Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/10/2021 08:18 GMT+7

Mang "hàng nóng" đi buôn ma túy

Biên phòng - Giữa năm 2014, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) của Đồn BPCK Lý Vạn, BĐBP Cao Bằng đã nhận được thông tin về một đường dây ma túy cực lớn từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. 

gczq_17a-1.jpg
 Đối tượng Nguyễn Văn Hải.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát cũng đã nắm được một số thông tin hết sức quan trọng về đường dây này. Điều hành đường dây là một đối tượng còn rất trẻ, ở dưới xuôi.

Tên này đã nhiều lần lên Cao Bằng, móc nối với những đối tượng bên kia biên giới để buôn "hàng trắng", "hàng đá" và thuốc lắc. Tuần nào, hắn cũng tự lái xe ô tô lên Cao Bằng một vài lần để mang "hàng" về bán ở Hà Nội hoặc trực tiếp đem vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Tuy nhiên, do chưa có đủ cơ sở cũng như các chứng cứ cụ thể nên chỉ huy Đồn BPCK Lý Vạn vẫn chưa lên kế hoạch đánh bắt mà yêu cầu lực lượng trinh sát phải tiếp tục bám nắm địa bàn, tổ chức điều tra, xác minh các nguồn thông tin và tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối tượng, chờ thời cơ thuận lợi sẽ phá án.

Sau nhiều tháng bí mật tiến hành điều tra, xác minh các nguồn tin, lực lượng trinh sát PCTPMT của Đồn BPCK Lý Vạn đã có đủ cơ sở khẳng định về một đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia do đối tượng Nguyễn Văn Hải, SN 1981, trú tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, hiện đang thuê nhà tạm trú tại phòng số 4, dãy nhà X4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội cầm đầu.

Sau một thời gian dài theo dõi, nắm chắc quy luật hoạt động đi lại của đối tượng cũng như các mắt xích trong đường dây mua bán các chất ma túy trái phép qua biên giới, nhận định thời cơ đã chín muồi, chỉ huy Đồn BPCK Lý Vạn nhanh chóng báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng xin phép được phối hợp với Phòng PCTPMT xác lập chuyên án bắt giữ đối tượng. Sau đó, chỉ huy Đồn BPCK Lý Vạn đã xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, phương án chi tiết đánh bắt đối tượng Nguyễn Văn Hải.

Ngày 3-10-2014, lực lượng trinh sát PCTPMT của Đồn BPCK Lý Vạn nhận được nguồn thông tin hết sức quan trọng, đối tượng Nguyễn Văn Hải đã xuất hiện tại địa bàn và bí mật "xuất ngoại" qua đường mòn biên giới, mang theo rất nhiều tiền. Thông tin trên nhanh chóng được các trinh sát xác minh và báo cáo về Ban chuyên án. Theo nhận định của chỉ huy Đồn BPCK Lý Vạn, việc Hải mang theo rất nhiều tiền và vội vã sang Trung Quốc lần này chủ yếu là để "cất hàng". Sau khi kiểm tra lại các phương án, Ban chuyên án lập tức ra lệnh cho các tổ trinh sát bí mật khóa chặt vòng vây chờ thời cơ thuận lợi để bắt giữ đối tượng.

u3qy_17b-1.jpg
 Tang vật của vụ án. Ảnh: T.H.A
 
Do biết trước được đối tượng thường mang theo vũ khí nóng, Ban chuyên án đã lên kế hoạch hết sức tỉ mỉ, chi tiết để bắt đối tượng một cách bất ngờ, bí mật, tránh nổ súng và gây thương vong cho các trinh sát cũng như nhân dân. Để thực hiện được điều này, Ban chuyên án đã chọn những trinh sát giỏi nghiệp vụ và võ thuật điêu luyện để tung vào trận. Sau khi rà soát lại toàn bộ kế hoạch, bố trí lực lượng xong cũng là lúc Ban chuyên án nhận được thông tin đối tượng đang chuẩn bị lên đường về Hà Nội. Do chỉ có con đường độc đạo từ xã Minh Long, huyện Hạ Lang đi huyện Trùng Khánh nên Ban chuyên án đã bố trí lực lượng dọc theo con đường này để chờ "con mồi" xuất hiện rồi bủa lưới vây bắt.

Vào hồi 23 giờ, ngày 3-10-2014, Tổ trinh sát tại xóm Bản Thang, xã Minh Long, huyện Hạ Lang phát hiện đối tượng đang điều khiển xe ô tô du lịch mang biển kiểm soát 29A-66160 từ hướng Hạ Lang đi Trùng Khánh. Khi chiếc xe vừa lọt vào đội hình mật phục, các chiến sĩ trinh sát nhất loạt xông lên, vây chặt từ bốn phía. Thấy không còn đường thoát thân, đối tượng trong xe đã phải thúc thủ đầu hàng.

Tiến hành kiểm tra phương tiện, các trinh sát đã phát hiện bên dưới ghế sau xe ô tô có một túi màu đen bên trong có chứa 976,99g ma túy tổng hợp dạng đá, 1.855 viên ma túy tổng hợp. Tiếp tục khám xét, lực lượng đánh án còn phát hiện thêm bên trong ngăn đựng vật dụng ở bảng điều khiển xe ô tô còn có một khẩu súng ngắn K59 và 4 viên đạn. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, Nguyễn Văn Hải đã phải cúi đầu nhận tội và tra tay vào còng số 8.

Hoàng Anh Trần

Bình luận

ZALO