Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 11:56 GMT+7

Mang niềm vui tròn đầy đến với những “mầm non” nơi biên giới

Biên phòng - Sinh thời, Bác Hồ từng nói: “Trẻ em như búp trên cành”, Người luôn yêu thương hết mực và dành sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em. Học tập và làm theo lời Bác dạy, những người lính Biên phòng luôn quan tâm, chăm lo cho trẻ em ở khu vực biên giới bằng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Sự quan tâm đó càng được thể hiện rõ nét vào Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Đại diện Đồn Biên phòng Na Cô Sa trao quà cho “Con nuôi đồn Biên phòng” của đơn vị. Ảnh: Tuấn Khang

Năm học 2022-2023 vừa kết thúc, con nuôi của Đồn Biên phòng Na Cô Sa, BĐBP Điện Biên là Giàng A Quảng và Hạng A Chua bận rộn sắp xếp ngăn nắp lại góc học tập của mình. Đây cũng là lúc Đại úy Đỗ Xuân Điềm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Na Cô Sa cùng đồng đội tất bật kết nối với cơ quan, đoàn thể để chuẩn bị tổ chức ngày Tết Thiếu nhi 1/6 thật ý nghĩa, đong đầy yêu thương cho các em nhỏ mà đơn vị nhận nuôi, đỡ đầu. Món quà nhân dịp Tết Thiếu nhi được cán bộ, chiến sĩ và hội viên Hội Phụ nữ Phòng Khoa học quân sự, Học viện Chính trị lựa chọn kỹ càng với hy vọng góp công sức chăm lo cho việc học tập của các con nuôi đồn Biên phòng. 1 bộ sách giáo khoa lớp 9, 1 bộ sách giáo khoa lớp 7 cùng 20 quyển vở, bút, balo đựng sách mới tinh tươm được bọc gói cẩn thận và ân cần trao tận tay Giàng A Quảng và Hạng A Chua.

Nhận được món quà bất ngờ, 2 em nhỏ giữ chặt những bọc sách trong tay hít hà mùi thơm của giấy, đôi mắt trong veo, bàn tay xoa xoa từng món quà, mừng rỡ không nói nên lời. Có lẽ, với các em nhỏ ở thành phố, miền xuôi, một cuốn sách mới, một chiếc balo mới không quá quan trọng, nhưng đối với trẻ em ở khu vực biên giới thiếu thốn quanh năm, thì được nhận một món đồ lành lặn, mới tinh là niềm hạnh phúc lớn lao.

Giàng A Quảng sinh năm 2009 và Hạng A Chua sinh năm 2011 là học sinh người dân tộc Mông của Trường Tiểu học bán trú Na Cô Sa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Cả 2 em đều sinh ra trong gia đình đặc biệt khó khăn và đông anh chị em, Hạng A Chua có 8 anh chị em, còn Giàng A Quảng có 12 anh chị em. Gia đình đông con lại khó khăn, 2 em không có điều kiện đến trường, chính vì vậy, có nhiều giai đoạn, 2 em phải bỏ học giữa chừng, lao động phụ giúp bố mẹ, con đường tới trường tưởng chừng khép lại, tương lai của các em gắn liền mãi với sự vất vả.

Thường xuyên bám dân, bám địa bàn, chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của 2 em nhỏ, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Na Cô Sa đã quyết định làm thủ tục với chính quyền địa phương và được sự cho phép của gia đình, nhận Chua và Quảng về nuôi dưỡng, chăm sóc tại đơn vị trong mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Từ đây, con đường tới trường của Quảng và Chua dần tươi sáng hơn, các em sẽ được viết tiếp ước mơ của mình.

Từ khi được nuôi dưỡng tại Đồn Biên phòng Na Cô Sa, được những người cha mặc áo lính chăm sóc, bảo ban, dìu dắt, lo lắng từng bữa ăn, giấc ngủ, cuộc sống của Quảng và Chua như được bước sang trang khác với bức tranh nhiều gam màu tươi sáng, đúng lứa tuổi của các em. Món quà nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6 này thực sự trở thành nét chấm phá tươi vui trong ký ức tuổi thơ của Quảng và Chua. Nhờ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Na Cô Sa mà 2 em nhỏ ở nơi non cao biên cương của Tổ quốc được hưởng niềm vui như bao bạn nhỏ khác trên thế giới.

Trung tá Vũ Văn Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Cô Sa chia sẻ: “Đồng cảm, chia sẻ và mong muốn mang tới tương lai tốt đẹp hơn cho các cháu, trong thời gian vừa qua, ngoài việc phối hợp chặt chẽ với gia đình, địa phương để nắm, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn các cháu trong cuộc sống hằng ngày và trong học tập; đơn vị thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để hỗ trợ, giúp đỡ về vật chất cho các cháu.

Đặc biệt, vào các ngày lễ, Tết, nhất là dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu hằng năm, đơn vị lại vận động cán bộ, chiến sĩ trích một phần lương, phụ cấp hoặc kết nối với tổ chức, cá nhân để trao những phần quà ý nghĩa giúp các cháu có niềm vui trong cuộc sống”.

“Đây là việc làm tuy nhỏ nhưng có sự lan tỏa rộng khắp, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân. Qua đó, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc” - Trung tá Vũ Văn Hòa chia sẻ thêm.

Không chỉ Đồn Biên phòng Na Cô Sa, mà khắp các tuyến biên giới trên cả nước, nhiều đơn vị BĐBP đang chuẩn bị một cái Tết Thiếu nhi 1/6 thật vui tươi, đầm ấm như một món quà ngọt ngào dành cho các em nhỏ là “Con nuôi đồn Biên phòng” hoặc được đỡ đầu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” nói riêng, các em nhỏ ở khu vực biên giới nói chung. Nhiều chương trình, mô hình hướng về các em nhỏ ở khu vực biên giới đã được các đơn vị BĐBP triển khai hiệu quả, thiết thực.

Tiêu biểu như mô hình “Ổ bánh mì nơi biên giới”, gây quỹ tặng bánh mì ăn sáng cho học sinh trên địa bàn của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị. Mô hình đã triển khai được hơn 6 năm qua, kinh phí được huy động chủ yếu từ cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Không quản nắng mưa, cứ 1-2 buổi/tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đều đặn mang bánh mì tới các điểm trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc 2 xã A Ngo và A Bung (huyện Đakrông) để phát cho học sinh nghèo.

Hay mô hình “Ươm mầm xanh biên giới - vững bước tới tương lai” của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, BĐBP Sơn La. Mô hình có mục tiêu đỡ đầu các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới thuộc 2 xã Lóng Sập, Chiềng Khừa (huyện Mộc Châu), giúp các em theo học đến hết lớp 12 và học lên cao đẳng, đại học hoặc học nghề. Để triển khai mô hình, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập và Công ty cổ phần tập đoàn Apec đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đồn và cán bộ, nhân viên của công ty và các nhà hảo tâm, các đơn vị thiện nguyện tham gia hỗ trợ kinh phí đỡ đầu các em học sinh.

Ngoài ra, nhiều mô hình khác cũng được hình thành, duy trì nhờ trách nhiệm và tình thương của người lính Biên phòng với các em nhỏ ở khu vực biên giới như: “Tay kéo Biên phòng”, “Bếp ăn tình thương”, “Bếp ăn yêu thương - Nâng bước em tới trường”… Với tấm lòng nhân ái của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng tình thương và trách nhiệm, mỗi người lính Biên phòng luôn mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất đến với các em nhỏ ở khu vực biên giới để ngày nào cũng là ngày Tết Thiếu nhi.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO