ảnh đẹp làm ấm lòng đồng bào là từng đoàn xe nối đuôi nhau, trước xe gắn tấm băng đỏ “Hướng về miền Trung”; thì trong dịp cuối năm, nghĩa cử cao đẹp đó lại tiếp tục được nhân lên ở những miền quê vừa trải qua những ngày u tối.

Đoàn xe chở phóng viên đưa tin về Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng” đi qua những vùng đất còn “hằn” những dấu vết của lụt bão. Tại thôn An Cường, xã Bình Hải, nơi tâm bão số 9 ập vào từ biển, nhiều ngôi nhà đến giờ này vẫn hở toang mái, những rừng cây xơ xác. Tết ấm đến với người dân miền biển, nhưng trong năm 2021, chương trình Tết còn gắn thêm ý nghĩa là chung tay xoa dịu khó khăn với người dân ở vùng thiên tai, bão lụt.

Tại địa bàn tuyến biên giới biển 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, đoàn đã tặng 800 suất quà (mỗi suất gồm 1 triệu đồng tiền mặt và bánh, mứt Tết trị giá 250 ngàn đồng); đoàn cũng đến thăm, tặng quà cho 8 đồn Biên phòng, thăm, chúc tết Tỉnh ủy 2 địa phương.

Tại Đồn Biên phòng Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, đoàn gặp gỡ nhiều ngư dân có dáng người vạm vỡ, với đôi tay rắn chắc của người dân chài. Đây là miền quê nằm ở vùng biển bãi ngang, tuy nhiên, các ngư dân vẫn phát triển được đội tàu đánh bắt cá, câu mực ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Một ngư dân có dáng người to lớn, tên Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Ăn Tết xong là chúng tôi đi ra Hoàng Sa, phiên nối tiếp thì ra Trường Sa, mỗi năm 9-10 tháng ngoài biển, chỉ 2-3 tháng là ở nhà”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, chương trình này nhằm giúp tăng thêm sự gắn kết giữa ngư dân bám biển với BĐBP để bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Năm 2020, Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng” được tổ chức tại địa bàn tuyến biển 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Còn năm 2021, chương trình chuyển hướng, đi dọc vùng biển miền Trung, đến với những người lính Biên phòng giữ biển, đến với bà con ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa. Trong số các ngư dân được Ban Tổ chức tặng quà, có rất nhiều ngư dân đã bám biển Hoàng Sa hơn 30 năm. Các ngư dân này có thể ngồi kể vanh vách những tuyến đường xuôi ngược, những hòn đảo Đá Lồi, Bạch Quy, Hữu Nhật, Quang Ảnh ở Hoàng Sa mà thời cha ông thường gọi là đảo Cát Vàng.

Đại tá Văn Ngọc Quế và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Trọng Lâm (bên trái) thăm hỏi bà con ngư dân. Ảnh: Văn Chương

Suốt 5 năm tổ chức Chương trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng”, chương trình luôn được các đơn vị đồng hành như: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng VietinBank, Ngân hàng Vietcombank và Công ty Cổ phần Cá Tầm.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Ngân hàng VietinBank tại Quảng Nam cho biết, đồng chí Lê Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VietinBank vừa qua có đi với Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP vào thăm và tặng quà cho bà con nhân dân xã A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại do thiên tai, bão lụt. Số tiền của VietinBank đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam trong năm 2020 là 16,5 tỷ đồng.

Hành trình “Tết ấm yêu thương, mừng Xuân, ơn Đảng” là hoạt động đầy ý nghĩa, có lúc chạm tới trái tim của cả người cho và người nhận, khi nghe lời chia sẻ của các thành viên trong đoàn: “Chúng tôi đến với bà con ngư dân, vì mỗi ngư dân đều là một cột mốc di động trên biển để giữ gìn chủ quyền của đất nước”. Chị Lưu Thị Ánh Thu, phóng viên Tạp chí Cộng sản thì rơi nước mắt khi nghe ngư dân tâm sự. Chị chia sẻ: “Mình không kìm được xúc động vì món quà mang đến được bà con nâng niu, trân trọng”.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP đã cảm ơn sự chia sẻ của chương trình với bà con ngư dân trên địa bàn biên giới 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng làm tốt việc chăm lo Tết cho nhân dân, quan tâm đến các gia đình chính sách, đồng thời, tăng cường thực hiện nhiệm vụ trong những ngày cuối năm, bám dân, bám địa bàn, để bà con đón một mùa xuân vui tươi, ấm áp.​​​​​

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO