Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 08:46 GMT+7

Mang hội họa đến với trẻ em vùng cao

Biên phòng - Với mong muốn khơi dậy tiềm năng hội họa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại những nơi vùng sâu, vùng xa của Việt Nam và cùng các em mở cửa tâm hồn trẻ thơ một cách tự nhiên bằng những hình khối và sắc màu, nhóm họa sĩ của dự án Mountain Star (Ngôi sao miền núi) đã dành thời gian và tâm huyết gắn bó với những bản, làng trên miền cao nguyên đá Hà Giang và huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh). Triển lãm "Dòng chảy" đang diễn ra tại 29 Hàng Bài (Hà Nội) chính là kết quả của dự án Mountain Star năm 2016 đã khiến người xem thực sự xúc động trước nét vẽ thơ ngây của các em nhỏ lần đầu được tiếp xúc với hội họa.

vt0q_20b
Họa sĩ Chu Viết Cường hướng dẫn các em nhỏ tại trường Tiểu học Sủng Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang tập vẽ. Ảnh: Thanh Thuận

Khởi nguồn từ sự hướng thiện

Mountain Star (Ngôi sao miền núi) là dự án mang tính thiện nguyện được tổ chức bởi Trung tâm nghệ thuật Chính Quan và Gallery FonYa (TP Cao Hùng, Đài Loan) kết hợp với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và nhóm họa sĩ tình nguyện viên, thu hút những họa sĩ tâm huyết đi tới các bản làng xa xôi để truyền thụ cho các em đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa những kỹ thuật cơ bản nhất của hội họa.

Cơ duyên của dự án bắt đầu khi ông Quách Ngạn Vỹ, người giám định nghệ thuật cho dự án bén duyên với mảnh đất Quản Bạ, Hà Giang thông qua chuyến đi thực tế vào cuối năm 2013. Ngay sau khi trở về, ông đã cùng bạn bè bắt tay vào thực hiện xây dựng nội dung chương trình từ thiện Mountain Star và lựa chọn mảnh đất Hà Giang xa xôi để triển khai dự án. Thời gian đầu, nhóm dự án gặp không ít khó khăn do người dân bản địa còn e dè, né tránh những người tham gia dự án. Các thành viên của dự án không hề nản chí, tích cực tiếp cận, thường xuyên giao tiếp với người dân bản địa để họ có thể mở lòng và sẵn sàng đón nhận các họa sĩ, tình nguyện viên.

Bên cạnh đó, nhóm dự án cũng tìm gặp các vị già làng, trưởng bản, người già có uy tín để giải thích cho họ hiểu về những câu chuyện huyền thoại của bản làng cũng như những phong tục, tập quán của người dân cần được bảo tồn và phát huy trong đời sống hôm nay. Nhờ vậy, dự án đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân trong vùng.

Năm 2014, nhóm bắt đầu triển khai dự án tại 3 trường tiểu học ở xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Năm 2015, nhóm tiếp tục thực hiện dự án tại 2 xã khó khăn của tỉnh Hà Giang là Lũng Cú và Sủng Là của huyện Đồng Văn. Năm 2016, dự án tiếp tục được triển khai tại trường Tiểu học xã Bản Luốc (huyện Hoàng Su Phì), Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang và được mở rộng tới huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh với địa điểm là trường Tiểu học thị trấn Cô Tô và trường Tiểu học xã Đồng Tiến.

Mỗi năm, chương trình đều kết thúc với 2 triển lãm thành công tại Hà Nội và Đài Loan. Nhóm các họa sĩ và tình nguyện viên đã cùng nhau trang trí lại những bức tường của trường học bằng những nét cọ, những mảng màu khiến cho ngôi trường được khoác lên mình diện mạo mới. Trong quá trình dạy vẽ cho các em, nhóm dạy các em cách pha màu, cùng nhau vẽ tập thể trên phông khổ lớn; dạy xé giấy ghép tranh... cùng với đó là nhiều trò chơi tập thể, trò chơi dân gian kết hợp hát dân ca...

fsuv_20a
Một trong 5 bức tranh tập thể khổ lớn do các em học sinh trường Tiểu học Cô Tô vẽ. Ảnh: Thanh Thuận

Sự kết hợp giữa thiện nguyện và nghệ thuật

Mountain Star được coi là sự kết hợp đầy thú vị giữa nghệ thuật và thiện nguyện. Với nghệ thuật, việc được sống hòa đồng cùng người dân miền núi, làm quen và dạy trẻ em cầm bút đã đưa tới cho các họa sĩ những chất liệu sống lý tưởng, khơi dậy niềm cảm xúc mạnh mẽ về miền cao nguyên hùng vĩ. Tiếp đó, dự án tiếp tục được mở rộng ra tới huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh, càng bổ sung thêm vốn sống và khơi dậy ngọn lửa đam mê cho các nghệ sĩ.

Với công tác thiện nguyện, dự án được duy trì với tiêu chí trao tặng cho đồng bào những giá trị thiết thực về đời sống tinh thần. Trong quá trình triển khai dự án, bên cạnh sự giúp đỡ về vật chất, các nghệ sĩ, tình nguyện viên còn dành nhiều thời gian sống chung với đồng bào, tới các điểm trường phát bút, màu, giấy cho trẻ nhỏ, truyền cảm hứng cho các em mở cửa tâm hồn trẻ thơ một cách tự nhiên nhất, bằng những hình khối và màu sắc. Chỉ sau vài tuần, các em đã vẽ được những bức tranh mang vẻ đẹp hồn nhiên theo cách cảm nhận của chính mình. Ngược lại, các họa sĩ cũng tích lũy và cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị.

Khi thực hiện dự án tại Hà Giang, họa sĩ Trường Linh thực sự ngạc nhiên về những em nhỏ tại đây. Anh cho biết: "Rất nhiều những tiếng cười và niềm vui tràn ngập. Đó là những món quà quý giá không dễ gì mua được mà chúng tôi đã có trong những ngày làm việc cùng các em nhỏ và các thầy cô giáo tại trường Tiểu học Bản Luốc, Hoàng Su Phì và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang". Họa sĩ Trường Linh chia sẻ thêm: "Chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả và thiếu thốn của các em ở trường Tiểu học Bản Luốc, chúng tôi không khỏi chạnh lòng, càng thêm cảm phục, yêu mến các em và những người dân nơi đây, về tinh thần lạc quan, kiên cường và giàu tình yêu thương".

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Hội Mỹ thuật Việt Nam tâm đắc: "Đây là một dự án thú vị và cảm động mà các nghệ sĩ trẻ đã thực hiện được. Các nghệ sĩ đã biết cách để khơi gợi cảm hứng nghệ thuật trong tâm hồn trẻ thơ, qua đó, giúp các em biết tìm kiếm, phát hiện và ghi lại những vẻ đẹp giản dị xung quanh cuộc sống của mình".

Triển lãm tranh "Dòng chảy" là một hoạt động thường niên, nằm trong dự án Mountain Star thu hút nhiều họa sĩ tâm huyết cùng tham gia. Tại triển lãm trưng bày 5 bức tranh tập thể của các em học sinh miền núi, hải đảo và 46 tác phẩm của họa sĩ tham gia dự án. Các tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người cũng như cuộc sống nơi núi rừng, biển đảo. Triển lãm diễn ra từ ngày 9 đến 18-10, tại Phòng trưng bày 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Việc các họa sĩ, tình nguyện viên của dự án bỏ thời gian và công sức tổ chức hoạt động nghệ thuật cho các em nhỏ người dân tộc thiểu số giữa núi rừng đại ngàn là một nghĩa cử cao đẹp. Bởi, với các em nhỏ miền núi, vùng sâu, vùng xa, thời gian dành cho việc học tập là rất thiếu thốn, vì từ khi còn rất nhỏ, ngoài giờ học ở trường, các em còn phải giúp đỡ bố mẹ chăn trâu, trông em hoặc làm các công việc trong gia đình.

Hơn nữa, ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện để tiếp cận với hội họa của các em còn rất nhiều khó khăn. Cho nên, khi được nhóm các họa sĩ, tình nguyện viên dạy vẽ, các em đã vô cùng thích thú và thấy đó là hoạt động bổ ích, hấp dẫn. Các em thỏa sức thực hiện ước vọng của bản thân vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Đây là những bài học đầu tiên để các em có được cái nhìn nhân văn hơn về cuộc sống xung quanh mình, nhờ sự khai mở của các hoạ sĩ chuyên nghiệp.

Sau 3 năm hình thành và phát triển, đến nay, dự án Mountain Star đã thu hút được hơn 40 họa sĩ tâm huyết, mang nghệ thuật hội họa tiếp cận tới các em thiếu nhi ở vùng sâu, vùng xa. Hy vọng, trong tương lai không xa, dự án sẽ tiếp tục lan tỏa đến nhiều vùng miền khác, đem đến cho các em nhỏ thật nhiều món quà ý nghĩa trên khắp mọi miền của đất nước.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO