Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:27 GMT+7

Mang hơi ấm đến vùng cao biên giới

Biên phòng - Trước đây, nhắc tới vùng cao biên giới, người ta có thể liên tưởng ngay tới những vùng đất xa xôi, khó khăn, thiếu thốn. Nơi đó có những bản làng của bà con dân tộc còn nhiều vất vả, đói nghèo, lạc hậu. Trong nhiều năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các chương trình an sinh xã hội đã đến với bà con vùng biên, nhờ đó, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình hình kinh tế-xã hội không ngừng được nâng cao và ngày càng có nhiều những tổ chức xã hội từ thiện, những nhà hảo tâm tới tri ân với đồng bào biên giới.

p3lr_20b
 Các thành viên của Từ Tâm Nhóm trao 500 suất quà cho ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Kim Nhượng

Người đứng đầu tổ chức từ thiện Từ Tâm Nhóm - chị Nguyễn Thị Tuấn Anh là một doanh nhân thành đạt với nhiều năm gắn bó với vùng cao biên giới. Chị đã tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm và các nhóm thiện nguyện trong và ngoài nước ủng hộ, thực hiện những chương trình ý nghĩa cho bà con tại địa bàn biên giới, hải đảo. Chị Nguyễn Thị Tuấn Anh chia sẻ: "Hình ảnh các em nhỏ tới trường, phải vượt qua hàng chục cây số với áo quần phong phanh, co ro trong các lớp học dột nát... khiến tôi ám ảnh. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định lập ra một tổ chức từ thiện và tổ chức từ thiện này chỉ triển khai những chương trình hỗ trợ cho các xã biên giới, hải đảo với sự tham gia, phối hợp của lực lượng Biên phòng".

Thời gian qua, Từ Tâm Nhóm đã xây dựng nhiều chương trình rất có ý nghĩa để giúp đỡ bà con trên các vùng biên giới, hải đảo như: Chương trình "Hướng về biên giới, hải đảo", Từ Tâm Nhóm đã phối hợp với Đồn BP Sin Suối Hồ và Đồn BP Sì Lờ Lầu, BĐBP Lai Châu tặng trên 1.500 chiếc áo ấm và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con xã Nậm Xe, Sì Lờ Lầu, Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; kết hợp cùng Đồn BP Lý Sơn, BĐBP Quảng Ngãi tặng 1.700 suất quà cho bà con ngư dân, động viên bà con bám biển giữ chủ quyền. Ngoài ra, Từ Tâm Nhóm còn tổ chức nhiều sự kiện âm nhạc gây quỹ từ thiện, trong đó nổi bật như đêm nhạc "Nâng bước em tới trường", kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ với số tiền lên tới gần 1,5 tỷ đồng để xây tặng các em học sinh ở xã Sì Lở Lầu 8 phòng học kiên cố, 4 nhà ở bán trú. Bên cạnh đó, Từ Tâm Nhóm còn tổ chức đêm nhạc đấu giá các vật phẩm có trị giá hơn 1 tỷ đồng, dành tặng hơn 1.700 suất quà cho bà con ngư dân huyện đảo Lý Sơn, và các huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Nam; kêu gọi, vận động hơn 1.000 suất quà cho bà con miền Trung bị lũ lụt, trị giá lên tới 700 triệu đồng…

Cùng với Từ Tâm Nhóm, hiện nay còn rất nhiều tổ chức, các nhà hảo tâm cũng luôn đồng hành với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa như "Quỹ xây trường vùng cao", là một tổ chức tập hợp nhiều nguồn lực từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, luôn muốn hướng về biên giới, đặc biệt chú trọng tới xây dựng những điểm trường khó khăn nơi xa xôi, cách trở nhất. Chị Nguyễn Anh Thơ, Chủ nhiệm Quỹ chia sẻ: "Quỹ xây trường vùng cao" được thành lập chưa đầy 3 năm, nhưng trong suốt quá trình từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã xây dựng được hơn 10 ngôi trường cho các em học sinh biên giới, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Bắc Kạn, Lào Cai. Hiện nay, "Quỹ xây trường vùng cao" đang chuẩn bị khánh thành 3 ngôi trường tại xã Du Già, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang với kinh phí hơn 500 triệu đồng.

586m_20a
Tổ chức từ thiện Từ Tâm Nhóm tổ chức đêm nhạc gây quỹ từ thiện để xây trường cho học sinh ở xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.  Ảnh: Kim Nhượng

Trung tá Lù Văn Chung, Chính trị viên Đồn BP Sì Lờ Lầu, BĐBP Lai Châu là người luôn đồng hành với các đoàn từ thiện, anh chia sẻ: "Nhiệm vụ của người lính Biên phòng là bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, gắn liền với nhiệm vụ cao cả đó, chúng tôi còn chăm lo, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân; đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển kinh tế-xã hội. Không những thế, chúng tôi còn kết nối với các nhóm từ thiện, các nhà hảo tâm tổ chức quyên góp, tặng quà cho người nghèo trên khu vực biên giới, xây dựng trường học để các em cắp sách tới trường".

Một lần theo đoàn đi làm từ thiện, tôi được nghe tâm sự của em Chẻo San Mẩy, người dân tộc Dao, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Sì Lở Lầu, con nuôi của Đồn BP Sì Lờ Lầu. Mẩy xúc động nói: "Cháu rất vui khi được các cô, các chú của đoàn từ thiện lên tặng quà cho cháu và các bạn trong trường. Mỗi lần các cô chú lên biên giới đều tặng rất nhiều sách vở, bánh kẹo, áo ấm, ủng, tất. Ngày trước, chúng cháu phải học ở những ngôi trường tạm, nay các cô chú lên xây phòng học khang trang, sạch đẹp, mùa lạnh cháu và các bạn được học trong lớp với đầy đủ tiện nghi. Cháu rất vui, cảm ơn các cô chú trong đoàn từ thiện".

Lời tâm sự của Mẩy cũng chính là tấm lòng biết ơn của bà con và học sinh vùng cao biên giới, hải đảo. Rất mong những chương trình tri ân, hướng về đồng bào biên giới, hải đảo ngày càng phát triển để tiếp sức và làm động lực cho sự phát triển ở những nơi vùng đặc biệt khó khăn.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO