Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 04:30 GMT+7

Mầm xanh trên vùng cát trắng

Biên phòng - Không gian đơn vị thoáng mát, cây cối xanh tốt, nhiều khóm hoa khoe sắc, hệ thống nhà ở, nhà bếp, hội trường... được xây dựng, quy hoạch hợp lý, sạch sẽ và ngăn nắp. Cùng với đó là hệ thống đường nội bộ được bê tông hóa, tạo thuận tiện cho việc đi lại, đồng thời bảo đảm độ bền và tính thẩm mỹ. Đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi ghé thăm Đồn Biên phòng Phước Thuận, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu.

ukv4_12a
Khu tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Phước Thuận. Ảnh: Hồ Phúc

Hằng ngày, cứ đến cuối giờ chiều, không khí lao động tại Đồn Biên phòng Phước Thuận lại rất khẩn trương. Trong khuôn viên doanh trại, cán bộ, chiến sĩ xắn quần, vận áo tất bật với những công việc như: Tưới cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh, cuốc đất, thu hoạch rau xanh...

Đang chăm chút cắt tỉa cây kiểng trước nhà chỉ huy, Binh nhất Nguyễn Văn Hiếu thuộc Đội Vũ trang vui vẻ nói: “Sau một thời gian về nhận nhiệm vụ tại đây, tay nghề chăm sóc cây cảnh của em cũng được nâng cao nhiều lắm. Đó là nhờ hằng ngày cứ đến giờ nghỉ, chiến sĩ bọn em cùng các bác, các chú, các anh trong đơn vị mỗi người một tay làm vệ sinh doanh trại, chăm sóc khu tăng gia. Riêng em xung phong cùng các chú ở Đội Vận động quần chúng đi cắt tỉa, chăm bón, uốn tạo dáng cây cảnh để tô thêm vẻ đẹp của đơn vị. Có được cảnh quan xanh, sạch, đẹp cũng làm vơi đi những căng thẳng, mệt nhọc sau những giờ làm việc, học tập”.  

Để có được cảnh quan, môi trường khu doanh trại như hiện tại là cả quá trình nỗ lực, cố gắng của nhiều thế hệ đã và đang công tác tại Đồn Biên phòng Phước Thuận. Xét về mặt thời tiết, khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng và cả nguồn nước tưới tiêu thì vị trí đóng quân của Đồn Biên phòng Phước Thuận và các khu vực lân cận không có nơi nào thuận lợi cho công tác tăng gia sản xuất.

Với đặc điểm đất cát cộng với thời tiết rất khắc nghiệt, đặc biệt là về mùa khô, để có những vườn hoa, cây cảnh, luống rau tươi tốt như bây giờ, cán bộ, chiến sĩ công tác tại đây hằng năm phải vận chuyển đất ở tận huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu) cách địa bàn đóng quân chừng 26km về phủ lên vườn để trồng cây. Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn cây giống, chăm sóc, chọn loại phân bón cũng được cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu rất kĩ để áp dụng cho phù hợp.

Thiếu tá Nguyễn Minh Trí, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Thuận cho biết: “Quá trình thực hiện xây dựng đơn vị có cảnh quan xanh, sạch, đẹp lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn về kinh phí, vật chất cũng như nguồn nước để tưới vào mùa khô. Nhưng với quyết tâm cao, cộng đồng trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đến nay công việc này đã hoàn thành cơ bản. Đơn vị đã tiết kiệm các nguồn kinh phí và đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thu để bê-tông hóa doanh trại, bố trí hệ thống biển bảng đúng quy định..., trồng mới nhiều bồn hoa; cây cảnh được chăm sóc, cắt tỉa hằng ngày, tạo nên không gian thoáng mát; dãy nhà làm việc được xếp đặt ngăn nắp, sạch đẹp.

Việc tích cực tham gia phong trào, xây dựng cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp ngày càng trở thành ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, không chỉ tạo cho đơn vị cảnh quan sạch đẹp, hiện đại mà cán bộ, chiến sĩ còn có môi trường sống sạch sẽ, tươi mới, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp đạt hiệu quả tích cực”.

Không chỉ chú trọng xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp, chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Thuận còn quan tâm công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống vật chất cho bộ đội. Theo quan sát của tôi, phía bên trái dãy nhà chỉ huy là vườn rau xanh mướt với đủ loại như: Mồng tơi, cải, rau muống, đu đủ... Đây là nguồn thực phẩm quan trọng giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Phước Thuận còn có một vườn thuốc nam với nhiều loại cây thuốc dân gian. Đây là nguồn thuốc tại chỗ giúp sơ cứu các bệnh thông thường cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị. 

“Hiện tại, đơn vị nuôi gần 100 con lợn, 190 con gia cầm; rau sạch, nước mắm đủ cho bộ đội ăn hằng ngày. Trong năm 2018, số tiền đơn vị thu được từ tăng gia là hơn 50 triệu đồng. Số tiền đó ngoài mua sắm các trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, còn đưa vào quỹ giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó...” - Thiếu tá Nguyễn Minh Trí cho hay.

Giờ đây, Đồn Biên phòng Phước Thuận “mang trên mình” một diện mạo tươi mới, doanh trại khang trang, chính quy, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.  Đó chính là yếu tố tinh thần tạo nên hiệu quả mọi công việc, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO