Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:34 GMT+7

Mang ánh sáng tri thức cho trẻ em dân tộc thiểu số

Biên phòng - 16 năm qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã hỗ trợ hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo các dân tộc thiểu số (DTTS) ở những vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo xa xôi có điều kiện thực hiện ước mơ của mình và trở thành người có ích cho xã hội. Phóng viên báo Biên Phòng đã có cuộc trò chuyện với nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính để tìm hiểu những kết quả thiết thực mà quỹ này mang lại.

7fw2_4
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính.  Ảnh: PV

PV: Kính thưa bà Trương Mỹ Hoa, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã vượt qua một chặng đường dài với nhiều dấu ấn, vậy điều gì khiến bà tâm đắc nhất trong quá trình đó?

Bà Trương Mỹ Hoa: Quỹ học bổng Vừ A Dính ban đầu chỉ có 400 suất học bổng/năm, mỗi suất chỉ 400.000 đồng, nhưng tính đến nay, quỹ có hơn 60.000 suất học bổng trao cho các em và mỗi suất giá trị cũng tăng hơn so với trước. Hiện mỗi năm, quỹ trao 5.000 suất học bổng cho con em của 38 DTTS trên cả nước.

Điều tôi tâm đắc nhất là tuy tiếng nói khác nhau, dân tộc khác nhau, vùng miền khác nhau, nhưng các em đều có chung một khát vọng là muốn được đến trường học tập, được chăm sóc về mặt giáo dục. Thứ hai là, chúng tôi thấy các em đều có sự khẳng định ở chỗ, chỉ có việc cố gắng học tập là con đường duy nhất giúp các em đến với tương lai, đến với những hoài bão và mơ ước của mình. Vì vậy, các em rất cố gắng học hành. Những em nhận học bổng đều cố gắng chăm chỉ học tập để đạt được điều mơ ước đó, nên trên 60% các em trong dự án đạt loại giỏi. Đó là điều mà chúng tôi rất mừng. Đây cũng là sự động viên những người làm công tác ở Quỹ học bổng Vừ A Dính cố gắng hơn nữa để nhiều em học sinh, sinh viên nghèo được hưởng thụ.

PV: Quỹ học bổng Vừ A Dính đến nay đã có những dự án hứa hẹn mang lại giá trị rất lớn cho cộng đồng, bà có thể chia sẻ đôi điều về những dự án này được không?

Bà Trương Mỹ Hoa: Như tôi vừa nói, đầu tiên chỉ là trao học bổng, giống như hoa thơm mỗi người hưởng một chút. Năm nay em này có hoàn cảnh khó khăn thì được nhận học bổng, năm sau bớt khó khăn thì nhường cho em khác. Nhưng khi tổng kết 10 năm Quỹ học bổng Vừ A Dính, chúng tôi thấy rằng cần phải đầu tư có chiều sâu hơn để đào tạo ra nguồn lực chính là những nhân tài phục vụ cho đất nước tốt hơn, nên chúng tôi mới xây dựng một số dự án. Ngoài 5.000 suất học bổng như đã nói, chúng tôi còn có 4 dự án chuyên sâu, trong đó có dự án về đầu tư cơ bản, xây dựng cơ sở hạ tầng như xây dựng trường học ở những địa bàn vùng DTTS khó khăn...

PV: Bà có thể nói rõ hơn về mục đích cũng như quy mô của những dự án này?

Bà Trương Mỹ Hoa: Dự án thứ nhất mang tên "Mở đường đến tương lai" đào tạo 100 em nữ sinh người DTTS. Giai đoạn 1 gồm 50 em, được học trong vòng 7 năm: 3 năm trung học phổ thông, 4 năm đại học. Hiện nay, 50 em này đang học tại 30 trường đại học trên cả nước, gồm 33 chuyên ngành và năm nay các em sẽ kết thúc 7 năm học của mình. Kết thúc giai đoạn 1, chúng tôi đang chuẩn bị mở ra giai đoạn 2 dành cho 50 em còn lại.

Dự án thứ hai là "Thắp sáng ước mơ", chúng tôi đầu tư cho các em trong vòng 7 năm ở địa phương coi như hỗ trợ giúp các em. Vì có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn, nếu không được hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, các em có thể phải bỏ học giữa chừng, nên chúng tôi hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, từ lớp 6 đến lớp 12. Hiện nay, chúng tôi có khoảng 230 em đang theo dự án này.

Dự án thứ ba là "Ươm mầm tương lai". Các em thụ hưởng dự án này có em còn cha mất mẹ, còn mẹ mất cha, mồ côi cả cha lẫn mẹ, hay có em còn cha mẹ nhưng bị tàn tật, điều kiện hoàn cảnh rất khó khăn. Các em được đưa từ vùng quê của mình vào các tỉnh phía Nam học. Hiện nay, các em học tại 20 trường khác nhau, trong đó, 18 trường ở TP Hồ Chí Minh, 1 trường ở Bình Dương, 1 trường ở Cần Thơ. Các em học từ lớp 6 đến lớp 12, vì vậy phần đầu tư cho các em là rất lớn với chi phí cho mỗi em một năm bình quân 60-70 triệu đồng, trong suốt 7 năm. Trong dự án này, hiện nay đã có 18 em đã học xong phổ thông trung học và thi vào các trường đại học. Nếu các em muốn về quê mình để làm việc, chúng tôi sẽ có công văn giới thiệu đến các địa phương để giải quyết công ăn việc làm cho các em.

Dự án thứ tư là "Thắp sáng tương lai" xây dựng cơ sở vật chất, như xây cầu, đường, trường, thậm chí là xây nhà phục vụ cho yêu cầu giáo dục. Quỹ học bổng Vừ A Dính đã hỗ trợ xây dựng hàng chục chiếc cầu và 8 ngôi trường ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Phước... Năm 2013, quỹ xây 1 trường ở đảo Trường Sa Lớn, năm 2014 xây 1 trường ở đảo Sinh Tồn, hiện tại đang xây 1 trường tại đảo Nam Du (huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang).

PV: Như bà đã biết, Chương trình "Nâng bước em đến trường" do lực lượng BĐBP phát động có nhiều điểm rất tương đồng với Quỹ học bổng Vừ A Dính, là người rất tâm huyết với việc mang lại ánh sáng tri thức cho trẻ em biên giới, hải đảo, bà đánh giá như thế nào về hoạt động này?

Bà Trương Mỹ Hoa: Tôi nghĩ không cần phải đánh giá điều đó vì đã rất rõ ràng, hết sức thiết thực. Chúng ta giúp các em không phải ở tại chỗ, mà giúp các em trong một loạt hoạt động cụ thể như đã nói. Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tại chỗ cầm tay chỉ việc, giúp từng lời ăn tiếng nói, giúp trực tiếp cho các em. Anh em Biên phòng vừa là người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, vừa là người thầy thuốc, người thầy giáo dạy chữ cho các em, vừa là người làm kinh tế... nên tôi thấy đó là những việc làm thiết thực, rất đáng được trân trọng, cần khuyến khích để anh em có thể trực tiếp ở những vùng đó hỗ trợ, chăm sóc, giúp đỡ con em đồng bào các DTTS. Theo tôi, không cần đánh giá cũng thấy rõ được hiệu quả của công việc mà cán bộ, chiến sĩ Biên phòng làm, rất đáng hoan nghênh, rất đáng khen ngợi!

Tuệ Lâm (Thực hiện)

Bình luận

ZALO