Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 12:57 GMT+7

Mang mùa xuân đến với dân nghèo

Biên phòng - Trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thành phố đang hành quân lên các xã miền núi và phường ven biển trên địa bàn đóng quân để tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo... Những việc làm thiết thực ấy góp phần giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa, bà con khu vực biên giới biển có một mùa xuân ấm áp.

zq4v_gh
Đại tá Nguyễn Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Đà Nẵng tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Ảnh: Bá Vĩnh

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố cho biết: Thực hiện chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân biên giới" và chủ trương của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam (MTTQ VN) TP Đà Nẵng, trong những ngày giáp Tết Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã vận động các doanh nghiệp và sự đóng góp của cán cán bộ, chiến sĩ để tặng quà cho các hộ khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Trong dịp tết năm nay Bộ Chỉ huy đã vận động từ CBCS, các đơn vị và các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp với số tiền hơn 150 triệu đồng và 2 tấn gạo để tặng các hộ nghèo ở các phường ven biển của thành phố. Không để nhân dân trên các địa bàn biên phòng đói, rét trong dịp Tết đến là phương châm hành động của toàn lực lượng.

Có mặt trong buổi tặng quà cho bà con ở 2 xã miền núi Hòa Phú và Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Đại tá Nguyễn Hải, Chính ủy BĐBP thành phố chân thành nói: “Mươi cân gạo, vài bộ quần áo, tấm chăn, chiếc màn giúp đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa vui ba ngày Tết, ấm lòng trong kỳ giáp hạt là rất quý. Quà tuy nhỏ nhưng nghĩa lớn, vì đó là tất cả tấm lòng của người chiến sĩ biên phòng với nhân dân”.

Cũng trong dịp này các đồn biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương khảo sát cụ thể từng đối tượng, trực tiếp cử cán bộ mang quà tới từng gia đình. Không chỉ cấp gạo cho bà con nhân dân, các đơn vị còn tổ chức vui Tết, đón xuân cùng bà con. Đại tá Nguyễn Hải cho biết thêm: “Thăm hỏi, tặng quà cho bà con dân nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng... là việc làm thiết thực thể hiện truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái”, tinh thần “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Đây chính là đợt hoạt động chính trị sâu rộng chào mừng 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”.

Theo Đại tá Nguyễn Hải, để thực hiện có hiệu quả chương trình hoạt động tình nghĩa, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị trong toàn lực lượng biên phòng thành phố đã triển khai tốt công tác tuyên truyền vận động tới mọi quân nhân, công nhân viên trong toàn lực lượng biên phòng thành phố. Cán bộ, chiến sĩ còn vận động thêm gia đình, người thân, đơn vị địa phương kết nghĩa, các cơ quan, trường học, công ty, xí nghiệp, nhà máy đứng chân trên địa bàn cùng tham gia, đặc biệt là phối hợp với Ủy ban MTTQ VN thành phố…

Được biết, trong dịp tết năm nay BĐBP thành phố đã tặng hơn 250 suất quà cho bà con nghèo tại các phường ven biển và các xã vùng sâu, vùng xa thuộc huyện Hòa Vang. Bên cạnh đó, BĐBP Đà Nẵng cũng tặng 15 suất quà "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"  do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động với số tiền 30 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

Hội Phụ nữ BĐBP Đà Nẵng cũng tặng 30 suất quà cho Hội viên Hội phụ nữ nghèo là đồng bào dân tộc Cơ Tu tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, mỗi suất quà trị giá 150.000 đồng. Đoàn cơ sở Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng phối hợp với Đoàn phường Thuận Phước, quận Hải Châu tặng 20 cặp bánh chưng cho 10 gia đình chính sách phường Thuận Phước; thăm và tặng quà Hội Người mù quận Hải Châu. Bên cạnh đó Bộ Chỉ huy, các đồn Biên phòng, BIên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cũng tổ chức tặng quà, chúc tết 7 Mẹ Việt Nam Anh hùng đã nhận phụng dưỡng trước đó; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình đồng chí cán bộ là con liệt sĩ, các đồng chí là thương, bệnh binh, Trung tâm phụng dưỡng người có công, đau ốm trong đơn vị.

Cùng với việc thăm, tặng quà cho bà con, các đồn Biên phòng tổ chức gặp mặt ngư dân tuyên truyền về đường lối, chính sách; tuyên truyền cho ngư dân không xâm phạm chủ quyền vùng biển nước khác, chấp hành nghiêm các quy định khi khai thác hải sản trên biển như: Chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định như đã cam kết. Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã khen thưởng cho 10 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới"

Với những việc làm cụ thể, thiết thực đầy tính nhân văn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố đang chung tay, góp sức mang mùa xuân đến với bà con nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới biển, vùng căn cứ cách mạng… Những việc làm cao cả ấy đã và đang tôn vinh bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” Bộ đội của dân.

 Bá Vĩnh

Bình luận

ZALO