Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:05 GMT+7

Mang “Ánh sáng vùng biên” đến với người dân nước bạn Lào

Biên phòng - Phải hơn 2 năm tôi mới có dịp cùng đồng đội trở lại đất nước Lào, mùa mưa tháng 7 như trút nước. Nhìn qua gương kính ô tô, chỉ thấy thấp thoáng những ngôi nhà sàn với bản sắc thân quen. Khi những cơn mưa bên Lào vừa dứt, cũng là lúc chuyến xe chở 12 cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình vừa đến địa điểm tập kết. Đón chúng tôi là Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són, Đại đội trưởng Đại đội Biên phòng 312, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn cùng cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm người dân nước bạn với những cái bắt tay và nụ cười thân thiện...

Cổng chào vào bản Na Chắt được thiết kế theo bản sắc văn hóa của nhân dân Lào. Ảnh: Đức Trí

Đã hơn 2 năm kể từ ngày đại dịch Covid-19 bùng phát, trong số chúng tôi, ai cũng mong có ngày trở lại nơi đây với suy nghĩ là góp chút sức mình giúp bạn làm điều gì đó thật ý nghĩa... Và khi dịch bệnh tạm lắng xuống cũng là thời điểm quân dân hai nước đang hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022); 45 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), đúng dịp chuẩn bị các hoạt động tổ chức Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh năm 2022. Trong ngày hội hai bên biên giới này có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức “Gian hàng 0 đồng”; trao học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào...

Đặc biệt, trong chuyến đi lần này, Ban Tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào năm 2022 đầu tư xây dựng công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt” và “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài khoảng 2,5km, tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình cho biết, đây là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, vượt không gian và thời gian mà BĐBP Quảng Bình là đơn vị đầu tiên dám nghĩ, dám làm. Rồi đây, cụm bản Thoồng Khám (gồm các bản Na Chắt, Thoồng Khám, Phôn, Na Hỏm, Thạt), huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn, một trong những địa bàn khó khăn nhất của nước bạn sẽ được thắp sáng bởi công trình “Ánh sáng vùng biên”. Qua đó, giúp người dân thuận tiện hơn trong cuộc sống và góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân qua đất bạn, chúng tôi ai nấy đều rất phấn khởi, không ai bảo ai, bắt tay vào từng công việc chuẩn bị với mục đích làm sao đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành theo yêu cầu của Ban Tổ chức đề ra. Các lực lượng tham gia đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, tổ chức thực hiện chu đáo, phù hợp với đặc điểm tình hình, điều kiện của địa phương, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân, các cơ quan, đơn vị tham gia. Đồng thời, giữ vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhân dân địa phương và các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào, thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng và đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình tổ chức.

Điều đáng ngạc nhiên là hơn 100 người dân ở bản Na Chắt, huyện Bua La Pha đã hòa chung với không khí của tình đoàn kết, cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Lào bắt tay triển khai các hoạt động với tinh thần tự giác rất cao. Có lẽ, hơn ai hết, chính họ cũng hiểu được tình cảm sâu sắc, những công trình ý nghĩa mà BĐBP Quảng Bình dành tặng họ. Thượng tá Phăn Lạ Khon Phôm Mạ Kê Són thay mặt đồng đội và người dân cụm bản Thoồng Khám cảm ơn rất nhiều đến sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình.

Ông Chăn Tha, Trưởng cụm bản Thoồng Khám vui mừng chia sẻ: “Bà con dân bản rất vui mừng được BĐBP Quảng Bình tặng công trình “Cổng chào vào bản Na Chắt”, hệ thống điện mặt trời và tổ chức các hoạt động nhân văn như: khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, “Gian hàng 0 đồng” và trao nhiều phần quà ý nghĩa cho nhân dân. Chúng tôi đã huy động bà con dân bản góp chút công sức của mình cùng với BĐBP Việt Nam và bộ đội Lào sớm hoàn thành các hạng mục công trình đúng kế hoạch”.

Niềm vui được nhân lên gấp bội từ những nỗ lực, đồng lòng của quân dân hai bên biên giới, bởi sau gần 2 tháng khảo sát, bắt tay vào thi công, đến nay, các hạng mục chào mừng Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào năm 2022 đã được hoàn thành bên đất bạn. Tiêu biểu là 6 “Gian hàng 0 đồng” (5 gian hàng trưng bày hàng hóa tặng nhân dân; 1 gian hàng trưng bày các sản phẩm ẩm thực Việt Nam và Lào) nổi bật nhờ được trang trí khánh tiết đậm đà bản sắc văn hóa hai nước Việt Nam-Lào.

Hàng hóa phục vụ tại “Gian hàng 0 đồng” gồm hàng trăm suất quà với nhiều loại nhu yếu phẩm chất lượng cao, bên ngoài túi quà có in dòng chữ “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào năm 2022” bằng 2 thứ tiếng Việt Nam-Lào và các sản phẩm ẩm thực mang bản sắc văn hóa hai nước để trao tặng nhân dân cụm bản Thoồng Khám. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn tặng nhiều suất học bổng cho các em học sinh Lào và Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo lắp ráp hệ thống điện năng lượng mặt trời để xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: Đức Trí

Những ngày được sống và làm việc trên đất nước bạn Lào tươi đẹp và mến khách, đối với chúng tôi là khoảng thời gian đáng nhớ với nhiều kỷ niệm. Dưới “Ánh sáng vùng biên” quây quần bên bà con nước bạn, chúng tôi được tận mắt chứng kiến những ánh mắt, nụ cười phấn khởi, được lắng nghe câu chuyện kể về những mối tình “xuyên biên giới” giữa hai nước... Đó là chuyện về cô gái Lào se duyên cùng chàng trai Quảng Bình; chuyện về chàng trai sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, mới 5 tuổi đã cùng gia đình sang Lào sinh sống; chuyện về mối tình lãng mạn giữa anh bộ đội Lào với cô gái Việt xa hàng ngàn cây số, để rồi hôm nay, họ có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc với tình yêu mà họ đã dành cho nhau... Những mảng màu tươi đẹp đó đã và đang tô điểm cho vùng biên bình yên, hạnh phúc và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, gắn kết muôn đời giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào.

Bà Nang Lo, 78 tuổi, ở bản Na Chắt, người gốc Minh Hóa, Quảng Bình, cùng gia đình sang Lào sinh sống đã hơn 65 năm chưa bao giờ vui mừng như thế: “Từ nay, bản làng có điện chiếu sáng rồi, bà con đi lại thuận tiện hơn, nhất là vào lúc mưa gió. Điện chiếu sáng xuyên đêm trên các trục đường, người già đến trẻ nhỏ được vui chơi thoải mái, an ninh được đảm bảo hơn. Mình mừng lắm, cảm ơn BĐBP Việt Nam!”.

Từ một ý tưởng, đến nay, công trình “Ánh sáng vùng biên” đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa rộng khắp không những trên các nẻo đường biên cương của tỉnh Quảng Bình mà giờ đây đã vượt không gian “xuyên biên giới” đến tận các bản làng khó khăn trên đất nước Lào. Các con đường được chiếu sáng không chỉ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, đi lại, đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn, mà còn tô thắm tình đoàn kết quân dân hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Đức Trí

Bình luận

ZALO