Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 09:30 GMT+7

Mang ánh sáng về với vùng biên

Biên phòng - Em Hồ Văn Chơi, bản Dốc Mây, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình không giấu nổi sự phấn khích khi thấy điện thắp sáng đường ở bản: “Bản em có điện đường rồi, ai cũng vui. Từ nay trở đi, không cần đèn pin, em vẫn đi đường được. Em rất cảm ơn các chú Biên phòng”. Đó cũng là niềm vui chung của nhiều em nhỏ và người dân của bản Dốc Mây khi những người lính quân hàm xanh đưa điện trong công trình “Ánh sáng vùng biên” về với bản.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn vượt suối, băng rừng để xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây. Ảnh: Thanh Nam

Vượt rừng mang điện tới bản Dốc Mây

Trường Sơn là xã biên giới khó khăn của huyện Quảng Ninh. Đây là nơi sinh sống của 20 thôn, bản, trong đó có hơn 62% là người dân tộc Bru Vân Kiều. Đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều ở Trường Sơn định cư ở một vùng rộng lớn dọc dãy núi hùng vĩ sát biên giới Việt Lào. Chính vì vậy, giao thông đi lại nhiều bản làng của đồng bào Bru Vân Kiều vô cùng khó khăn, hiểm trở như bản Rìn Rìn, Nước Đắng và xa ngái nhất có lẽ là bản Dốc Mây.

Dốc Mây nằm biệt lập với phần còn lại của thế giới, giáp biên giới 2 nước Việt Nam-Lào. Để đến được với bản Dốc Mây, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình và đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn phải đi bộ hơn 20km đường rừng và xuất phát từ tờ mờ sáng. Hành trang mang điện sáng tới bản Dốc Mây của các anh là bộ quân phục dã chiến, đôi dép bộ đội, ba lô gùi thiết bị, máy móc, một ít lương thực và một chiếc gậy nhỏ.

Hiện đang là mùa mưa bão nên trên đường đi, đoàn công tác phải hứng chịu những cơn mưa rừng. Con đường mòn nhỏ vốn dễ trơn trượt, nay gặp mưa rừng càng khiến cho cán bộ, chiến sĩ và cán bộ xã Trường Sơn dễ trượt ngã. Có những quãng đường phải lội dọc khe suối, các anh phải rất cẩn thận để khỏi ướt các thiết bị máy móc. Địa hình hiểm trở, trời lại mưa, nước từ trên chảy xuống làm vách đá trơn trượt khiến đôi tay của người lính vô cùng khó bám vào. Người dưới ủn người trên, người trên kéo tay người dưới, rất vất vả và cẩn thận mới vượt qua được những đoạn dốc hiểm trở. Để khi đến được tới bản Dốc Mây, trời cũng bắt đầu nhá nhem tối, xong quang cảnh bản làng hiện giữa màu xanh mây núi đại ngàn thật yên bình khiến bao khó khăn, vất vả, sự hiểm nguy của những người lính Biên phòng chợt tan biến cả.

Niềm vui điện đường về bản

Dốc Mây có 22 hộ dân/99 khẩu, 100% hộ dân là người dân tộc Bru Vân Kiều và đều là hộ nghèo. Không có đường vào bản, nằm xa trung tâm, đời sống nhân dân ở bản Dốc Mây còn vô cùng khó khăn, đặc biệt chưa có điện lưới phục vụ sinh hoạt. Hiểu và chia sẻ với khó khăn của bà con, Đồn Biên phòng Làng Mô triển khai công trình “Ánh sáng vùng biên” về với bản Dốc Mây. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, nhằm bảo đảm tốt an ninh trật tự, góp phần nâng cao đời sống, văn hóa tinh thần cho bà con.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” tại bản Dốc Mây. Ảnh: Thanh Nam

Phụ trách đoàn công tác, Đại úy Trần Thanh Nam cho biết: “Ngay từ đầu tháng 10, đơn vị phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn và bà con nhân dân bản Dốc Mây khảo sát triển khai công trình “Ánh sáng vùng biên”. Dù phải di chuyển vật chất một quãng đường rất xa, địa hình phức tạp, thời tiết không thuận lợi, nhưng các đồng chí trong đoàn công tác đã xác định tốt tinh thần trách nhiệm để triển khai xây dựng công trình đảm bảo tiến độ thời gian, nhanh chóng bàn giao cho bà con bản Dốc Mây sử dụng”.

20 cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời với chiều dài 700m đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô và đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Thanh niên xã Trường Sơn lắp đặt và hoàn thành bàn giao cho bà con bản Dốc Mây được vào sử dụng. Nguồn kinh phí của công trình ý nghĩa này do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội và Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tài trợ, với tổng trị giá 50 triệu đồng.

Ông Hồ Bang, một người cao tuổi ở bản Dốc Mây phấn khởi chia sẻ: “Được các nhà hảo tâm, BĐBP Quảng Bình và các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô hỗ trợ xây dựng đường điện thắp sáng trong bản, cho trẻ em chơi, chúng tôi vui mừng lắm. Có điện rồi, an ninh ở bản cũng sẽ tốt hơn, từ đó, sẽ góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con bản Dốc Mây chúng tôi. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô còn giúp đỡ bà con chúng tôi rất nhiều trong phát triển kinh tế, với nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như “Tiếng máy vùng biên”, “Con giống vùng biên”. Nhờ có các anh Biên phòng mà đời sống vật chất và tinh thần của bà con bản Dốc Mây ngày càng khởi sắc, ấm no, hạnh phúc hơn”.

Trẻ em người dân tộc Bru Vân Kiều ở bản Dốc Mây vui chơi dưới ánh điện của công trình “Ánh sáng vùng biên”. Ảnh: Thanh Nam

Thượng tá Lê Đình Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: “Đến nay, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp triển khai xây dựng 16 công trình “Ánh sáng vùng biên”, có chiều dài 16,2km, với tổng trị giá 815 triệu đồng tặng nhân dân các thôn, bản trên địa bàn. Thông qua các công trình, tiếp tục khẳng định tình cảm quân dân gắn bó tại địa bàn khu vực biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc. Thời gian tới, đơn vị sẽ tích cực triển khai xây dựng các công trình dân sinh và mô hình giúp dân trên địa bàn”.

Công trình “Ánh sáng vùng biên” được BĐBP Quảng Bình triển khai từ năm 2019 đã thực sự thay đổi diện mạo của những bản làng xa xôi nơi biên giới của tỉnh Quảng Bình. Cho đến nay, BĐBP Quảng Bình đã đầu tư xây dựng được 96 công trình “Ánh sáng vùng biên” với chiều dài hơn 90km, trên địa bàn 94 thôn, bản, tổng số tiền đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng. Đây là một trong những cách làm sáng tạo của BĐBP Quảng Bình giúp người dân vùng biên giới nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO