Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 02:46 GMT+7

Mang ánh sáng đến với đồng bào Rục

Biên phòng - Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình phụ trách địa bàn 2 xã Hóa Sơn và Thượng Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), với 1.237 hộ/5.378 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Rục. Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua dự án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người Rục xã Thượng Hóa”, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng đã củng cố cơ sở chính trị vững mạnh ở địa bàn biên giới, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Viết Hà

Những ngày giữa tháng 4-2020, chúng tôi có mặt tại xã Thượng Hóa và được tham quan cánh đồng Rục Làn phủ một màu xanh mướt, trải rộng 10ha, chạy dài theo thung lũng biên giới. Trên cánh đồng, thấp thoáng màu áo xanh của người lính Biên phòng đang cùng đồng bào Rục chăm sóc lúa để mang lại một mùa vàng bội thu. Đứng trước cánh đồng lúa xanh mướt, ông Cao Xuân Long, Bí thư, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ chia sẻ: “Bà con có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay quả thật như một giấc mơ. Đồng bào mình biết ơn Đảng, Nhà nước, biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm”.

Đại úy Nguyễn Trung Chính, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết: “Đã nhiều năm nay, trên cánh đồng Rục Làn được trồng đều đặn hai vụ lúa. Mỗi năm, đơn vị tham gia hàng nghìn ngày công, duy trì thực hiện có hiệu quả Dự án lúa nước Rục Làn, với năng suất lúa đạt 4 tạ/sào, giúp bà con đồng bào Rục đảm bảo lương thực. Mặt khác, từ nguồn tăng gia của đơn vị, chúng tôi tặng con giống giúp người dân phát triển kinh tế gia đình”.

Ngoài việc đảm bảo lương thực, thực phẩm, đời sống tinh thần của người dân cũng được Đồn Biên phòng Cà Xèng quan tâm. Năm 2019, đơn vị đã xây dựng hệ thống điện đường với công trình “Ánh sáng vùng biên” tại 3 bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ, thuộc xã Thượng Hóa. “Mỗi khi đêm xuống, con đường vào các bản rực sáng ánh đèn điện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn biên giới, đồng thời, phát triển các hoạt động văn hóa, tinh thần cho đồng bào” – Đại úy Nguyễn Trung Chính chia sẻ.

Trong năm 2019, ngoài duy trì Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn Biên phòng Cà Xèng còn đầu tư xây dựng, chỉnh trang phòng học, tủ cá nhân, ti vi, xe đạp, áo quần, đồ dùng học tập trị giá trên 35 triệu đồng, đảm bảo nơi ở, sinh hoạt và học tập, đón nhận 5 cháu con nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Em Cao Ngọc Huyên, học sinh lớp 7, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố mất sớm, mẹ em một mình chăm lo cho 2 con nhỏ. Hàng ngày, ngoài giờ lên lớp, em phải phụ mẹ lên rẫy trồng sắn, trồng bắp kiếm ăn qua ngày, nếu không được Đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi, có lẽ em không hoàn thành được ước mơ cắp sách tới trường. Em Cao Ngọc Huyên chia sẻ, khi em được các chú Biên phòng đến nhà hoàn thành các thủ tục nhận nuôi em ăn học, lúc đó, em không diễn tả được niềm hạnh phúc.

Trung úy Cao Long Giang, người được đơn vị giao nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc, bồi dưỡng những “con nuôi” của đơn vị cho biết, lúc đầu mới về đơn vị, các cháu còn e ngại, rụt rè. Nhưng được các chú gần gũi động viên, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi nên các cháu đã vơi đi nỗi nhớ nhà, hòa nhập cuộc sống mới. Trung úy Giang luôn bố trí chu đáo nơi ăn ở, góc học tập phù hợp với các cháu và kèm cặp, hướng dẫn các cháu học bài. Chỉ sau một thời gian ngắn, các cô giáo đều đánh giá lực học của các cháu được nâng lên.

“Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng giúp đỡ đồng bào Rục phát triển đã làm sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, thể hiện bản chất tốt đẹp của Quân đội “vì nhân dân mà phục vụ”. Các anh đã “3 bám, 4 cùng” với nhân dân, giúp địa phương củng cố cơ sở chính trị, đưa ra các sáng kiến hay, mô hình tốt, để đồng bào Rục phát triển kinh tế. Các anh trở thành những người thầy, người cha nâng bước các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cắp sách tới trường. Đồng bào Rục không bao giờ quên ơn những người lính Biên phòng đã đồng cam, cộng khổ cùng địa phương xây dựng quê hương đổi mới” – ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO