Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 11:09 GMT+7

Mầm xanh trên sỏi đá

Biên phòng - Để có đất tăng gia sản xuất, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum phải san phẳng cả quả đồi. Nhưng để “bắt” rau, quả sinh sôi trên mảnh đất toàn sỏi đá quả là công việc khó khăn với những người “nông dân” một mùa. Với người lính Bộ đội Cụ Hồ, mọi khó khăn đều được khắc phục bởi sự đồng lòng từ người chỉ huy đến các chiến sĩ trong đơn vị.

h5vs_1a
Tăng gia sản xuất tập trung bảo đảm 100% rau xanh cho bữa ăn của Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Ảnh: Quốc Dinh

Nằm trên một ngọn đồi, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y không có điều kiện thuận lợi để tăng gia sản xuất dù có diện tích đất khá lớn. Đất đai toàn sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa mưa nhiều, mùa nắng khô khốc, đến nước sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ cũng thiếu thì lấy đâu nước để tăng gia sản xuất.

Thiếu tá Phạm Tiến Dũng, Chính trị viên Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y kể cho chúng tôi những gian khó của việc “bắt” sỏi đá nở hoa. Để chủ động đảm bảo rau xanh và nguồn thức ăn hợp vệ sinh, đơn vị quyết định xây dựng khu tăng gia sản xuất, nhưng đất quanh đồn chỉ là đồi núi, san phẳng xong thì toàn đất đá. Công cuộc cải tạo đất được đề ra, phải lấy đất thịt từ nơi khác mang về phủ lên mặt, cải tạo lại đất thì rau, củ mới sống được. Nói thì dễ, nhưng để làm thì khó khăn vô cùng. Nhờ sự đồng thuận từ người chỉ huy đồn đến cán bộ, chiến sĩ, mồ hôi của anh em nhỏ giọt trên từng luống đất, mầm xanh đã nảy, khu vực rau xanh đã được xây dựng, củng cố, duy trì thường xuyên cho đến hôm nay.

Chỉ nhìn bản thống kê mà khu tăng gia tập trung cung cấp cho đồn trong 3 năm gần đây thì thấy rõ. Năm 2015, khu tăng gia sản xuất tập trung cung cấp rau xanh, củ quả các loại hơn 8,6 tấn; năm 2016, thu hoạch rau xanh, củ quả các loại được trên 7,3 tấn; từ đầu năm 2017 đến nay đã thu hoạch được 5,6 tấn rau, củ các loại. Từ việc phải mua 100% rau xanh từ bên ngoài, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã bảo đảm 100% rau xanh cho bữa ăn của bộ đội.

Ngoài tự túc được nguồn rau xanh, củ quả, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y còn tổ chức chăn nuôi để tự túc một phần thực phẩm. Những năm gần đây, như năm 2015, đồn duy trì đàn bò 10 con, đàn heo trên 7 con, đàn gia cầm trên 100 con, đã tự cung cấp được gần 1,4 tấn thịt, cá các loại. Năm 2016, đơn vị duy trì đàn bò 10 con, đàn heo 16 con, đàn gia cầm trên 100 con. Đồn cũng mở rộng chủng loại bằng việc xây dựng chuồng dê 40m2 nuôi 9 con dê; đầu tư 90 triệu đồng (Bộ Quốc phòng hỗ trợ 50 triệu đồng) đào mới ao cá rộng 1.000m2; xây dựng chuồng nuôi heo thả vườn diện tích 1.000m2.

Năm 2017, số lượng đàn súc, gia cầm của đơn vị có đột biến, đàn bò có 12 con, dê 7 con, đàn heo 30 con, gia cầm các loại 500 con. Đơn vị còn tận dụng những khu vực đất đồi trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi bò và dê. Trồng mới hơn 120 cây ăn quả và 8.000 cây keo. Nhờ những cố gắng vượt bậc đó, bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ được đưa vào thêm từ 2.000-3.000 đồng/ngày từ nguồn tăng gia sản xuất của đơn vị.

Ngoài việc làm tốt công tác tăng gia sản xuất, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y còn quan tâm, xây dựng củng cố doanh trại theo mô hình xanh, sạch, đẹp. Cổng chào đơn vị vừa hoàn thành trị giá 860 triệu đồng, sửa chữa nâng cấp đường và sân nội bộ trị giá 50 triệu đồng. Trích từ quỹ tăng gia và các nguồn ủng hộ khác xây dựng, sửa chữa doanh trại, sửa chữa công trình nhà chỉ huy, khu vệ sinh, củng cố hàng rào kho quân khí, mua cây cảnh, cây ăn quả trị giá trên 300 triệu đồng; xây dựng, sơn, quét vôi ve củng cố doanh trại; đóng mới 54 chiếc giường, 18 tủ hai buồng củng cố phòng Hồ Chí Minh; xây dựng nhà để xe máy và quần áo bộ đội, diện tích 90m2; tổng giá trị hơn 400 triệu đồng...

Thiếu tá Phạm Tiến Dũng trao đổi với chúng tôi, nhờ duy trì nghiêm bếp ăn tập trung, thực hiện chia ăn theo suất, nhà ăn, nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp, chăm sóc tốt sức khỏe cho bộ đội nên luôn đảm bảo tỷ lệ quân số khỏe đạt trên 98,5%. Việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, vật tư, xăng dầu của đơn vị luôn đúng mục đích và hiệu quả, bảo đảm công khai, dân chủ, không để xảy ra tiêu cực. Đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc quản lý, sử dụng vũ khí, đạn sẵn sàng chiến đấu; củng cố, sắp xếp kho vũ khí, tủ súng các tiểu đội gọn gàng, ngăn nắp; định kỳ kiểm tra, bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị, ô tô đảm bảo hệ số kỹ thuật theo quy định, không để mất mát, hư hỏng, xuống cấp.

Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y là một điểm sáng về công tác hậu cần của BĐBP Kon Tum, là mô hình để nhiều đơn vị khác học tập. Khó khăn thì đơn vị nào cũng có, nhưng cái cần nói ở đây là đơn vị biết khắc phục, “bắt” sỏi đá cũng làm nên cơm gạo, nuôi sống bộ đội. Rau, củ đã phủ xanh đồi đá. Tinh thần Bộ đội Cụ Hồ một lần nữa được thể hiện rõ trong hành trình vượt khó của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO