Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 03:39 GMT+7

Mang hành trang pháp luật theo những con tàu ra khơi đầu năm

Biên phòng - Sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, bà con ngư dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại tất bật chuẩn bị ra khơi khai thác hải sản. Trước khi lên tàu xuất hành, rất nhiều ngư dân đã đến Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu dự buổi gặp mặt thân mật do đơn vị và chính quyền địa phương tổ chức. Tại đây, ngư dân đã được cung cấp các kiến thức pháp luật và nhận nhiều phần quà ý nghĩa.

Ngư dân huyện Long Điền ký cam kết không vi phạm quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Ảnh: Anh Danh

Trên địa bàn huyện Long Điền có số lượng lớn người dân sinh sống nhờ vào nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản. Cũng như ngư dân tại nhiều nơi khác, trong dịp Tết Nguyên đán, phần lớn bà con đều đưa tàu, thuyền về bờ, đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng cũng chỉ sau những ngày Tết ngắn ngủi, chủ tàu thuyền và lao động trên địa bàn lại tất bật chuẩn bị cho những chuyến ra khơi đầu năm.

Phụ trách địa bàn tuyến biển huyện Long Điền, thời gian qua, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh luôn nhận được sự hỗ trợ của bà con ngư dân trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Để tăng cường tình đoàn kết quân dân, dịp đầu năm mới, đơn vị đã tham mưu, phối hợp với Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Long Điền tổ chức gặp mặt, tặng quà và tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tại địa phương. Buổi gặp mặt được tổ chức thân tình, gần gũi tại Đồn Biên phòng Phước Tỉnh với sự tham dự của trên 300 chủ tàu thuyền và người lao động hành nghề đánh bắt hải sản.

Trong không khí cởi mở của buổi gặp mặt đầu năm, Trung tá Bùi Huy Trung, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã thông tin về tình hình khai thác hải sản và công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo đó, huyện Long Điền có 2.281 tàu cá, trong đó có 1.219 tàu cá đang hoạt động vùng khơi, 263 tàu đang hoạt động vùng lộng và 799 thuyền thúng, xông, ghe nhỏ hoạt động ven bờ. Năm 2022, BĐBP trên địa bàn đã phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, yêu cầu 1.177 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, 983 chủ tàu cá ký cam kết không đưa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cũng thẳng thắn chỉ rõ, năm 2022, trên địa bàn huyện Long Điền vẫn xảy ra tình trạng tàu cá đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài. Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã ra xử phạt hành chính nhiều tàu cá và ngư dân vi phạm pháp luật trong quá trình đánh bắt hải sản với tổng số tiền 665 triệu đồng.

Trung tá Bùi Huy Trung khẳng định với bà con, trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để ngư dân ra khơi hành nghề khai thác hải sản và góp sức bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Cùng với đó, đơn vị cũng duy trì nghiêm việc tuần tra, kiểm soát, thực hiện chặt chẽ đăng ký, kiểm chứng đối với 100% ngư dân, tàu cá từ trước khi xuất bến đến khi cập bờ. Đơn vị sẽ kiên quyết xử lý không cho tàu cá xuất bến khi không có đủ giấy tờ, thủ tục, trang thiết bị theo quy định.

Thường xuyên theo dõi, quản lý các tàu cá khi khai thác hải sản trên biển thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn những trường hợp vượt ranh giới có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. Đồn Biên phòng Phước Tỉnh còn phối hợp với các lực lượng chức năng theo dõi, nắm tình hình đối với các chủ tàu và thuyền viên đã vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ và các tàu vi phạm trong quá trình khai thác hải sản đã bị xử lý để ngăn ngừa tái phạm.

Tại buổi gặp mặt, ông Lâm Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Long Điền đã thăm hỏi, động viên trao nhiều phần quà ý nghĩa đến bà con ngư dân. Đại diện chính quyền địa phương khẳng định, trong năm 2023, lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, quyết liệt hơn nữa trong kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật trong hoạt động khai thác hải sản. Duy trì và phát huy vai trò của Tổ phản ứng nhanh xử lý thông tin về tàu cá của địa phương qua hệ thống giám sát tàu cá của toàn tỉnh. Từ đó, kịp thời xử lý hành vi vi phạm mất tín hiệu kết nối, vượt ranh giới trên biển nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá khai thác IUU.

Ban quản lý cảng cá tăng cường kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập cảng và rời cảng, đặc biệt là tàu cá chưa cấp phép khai thác hải sản; kiên quyết không giải quyết xuất bến đối với tàu cá không có giấy phép khai thác hải sản, chưa thực hiện đánh dấu tàu cá, không có đầy đủ giấy tờ, trang thiết bị an toàn theo quy định. Cùng với đó, chính quyền huyện Long Điền phối hợp với lực lượng BĐBP thường xuyên giám sát các tàu cá đang hoạt động và xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề.

Tham gia buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Nhỏ, ngư dân xã Phước Tỉnh chia sẻ: “Không chỉ đón nhận những phần quà ý nghĩa, chúng tôi đã được cán bộ BĐBP và đại diện chính quyền địa phương cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho quá trình hành nghề trên biển. Tôi tin tưởng rằng, bà con ngư dân tại địa phương sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm chấp hành tốt các quy định của pháp luật, vừa khai thác hải sản, vừa tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Viết Lam - Anh Danh

Bình luận

ZALO