Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:57 GMT+7

Malaysia và Singapore dự kiến mở cửa biên giới trở lại vào đầu tháng 8

Biên phòng - Sau nhiều cuộc thảo luận mang lại hiệu quả thiết thực, Malaysia và Singapore được kỳ vọng sẽ đi đến quyết định tái mở cửa biên giới vào đầu tháng tới theo quy định Làn xanh tương hỗ và Thỏa thuận đi lại định kỳ giữa hai nước.

Cầu Causeway nối liền Malaysia với Singapore. Ảnh: AFP

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein, Làn xanh tương hỗ giúp thúc đẩy việc đi lại hai bên biên giới với mục đích công vụ và kinh doanh, trong khi thỏa thuận đi lại định kỳ cho phép công dân hai nước đang sở hữu thẻ nhập cư dài hạn được phép thăm thân trong thời gian ngắn.

Thông qua các cuộc thảo luận, Malaysia luôn nhất quán về tầm quan trọng trong việc đạt được sự đồng thuận từ cả hai phía, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến các quy trình vận hành chuẩn và những quy định chung về y tế liên quan đến phòng ngừa Covid-19.

Cũng trong thông cáo do Bộ Ngoại giao Malaysia phát đi hôm 6-7, ông Hishammuddin Hussein cho biết: “Việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho công dân hai nước qua lại hai bên biên giới là hết sức quan trọng”.

Bên cạnh đó, hai nước cũng thảo luận về việc qua lại hai bên biên giới đối với những người sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi làm hàng ngày và khả năng mở cửa hoàn toàn biên giới giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Malaysia cũng cho hay, bên cạnh Singapore, Chính phủ Malaysia cũng đang thảo luận việc qua lại biên giới với những quốc gia thuộc vùng xanh an toàn với Covid-19 mà Bộ Y tế Malaysia đã xác nhận, bao gồm Brunei, New Zealand, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc. Các cuộc thảo luận này liên quan đến việc tái mở cửa biên giới có điều kiện dành cho mục đích kinh doanh, sinh viên quốc tế và việc cung ứng thực phẩm giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Một khi có sự chấp thuận tại hội nghị bộ trưởng đặc biệt về thực thi chỉ thị kiểm soát đi lại thì nội các Malaysia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

“Trên thực tế, việc tái mở cửa biên giới không hề dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước liên quan. Điều này cũng lý giải các cuộc thảo luận thường mất nhiều thời gian. Một khi hai bên biên giới có thể qua lại, Bộ Ngoại giao Malaysia sẽ đảm bảo lợi ích cho cả hai nước, đồng thời cũng không làm ảnh hưởng tới nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 của hai bên”, ông Hishammuddin Hussein cho hay.

Hoàng Vũ (Theo The Star)

Bình luận

ZALO