Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:55 GMT+7

Mầm xanh trên sỏi đá

Biên phòng - Nhiều người cho rằng “Đắc Bô - lên trời thì gần, xuống chợ thì xa”. Nhắc đến Đồn Biên phòng Đắc Bô, BĐBP Bình Phước, chắc ai cũng nghĩ ở giữa nơi rừng sâu, nước độc, sẽ chỉ có cây rừng và muông thú. Thế nhưng, đến với Đắc Bô những ngày này, chúng tôi bắt gặp một màu xanh mướt của những luống rau xanh do cán bộ, chiến sĩ tự tay chăm sóc, vun trồng.

jmpt_14
Khu tăng gia của Đồn Biên phòng Đắc Bô hiện cung cấp được khoảng 70 đến 80% rau xanh cho bếp ăn của đơn vị. Ảnh: Hồng Ánh

Cũng phải khá lâu rồi chúng tôi mới có dịp đến thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Bô. Đơn vị nay đã chuyển vị trí doanh trại sang nơi ở mới, cách vị trí cũ khoảng hơn 1km. Không còn phải ở trong những mái nhà tạm mà thay vào đó là những căn nhà xây khang trang, sạch đẹp.

Có lẽ, với những ai lâu ngày mới về với Đắc Bô sẽ thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp nên thơ trong khung cảnh chiều tà của đơn vị. Không những vậy, còn thêm cảm phục các anh, bởi giữa lừng chừng đồi, đất khô cằn, sỏi đá, những luống rau xanh vẫn vươn lên mơn mởn. “Để có được ngày hôm nay là cả một quá trình rất khó khăn. Đã có lúc anh em còn nghĩ sẽ không cải tạo được đất đai ở đây”. Dẫn chúng tôi tham quan vườn rau xanh của đơn vị, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắc Bô, Thượng tá Phạm Văn Quỳnh cho hay. 

Để chứng minh lời nói của mình, anh Quỳnh lấy cuốc đào đất ở khu vực vườn rau. Phải dùng sức thật mạnh mới có thể đào được nền đất cứng như đá và bạc màu nơi đây. Thêm vào đó, vùng lõi Vườn quốc gia Bù Gia Mập có đặc điểm khí hậu rất khắc nghiệt, mùa mưa thì mưa nhiều, âm u cả ngày, mùa khô thì thiếu nước, sương muối. 

Thượng tá Quỳnh vui vẻ chia sẻ với chúng tôi về quá trình vượt khó để biến vùng đất cằn sỏi đá thành vườn rau xanh mơn mởn ngày hôm nay của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Công cuộc cải tạo đất được bắt đầu từ việc chở đất thịt từ nơi khác về, sau đó, dùng vôi trộn với phân bò đã ủ để làm đất nền. Mỗi luống rau đều thấm đẫm mồ hôi của từng cán bộ, chiến sĩ. Cải tạo đất đã khó, nguồn nước tưới cho rau còn khó hơn rất nhiều. Vị trí của đơn vị nằm ở lưng chừng đồi, từ nơi để cải tạo làm vườn tăng gia đến nơi có nguồn nước phải đi bộ hơn 300m bằng con đường dốc gần như thẳng đứng xen trong rừng cây. Chỉ tay về hướng các chiến sĩ đang dùng can vác nước từ suối về để tưới rau, Thượng tá Quỳnh nói thêm:

Vì đơn vị không có điện lưới nên muốn có nước tưới, anh em phải dùng sức người vác từng can nước lên. Nhất là mùa khô này, nước ở đây được anh em tiết kiệm từng giọt mới đủ để tưới cây. “Mới đầu làm thì cũng nặng và mệt thật vì phải leo dốc, trên vai cõng theo can 20 lít nước. Nhưng giờ thì em quen rồi. Đi bộ đội, niềm vui lớn nhất của em là rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai” – Vừa vác can nước lên, thoăn thoắt bước đi, Binh nhất Điểu Bình, Đội Vũ trang hồ hởi nói với chúng tôi.

Khó khăn là vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã cải tạo được hơn 700m2 đất để trồng các loại cây ăn trái, rau xanh gối vụ các loại như chuối, cam, bưởi, rau cải, rau ngót, rau dền, rau muống... đều đang phát triển tốt. Ngoài ra, đơn vị còn trồng được một số loại rau giàn như bí xanh, đậu đũa, mướp và dưa leo. “Nguồn rau sạch ở đây đã cung cấp được khoảng 70 đến 80% rau sạch cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đơn vị đang cải tạo thêm diện tích đất để trồng  các loại rau khác, phấn đấu cung cấp đủ 100% rau sạch trong đơn vị” – Anh Quỳnh cho hay.

“Đơn vị thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn sự sạch sẽ, chính quy từ nơi ngủ, nghỉ cho đến nơi làm việc. Bên cạnh chế độ ăn uống đảm bảo sạch, nhiều rau xanh thì việc rèn luyện thể lực cũng được ưu tiên. Vì thế, quân số khỏe của đơn vị luôn đạt trên 98%” – Thượng tá Phạm Văn Quỳnh chia sẻ thêm.

Ngoài ra, hiện tại, đơn vị đang duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm cung cấp một phần thực phẩm vào bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh sự nỗ lực, vượt khó trong công tác tăng gia sản xuất, thời gian qua nhờ được sự đầu tư kinh phí của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Đồn Biên phòng Đắc Bô đã xây dựng doanh trại theo mô hình xanh, sạch, đẹp. Khuôn viên được thiết kế, trang trí đẹp mắt từ băng rôn, khẩu hiệu đến cảnh quan đơn vị.

Đã đóng quân ở vùng biên giới thì đơn vị nào cũng sẽ có khó khăn riêng. Thế nhưng, ở nơi rừng sâu, khi mọi điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu, nguồn nước đều trở thành những rào cản lớn thì những mầm xanh vẫn vươn lên tốt tươi. Thế mới thấy được tinh thần vượt khó của những người lính Bộ đội Cụ Hồ nơi đỉnh trời Đắc Bô. 

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO